คุณลักษณะของผู้นำสถานศึกษา โรงเรียนระดับมัธยมศึกษา สังกัดเทศบาลนครเชียงราย
dc.contributor.author | อิสรกร แสนปัญญา | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | This research the purpose is to study features of educational leaders in high school Chiang Rai Municipality. To study leadership development in educational institutions. In high school Chiang Rai Municipality. Population in research a total of 156 teachers in the Chiang Rai Municipality were employed as teachers in the academic year 2560. The questionnaire was divided into 3 parts, ie the general information of the respondents. A questionnaire was used to ask the characteristics of the school leaders and questionnaire about the developmental approach. Features of educational leaders statistics used in data analysis were percentage, mean and standard deviation. The results of the research were as follows: Characteristics of school leaders in secondary schools Chiang Rai Municipality Overall and individual leadership in school education was at the highest and highest level, as follows: Has the highest average secondary leadership family and private academic and professional human relations ethics and personality. Have the lowest mean, respectively. | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคุณลักษณะ และแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำของผู้นำสถานศึกษาในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา สังกัดเทศบาลนครเชียงราย ประชากรในการวิจัยเป็นข้าราชการครูในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดเทศบาลนครเชียงราย จำนวน 156 คน ปีการศึกษา 2560 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นแบบสอบถาม จำนวน 1 ฉบับ แบ่งออกเป็น 3 ตอน คือ ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม แบบสอบถามเพื่อสอบถามคุณลักษณะของผู้นำสถานศึกษา และแบบสอบถามเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาคุณลักษณะของผู้นำสถานศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) คุณลักษณะของผู้นำสถานศึกษาโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา สังกัดเทศบาลนครเชียงราย โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุด และมากเรียงลำดับจากมากไปน้อย ดังนี้ ด้านความรู้ความสามารถ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาได้แก่ ด้านภาวะผู้นำ ด้านพื้นฐานครอบครัวและส่วนตัว ด้านวิชาการและวิชาชีพ ด้านมนุษยสัมพันธ์ ด้านคุณธรรมจริยธรรม และด้านบุคลิกภาพ มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด ตามลำดับ 2) ผู้บริหารควรศึกษาหาความรู้ และประสบการณ์ให้ทันสมัยอยู่เสมอพัฒนาตนเองด้านสังคม จิตใจ และอารมณ์ พูดจา แต่งกาย วางตนเหมาะสม มีความเมตตากรุณาต่อผู้ร่วมงานและผู้อื่น รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ให้กำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชา มีความจริงใจ รู้จักควบคุมอารมณ์ พัฒนาหลักสูตรและรูปแบบกระบวนการเรียนรู้ ประพฤติตนไม่ให้เสื่อมเสีย | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | คุณลักษณะผู้นำสถานศึกษา | |
dc.subject | Educational Leadership Features | |
dc.title | คุณลักษณะของผู้นำสถานศึกษา โรงเรียนระดับมัธยมศึกษา สังกัดเทศบาลนครเชียงราย | |
dc.title.alternative | Characteristics of Educational Leaders in High Schools Under Chiang Rai Municipality | |
dc.type | Thesis |