ประสิทธิผลของการเสริมแรงที่มีต่อการพัฒนาวินัยการแปรงฟันก่อนนอนของเด็กก่อนวัยเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่
| dc.contributor.author | ดาวรุ่ง แสนคาลือ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | The purpose of the present study was to investigate the effectiveness of reinforcement on the development of brushing teeth disciplinary before bedtime among pre-school children of early childhood development center in Sungment District, Phrae Province. The population were divided into two groups. The experimental consisted of 55 pre-school children received dental health education with reinforcement. The comparison group consisted of 62 pre-school children received health education without reinforcement. The instrument was questionnaire constructed by the researcher. Percentage, mean, standard deviation, and t-test were applied for data analysis. The results were found that the experimental and comparison group had significantly better brushing before bedtime disciplinary than before receiving the dental health education with and without reinforcement at .05 level but brushing before bedtime disciplinary between experimental group and comparison group were not different (P=0.677). | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงประสิทธิผลของการเสริมแรงที่มีต่อการพัฒนาวินัยการแปรงฟันก่อนนอนของเด็กก่อนวัยเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัยนี้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลอง จำนวน 55 คน ได้รับทันตสุขศึกษาร่วมกับการเสริมแรงและกลุ่มเปรียบเทียบ จำนวน 62 คน ได้รับทันตสุขศึกษาแต่ไม่มีการเสริมแรง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ คะแนนเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการศึกษาพบว่า เด็กก่อนวัยเรียนทั้งในกลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบ มีวินัยในการแปรงฟันก่อนนอนดีกว่าก่อนทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 0.05 แต่ความมีวินัยในการแปรงฟันก่อนนอนของเด็กก่อนวัยเรียน กลุ่มทดลองแตกต่างกับกลุ่มเปรียบเทียบ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.677) | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ดาวรุ่ง แสนคาลือ. (2555). ประสิทธิผลของการเสริมแรงที่มีต่อการพัฒนาวินัยการแปรงฟันก่อนนอนของเด็กก่อนวัยเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ผู้ปกครอง | |
| dc.subject | เด็กก่อนวัยเรียน | |
| dc.subject | ความมีวินัยในการแปรงฟันก่อนนอน | |
| dc.subject | การให้แรงเสริม | |
| dc.subject | Parent tooth | |
| dc.subject | Pre-school children | |
| dc.subject | Brushing teeth disciplinary befor bed time | |
| dc.subject | Reinforcement | |
| dc.title | ประสิทธิผลของการเสริมแรงที่มีต่อการพัฒนาวินัยการแปรงฟันก่อนนอนของเด็กก่อนวัยเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ | |
| dc.title.alternative | The Effectiveness of Reinforcement on the Development of Brushing Teeth Disciplinary Before Bed Time Among Pre-School Children of Early Childhood Development Center in Sungment District, Phrae Province | |
| dc.type | Thesis |