การศึกษาผลของการเต้นคัฟเวอร์ต่อสมรรถภาพทางกายในวัยรุ่น
dc.contributor.author: บุญมา โชติสกุลเลิศ
dc.contributor.author: สุภาวดี ฟองเขียว
dc.date.issued: 2014
dc.description: Nowadays adolescents do not exercise regularly. While the interested one is cover dance. However, few studies have been studying in the benefit of cover dance. The purpose of this study was to examine the effects of cover dance on physical fitness in 5 aspects (body composition, muscular flexibility, muscular strength, muscular endurance and cardiovascular endurance). Sixty four healthy adolescents in Phayao (age range 15-24 years) were participated to this study. Participants were divided into two groups consisting of cover dance group (n=32) and non cover dance group (n=32). Both groups were measured physical fitness in 5 aspects. Independent sample t-test and Chi square were used in data analysis. The results shown no significant difference between two groups (p-value > 0.05). In summary, cover dance practices in adolescents in Phayao was not promote physical fitness in 5 aspects.
dc.description.abstract: ในปัจจุบันวัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่ได้ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอแต่มีกิจกรรมหนึ่งที่วัยรุ่นส่วนใหญ่ชื่นชอบ ได้แก่ การเต้นคัฟเวอร์ (Cover dance) อย่างไรก็ตามการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับประโยชน์ของการเต้นคัฟเวอร์ยังมีไม่มากนัก วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้ คือ เพื่อศึกษาผลของการเต้นคัฟเวอร์ต่อสมรรถภาพทางกายทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ องค์ประกอบของร่างกาย ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ความทนทานของกล้ามเนื้อ และความทนทานของการหายใจและหัวใจ โดยอาสาสมัครเป็นวัยรุ่นที่มีสุขภาพดีในจังหวัดพะเยา อายุระหว่าง 15-24 ปี จำนวน 64 คน แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่เต้นคัฟเวอร์เป็นประจำ จำนวน 32 คน และกลุ่มที่ไม่เต้นคัฟเวอร์ จำนวน 32 คน โดยอาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มได้รับการวัดสมรรถภาพทางกายทั้ง 5 ด้าน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ Independent sample t-test และ Chi square ผลการศึกษาพบว่า เมื่อเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายระหว่าง 2 กลุ่ม ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value > 0.05) จึงสรุปได้ว่าการเต้นคัฟเวอร์ของวัยรุ่นในจังหวัดพะเยาไม่มีผลส่งเสริมสมรรถภาพทางกายทั้ง 5 ด้าน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: บุญมา โชติสกุลเลิศ และสุภาวดี ฟองเขียว. (2557). การศึกษาผลของการเต้นคัฟเวอร์ต่อสมรรถภาพทางกายในวัยรุ่น. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การเต้นคัฟเวอร์
dc.subject: สมรรถภาพทางกาย
dc.subject: วัยรุ่น
dc.subject: Cover dance
dc.subject: Physical fitness
dc.subject: Adolescents
dc.title: การศึกษาผลของการเต้นคัฟเวอร์ต่อสมรรถภาพทางกายในวัยรุ่น
dc.title.alternative: The Study of Cover Dance Effect on Physical Fitness in Adolescents
dc.type: Other