การประเมินประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายในผู้ป่วยเบาหวาน โดยการใช้ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที
dc.contributor.author: อริสรา ไชยคำภา
dc.contributor.author: อสมา พัฒนคูหะ
dc.contributor.author: อุษา สาริมา
dc.date.issued: 2014
dc.description: The purpose of this study was to assess physical functional capacity in type 2 Diabetes Mellitus patients compared with healthy subjects by using Six-Minute Walk Test (6MWT) in Srithoy District, Maejai, Phayao Province. A total of 60 participants were aged between 50-70 years. Participants who qualified inclusion criteria were categorized as Diabetes Mellitus patients’ group (n=30) and healthy subjects’ group (n=30). The both groups performed Six-Minute Walk Test to evaluate before and after of Heart Rate (HR) and Blood Pressure (BP), Six-Minute Walk Distance (6MIND), Energy Expenditure and VO2max. All data was analyzed using Mann-Whitney U test. The results showed that in the Six-Minute Walk Test, Diabetes Mellitus patients’ group had a variation of Heart Rate significantly less than healthy subjects’ group (p<0.05) and before Systolic Blood Pressure significantly more than healthy subjects group (p<0.05). While the both groups did not show differences statistical significant of before and after Diastolic Blood Pressure. Moreover, Six-Minute Walk Distance (6MWD), Energy Expenditure and VO2max of the Diabetes Mellitus patients’ group had significantly less than healthy subjects’ group (p<0.05). This study concluded that physical functional capacity of type 2 Diabetes Mellitus patients’ group had less than healthy subjects’ group when assessed by using Six-Minute Walk Test.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายในกลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 เทียบกับกลุ่มคนที่มีสุขภาพดี โดยการใช้ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที (Six-Minute Walk Test; 6MWT) ในอาสาสมัครตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา จำนวน 60 คน ซึ่งมีช่วงอายุระหว่าง 50-70 ปี อาสาสมัครที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์การคัดเข้าจะได้รับการจำแนกเข้ากลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวาน (n=30) และกลุ่มคนที่มีสุขภาพดี (n=30) อาสาสมัครจะได้ทำการเดินทดสอบ 6 นาที โดยมีการประเมินชีพจรและความดันโลหิตทั้งก่อนและหลังการทดสอบ ระยะทางในการเดิน 6 นาที ค่าการใช้พลังงาน และค่าการใช้ออกซิเจนสุด แล้วนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้สถิติ Mann-Whitney U Test ผลการวิจัยพบว่า ในการเดินทดสอบ 6 นาที กลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวาน มีการเปลี่ยนแปลงของชีพจรน้อยกว่ากลุ่มคนที่มีสุขภาพดีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และมีความดันโลหิตสูงสุดขณะหัวใจบีบตัวก่อนการทดสอบมากกว่ากลุ่มคนที่มีสุขภาพดีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ในขณะที่ค่าความดันโลหิตสูงสุดขณะหัวใจคลายตัว ทั้งก่อนและหลังการทดสอบของทั้ง 2 กลุ่มไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้กลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวาน มีระยะทางในการเดิน 6 นาที ค่าการใช้พลังงาน และค่าการใช้ออกซิเจนสูงสุดน้อยกว่ากลุ่มคนที่มีสุขภาพดีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สรุปได้ว่าประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายของกลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 น้อยกว่ากลุ่มคนที่มีสุขภาพดีเมื่อทำการประเมินโดยการใช้ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: อริสรา ไชยคำภา, อสมา พัฒนคูหะ และอุษา สาริมา. (2557). การประเมินประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายในผู้ป่วยเบาหวาน โดยการใช้ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกาย
dc.subject: โรคเบาหวาน
dc.subject: การเดินทดสอบ 6 นาที
dc.subject: Physical Functional Capacity
dc.subject: Diabetes Mellitus
dc.subject: Six-Minute Walk Test
dc.title: การประเมินประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายในผู้ป่วยเบาหวาน โดยการใช้ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที
dc.title.alternative: Assessment of Physical Functional Capacity in Diabetes Mellitus Patients by Using Six-Minute Walk Test
dc.type: Other