โครงการออกแบบเปรียบเทียบสะพานที่มีการป้องกันการกัดเซาะและสะพานที่ไม่มีการกัดเซาะ หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านปิน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: มานัส ทิศสุกใส
dc.date.issued: 2013
dc.description: The purpose of this study is to investigate the significance of factors which effect the Bridge Design with and without preventing erosion, at Moo 9, Ban Pin Subdistrict, Dok Khamtai District, Phayao Province. The cost of construction of each design for runoff at return period of 5, 10, 20 and 25 years are calculated and compared. The result of this study shows that the design of 8x5 meter (LxW) meters bridge is the best because it can carry runoff at 25 years, of bridge (5x5 meter) period without perverting erosion. The annual cost for runoff at 5 years repetition is 142,007.85 and 129,308.22 baht, with and without preventing erosion respectively. The annual cost (A/P, I 7% of bridge 6x5 meter for runoff at 10 years repetition is 90,448.07 and 82,910.69 baht 5 year) (A/P, I 7% 10 years) with and without preventing erosion. The construction cost of bridge 7x5 meters for runoff at 20 years repetition is 75,458.73 and 68,500.82 baht per year and without preventing erosion. The construction cost of bridge 8x5 meter for runoff at 25 years repetition is only 53,527.96 baht (A/P, I 7% 25 years) without preventing erosion.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการออกแบบโครงการออกแบบสะพานที่มีการป้องกันการกัดเซาะและสะพานที่ไม่มีการกัดเซาะ หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านปิน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา และเพื่อหาต้นทุนในการก่อสร้างสะพานที่มีการป้องกันการกัดเซาะ และสะพานที่ไม่มีการกัดเซาะที่ปริมาณน้ำหลากสูงสุด (Return period) ที่ 5 ปี, 10 ปี, 20 ปี และ 25 ปี จากการศึกษาพบว่า ด้านการออกแบบสะพาน ยาว 8.00 เมตร ดีที่สุดเพราะ สามารถรับปริมาณน้ำฝนในรอบ 25 ปี โดยไม่ต้องสร้างการป้องกันการกัดเซาะ ส่วนต้นทุนในการก่อสร้างพบว่า ต้นทุนรายปีของการเกิดซ้ำ 5 ปี สะพานกว้าง 5.00 เมตร ยาว 5.00 เมตร กรณีที่มีการป้องกันการกัดเซาะ 142,007.85 บาท ต่อปี กรณีที่ไม่มีการป้องกันการกัดเซาะ 129,308.22 บาท ต่อปี (A/P, i 7%, 5งวด) ต้นทุนรายปีของการเกิดซ้ำ 10 ปี สะพานกว้าง 5.00 เมตร ยาว 6.00 เมตร กรณีที่มีการป้องกันการกัดเซาะ 90,448.07 บาท ต่อปี กรณีที่ไม่มีการป้องกันการกัดเซาะ 82,910.69 บาท ต่อปี (A/P, i 7%, 10งวด) ต้นทุนรายปีของการเกิดซ้ำ 20 ปี สะพานกว้าง 5.00 เมตร ยาว 7.00 เมตร กรณีที่มีการป้องกันการกัดเซาะ 75,458.73 บาท ต่อปี กรณีที่ไม่มีการป้องกันการกัดเซาะ 68,500.82 บาท ต่อปี (A/P, i 7%, 20 งวด) ต้นทุนรายปีของการเกิดซ้ำ 25 ปี สะพานกว้าง 5.00 เมตร ยาว 8.00 เมตร กรณีที่ไม่มีการป้องกันการกัดเซาะ 53,527.96 บาท ต่อปี (A/P, i 7%, 25งวด)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: มานัส ทิศสุกใส. (2556). โครงการออกแบบเปรียบเทียบสะพานที่มีการป้องกันการกัดเซาะและสะพานที่ไม่มีการกัดเซาะ หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านปิน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การกัดเซาะ
dc.subject: การออกแบบสะพาน
dc.subject: ต้นทุนการก่อสร้าง
dc.subject: Erosion
dc.subject: Bridge design
dc.subject: Cost of construction
dc.subject: การป้องกัน
dc.subject: Protection
dc.title: โครงการออกแบบเปรียบเทียบสะพานที่มีการป้องกันการกัดเซาะและสะพานที่ไม่มีการกัดเซาะ หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านปิน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Comparing Bridge Design with and Without Preventing Erosion Moo 9 Ban Pin Subdistrict, Dok Khamtai District, Phayao Province
dc.type: Thesis