กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author: เอกภพ ช่างแก้ว
dc.date.issued: 2023
dc.description: Chiang Rai Province has created a tourism brand called “Hug Chiang Rai” which aims to serve and develop Chiang Rai tourism towards high-value tourism, but we found that the brand has not been used to fully drive tourism according to its main purpose. The challenge is to communicate and educate the use of Chiang Rai brand to stakeholders both public, private sectors and community to gain understanding, acceptance, and the result in participating in marketing communication of tourist city brands in the same direction. The results of the study were obtained according to the following objectives: Objective 1: Chiang Rai Province has created the brand under the concept of Inside out. The brand identity is STYLE-C through the message Hug Chiang Rai, which focuses on communication to build awareness and apply DNA brand to develop tourism to target audiences both inside and outside the province through integrated communication. Objective 2: the process of creating and communicating brand marketing in Gunma City found that Gunma prefecture has designed a brand to convey to the public with the highlight and resources of Gunma City that is different from others. The design and development of the brand is based on the popularity of Japanese, emphasizing cuteness through dolls and mascots. Objective 3: according to the study of the proposal of the brand communication strategy in Chiang Rai to enhance tourism, found the 4Cs strategy as a brand communication strategy for promoting Chiang Rai tourism towards high-value tourism, including Constructure, Communication, Complementation, and Contributors.
dc.description.abstract: จังหวัดเชียงรายมีการสร้างแบรนด์การท่องเที่ยว “Hug Chiang Rai” เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาการท่องเที่ยวเชียงรายสู่การท่องเที่ยวมูลค่าสูง แต่พบว่า ยังไม่มีการนำแบรนด์ไปใช้เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวตามจุดมุ่งหมายหลักที่ตั้งไว้ ซึ่งความท้าทาย คือ การสื่อสารให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งภาครัฐและเอกชน รวมไปถึงชุมชน ให้เกิดความเข้าใจ ยอมรับและมีส่วนร่วมในการสื่อสารการตลาดแบรนด์เมืองท่องเที่ยวให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน งานวิจัยครั้งนี้จึง มีวัตถุประสงค์ เพื่อเสนอกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดเพื่อการยกระดับการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายสู่การท่องเที่ยวมูลค่าสูง โดยได้ประยุกต์การวิจัยเชิงคุณภาพและเก็บข้อมูลจากการวิเคราะห์เอกสาร การสัมภาษณ์ ได้ผลการศึกษาตามวัตถุประสงค์ดังนี้ วัตถุประสงค์ที่ 1 จังหวัดเชียงรายมีการจัดทำแบรนด์ภายใต้แนวคิดแบบ Inside Out ได้อัตลักษณ์ของแบรนด์ คือ STYLE-C ผ่านข้อความ Hug Chiang Rai โดยเน้นการสื่อสารเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ และการนำแบรนด์ DNA ไปพัฒนาการท่องเที่ยว ไปยังกลุ่มเป้าหมาย วัตถุประสงค์ที่ 2 กระบวนการสร้างและสื่อสารการตลาดแบรนด์เมืองกุนมะ พบว่า จังหวัดกุนมะ มีการออกแบบแบรนด์เพื่อสื่อให้คนภายนอกรับรู้ถึงจุดเด่น และทรัพยากรของเมืองกุนมะที่แตกต่างจากจังหวัดอื่น การออกแบบและพัฒนาแบรนด์เป็นไปตามความนิยมของคนประเทศญี่ปุ่น วัตถุประสงค์ที่ 3 การเสนอกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดแบรนด์เมืองเชียงรายเพื่อยกระดับการท่องเที่ยว จากการศึกษาพบว่า กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดแบรนด์เมืองเชียงราย (4Cs) เพื่อส่งเสริมการนำแบรนด์ไปใช้ยกระดับการท่องเที่ยวเชียงราย ประกอบด้วย Constructure คือ การวางโครงสร้างแบรนด์ Communication คือ การสื่อสารอย่างครบถ้วนและต่อเนื่อง Compliment คือ ระบบการส่งเสริมการนำแบรนด์ไปใช้ และ Contributors คือ องค์กรการสื่อสาร แบรนด์
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เอกภพ ช่างแก้ว. (2566). กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กลยุทธ์
dc.subject: การสื่อสารการตลาด
dc.subject: การยกระดับการท่องเที่ยว
dc.subject: Strategy
dc.subject: Marketing communication
dc.subject: Tourism enhancement
dc.title: กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: Marketing Communication Strategy for Enhance Chiang Rai Tourism
dc.type: Thesis