การศึกษาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์กองทุนสำรองเลี้ยงชีพของบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา
| dc.contributor.author | จงรักไทย เปลวทอง | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | This purpose to understand the rights and interests of the fund in Phayao University the population sample consisted of 240 personnel to analyze the data by percentage. Average and the criteria to be discussed. The study found that people with differences between sex, age, marital status, income, expenses per month, position on the job and investment experience, including deposits, bonds, government bonds and shares, had no effect on cognitive scores with people who have education investment experience such as savings and insurance have knowledge about the benefits to the fund. The feedback from personnel on the current situation of the University for delivery contributed to the fund and social security. The current situation. The University cannot pay both ways. Most people have suggested that the University contributed to both. Recommendations from this study researchers agree that the university should encourage people with experience in foreign investment to the welfare of their own and aim to educate personnel about the fund. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความรู้ความเข้าใจต่อสิทธิ และประโยชน์จากการเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กรณีศึกษามหาวิทยาลัยพะเยา ประชากรกลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 240 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และนำไปเทียบกับเกณฑ์เพื่ออภิปรายผล สรุปผลการวิจัย พบว่า บุคลากรที่มีความแตกต่างระหว่าง เพศ อายุ สถานภาพสมรส รายได้ภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือน ตำแหน่งในการปฏิบัติงาน และประสบการณ์ในการลงทุน ได้แก่ ฝากประจํา พันธบัตรรัฐบาล ตราสารหนี้ และหุ้น ไม่มีผลต่อคะแนนความรู้ความเข้าใจ ส่วนบุคลากรที่มีระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการลงทุน ได้แก่ ฝากออมทรัพย์ประกันชีวิต มีผลต่อความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ในส่วนของข้อเสนอแนะจากบุคลากร ต่อสถานการณ์ปัจจุบันของมหาวิทยาลัย สำหรับการนำส่งเงินสมทบเข้าทั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และกองทุนประกันสังคม ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยไม่สามารถจ่ายเงินทั้งสองทางได้ บุคลากรส่วนใหญ่มีข้อเสนอแนะให้มหาวิทยาลัยจ่ายเงินสมทบทั้งสองทาง ข้อเสนอแนะจากการศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยเห็นว่า มหาวิทยาลัยควรส่งเสริมให้บุคลากรมีประสบการณ์ในการลงทุนแบบต่าง ๆ เพื่อให้เป็นสวัสดิการแก่ตนเอง และควรมุ่งให้ความรู้เกี่ยวกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแก่บุคลากร | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | จงรักไทย เปลวทอง. (2555). การศึกษาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์กองทุนสำรองเลี้ยงชีพของบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ | |
| dc.subject | Provident fund | |
| dc.title | การศึกษาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์กองทุนสำรองเลี้ยงชีพของบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.title.alternative | The Study of the Provident Fund Knowledge of University of Phayao Staffs | |
| dc.type | Thesis |