ระบบตรวจจับการหกล้มของผู้สูงอายุผ่านกล้อง Kinect
dc.contributor.author | พนิดา เมืองมูล | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | This research is intended 1) to study the using of Kinect cameras for human movement detection. 2) To build a fall detection system for the elderly through a Kinect camera. 3) To develop the fall alert system of the elderly by the processing program with accuracy and precision. In the fall detection system can be alerted with two parts simultaneously. When the fall occurs. The first part will make alert noise around via Bluetooth speakers that was installed at home. For those who are nearby, can help. And the second part is a Wi-Fi alert message to the cell phone of relatives or caregivers to know while are not at home. The researcher was tested Kinect's fall detection system. By falls event simulation in eight directions to determine when a fall occurs in any direction that the fall detection system will alert accurately and precisely, resulting in a more efficient use of the system. The results will be used to analyze the accuracy of the fall detection system as a percentage. The fall detection accuracy was 85.83 and the error was 14.17 percent | |
dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการใช้งานกล้อง Kinect ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของมนุษย์ 2) เพื่อสร้างระบบตรวจจับการหกล้มของผู้สูงอายุผ่านกล้อง Kinect 3) เพื่อพัฒนาการแจ้งเตือนการหกล้มของผู้สูงอายุด้วยโปรแกรม processing ให้สามารถแจ้งเตือนได้ถูกต้องและแม่นยำ ในระบบตรวจจับการหกล้มสามารถแจ้งเตือนได้สองส่วนพร้อมกันเมื่อมีการหกล้มเกิดขึ้น ส่วนแรกจะเป็นการแจ้งเตือนด้วยเสียงให้ดังทั่วบริเวณที่เกิดเหตุผ่านลำโพงบลูทูธที่ติดตั้งบริเวณบ้านเพื่อให้ผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ทัน และในส่วนที่สองเป็นการแจ้งเตือนผ่านสัญญาณ Wi-Fi เป็นข้อความเข้าโทรศัพท์มือถือของญาติหรือผู้ดูแลขณะที่ไม่ได้อยู่บ้านให้ได้รับทราบ ซึ่งผู้วิจัยได้ทำการทดสอบระบบตรวจจับการหกล้มของผู้สูงอายุผ่านกล้อง Kinect โดยผู้วิจัย ได้จำลองการหกล้มในทิศทางต่าง ๆ ทั้ง 8 ทิศทางเพื่อทดสอบว่าเมื่อมีการหกล้มไปในทิศทางใดระบบตรวจจับการหกล้มก็สามารถแจ้งเตือนการหกล้มได้อย่างถูกต้อง และแม่นยำจะทำให้ระบบมีประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยจะนำผลที่ได้ไปวิเคราะห์หาค่าความถูกต้องของระบบตรวจจับการหกล้มจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ร้อยละ เปอร์เซ็นต์ค่าความถูกต้องในการตรวจจับการเกิดการล้มเท่ากับ 85.83 และเกิดความผิดพลาดเท่ากับ 14.17 เปอร์เซ็นต์ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | พนิดา เมืองมูล. (2561). ระบบตรวจจับการหกล้มของผู้สูงอายุผ่านกล้อง Kinect. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | Kinect | |
dc.subject | การตรวจจับการหกล้ม | |
dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
dc.subject | fall detection | |
dc.subject | older adults | |
dc.title | ระบบตรวจจับการหกล้มของผู้สูงอายุผ่านกล้อง Kinect | |
dc.title.alternative | Fall Detection for Elderly Using Kinect Camera | |
dc.type | Animation |