การทดสอบประสิทธิภาพของน้ำมันไบโอดีเซลจากน้ำมันที่ใช้แล้วกับเครื่องยนต์รถ
dc.contributor.author: จรัล วรรณตุง
dc.date.issued: 2012
dc.description: The study tested the performance of biodiesel from cooking oils used for car engine. The study found that biodiesel production process has six major stages of production such as 1. Hydration of vegetable oil. 2. The state oil before reacting. 3. Transesterification 4. Separation of glycerin. 5. Wash biodiesel and 6) remove moisture. The results of Bio-diesel fuel to the engine found that incomplete combustion efficiency. The flash point is 188.7 ° C and the viscosity is 53.63 SSU. The result of biodiesel divided into three parts as 1. Environment, Reduces the amount of black smoke from vehicles. 2. The study of economics found that cost of producing biodiesel and 150 liters / day by cost 2,779 baht or 18.52 baht / liter. Revenue from sale of biodiesel per day was 558-baht and3) furtherance of public knowledge by training and prepare of publications to disseminate knowledge about biodiesel. There should approach the management materials such as 1. To promote the establishment of agricultural cooperatives for farmers growing oilseeds. 2. To manage the exchange of goods purchased or redeemed by the use of raw materials and materials and other types of consumer products. 3. To promote the middleman collected the material. and4. Campaign to reduction of vegetable oil or animal oil to reduce the risk to public health. Encourage the collection of used oil to produce biodiesel.
dc.description.abstract: การทดสอบประสิทธิภาพของน้ำมันไบโอดีเซล จากน้ำมันที่ใช้แล้วกับเครื่องยนต์รถ จากการศึกษากระบวนการผลิตน้ำมันไบโอดีเซล พบว่า มี 6 ขั้นตอนการผลิตที่สำคัญ ได้แก่ 1) การไล่น้ำออกจากน้ำมัน 2) การปรับสภาพน้ำมันก่อนทำปฏิกิริยา 3) การทำปฏิกิริยทรานเอสเทอร์ริฟิเคชั่น 4) การแยกกลีเซอรีน 5) การล้างน้ำมันไบโอดีเซล และ 6) การไล่ความชื้น และผลการทดสอบคุณภาพของน้ำมันไบดีเซลกับเครื่องยนต์ พบว่า ประสิทธิภาพ การเผาไม้สมบูรณ์ การจุดวาบไฟ มีค่า 188.7 องศาเซลเซียส และความหนืด มีค่า 53.63 วินาทีเซย์โบลต์ ผลการศึกษาประโยชน์จากน้ำมันไบโอดีเซล แบ่งเป็น 3 ด้าน ดังนี้ 1. ด้านสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปริมาณควันดำจากรถยนต์ 2. ด้านเศรษฐศาสตร์ จากการศึกษาพบว่า ต้นทุนของการผลิตน้ำมันไบโอดีเซล ขนาด 150 ลิตร/วัน โดยใช้ต้นทุนจำนวน 2,779 บาท หรือ 18.52 บาท/ลิตร โดยรายได้จากการขายไบโอดีเซลต่อวันเท่ากับ 558 บาท และ 3. ด้านการส่งเสริมให้ความรู้แก่ประชาชน โดยการจัดอบรม และจัดทำสื่อสิ่งพิมพ์เผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับน้ำมันไบโอดีเซล และควรมีการวางแนวทางการบริหารจัดการวัตถุดิบ ดังนี้ 1. การส่งเสริมจัดตั้งกลุ่มสหกรณ์การเกษตรสำหรับเกษตรกรที่ปลูกพืชน้ำมัน 2. การจัดการด้านจุดรับซื้อ หรือแลกเปลี่ยนสินค้า โดยการนำเอาวัตถุดิบมาแลกเปลี่ยนกับสินค้าอุปโภค บริโภค ชนิดอื่น ๆ ได้ 3. การส่งเสริมให้มีพ่อค้าคนกลางทำหน้าที่รวบรวมวัตถุดิบ และ 4. การรณรงค์ให้ลดการใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันสัตว์ทอดซ้ำ เพื่อลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพของประชาชน และส่งเสริมให้รวบรวมน้ำมันที่ใช้แล้วมาผลิตน้ำมันไบโอดีเซล
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: จรัล วรรณตุง. (2555). การทดสอบประสิทธิภาพของน้ำมันไบโอดีเซลจากน้ำมันที่ใช้แล้วกับเครื่องยนต์รถ. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: น้ำมันไบโอดีเซล
dc.subject: น้ำมันที่ใช้แล้ว
dc.subject: เครื่องยนต์รถ
dc.subject: Biodiesel
dc.subject: Used oil
dc.subject: Car engine
dc.title: การทดสอบประสิทธิภาพของน้ำมันไบโอดีเซลจากน้ำมันที่ใช้แล้วกับเครื่องยนต์รถ
dc.title.alternative: Performance Testing of Biodiesel from Cooking Oils used for Car Engine
dc.type: Thesis