ผลของการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อด้วยเทคนิคเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักต่อความสามารถในการวิ่งระยะสั้นและความยืดหยุ่น
dc.contributor.author: ชุติมน ก้งซ่า
dc.contributor.author: พิชญา สันธิ
dc.contributor.author: อัญชลี กลิ่นขจร
dc.date.issued: 2014
dc.description: The purpose of this study was to examine the effect of dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract technique on sprint and flexibility in the male undergraduate students. Forty healthy volunteers aged 20.5 1.18 years were randomly assigned into dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract technique group (20 subjects) and dynamic warm up group (20 subjects). The dynamic warm up group performed dynamic warm up program for 10 minutes, whereas the dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract technique group performed program for 30 minutes. Sit and reach test and sprint were assessed before and after protocols. Data was statistically analyzed using SPSS program. The result showed that after program, sit and reach test increase both dynamic warm up group and dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract technique group (p<0.05). Whereas, sprint were not significantly changed both dynamic warm up group and dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract technique group (p>0.05). Therefore, both dynamic warm up and dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract technique in this study can increase flexibility but not increase sprint.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักต่อความสามารถในการวิ่งระยะสั้น และความยืดหยุ่นในนิสิตชายมหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 40 คน อายุเฉลี่ย 20.5 ± 1.18 ปี ทำการสุ่มและแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม Warm up และกลุ่ม Warm up combined CRAC โดยกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียวได้รับการฝึกตามโปรแกรมการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหว ส่วนกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักได้รับการฝึกตามโปรแกรมอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลัก ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มได้รับการวัดค่าการทดสอบการนั่งงอตัว และการทดสอบวิ่งระยะสั้น ทั้งก่อนและหลังการทดสอบ ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการทดสอบกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว และกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลัก มีค่าการทดสอบการนั่งงอตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ขณะที่ค่าการทดสอบการวิ่งระยะสั้น พบว่า ไม่มีความแตกต่างกันทั้งภายในกลุ่มและระหว่างกลุ่ม (p > 0.05) การศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่า ภายหลังการทดสอบทั้งกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว และกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักช่วยให้ความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น โดยกลุ่มอบอุ่บร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นมากกว่า แต่ทั้งกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว และกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักไม่เพิ่มความสามารถในการวิ่งระยะสั้นได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ชุติมน ก้งซ่า, พิชญา สันธิ และอัญชลี กลิ่นขจร. (2557). ผลของการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อด้วยเทคนิคเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักต่อความสามารถในการวิ่งระยะสั้นและความยืดหยุ่น. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การอบอุ่นร่างกาย
dc.subject: การยืดกล้ามเนื้อ
dc.subject: ความสามารถในการวิ่งระสั้น
dc.subject: ความยืดหยุ่น
dc.title: ผลของการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อด้วยเทคนิคเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักต่อความสามารถในการวิ่งระยะสั้นและความยืดหยุ่น
dc.title.alternative: Effects of Dynamic Warm Up Combined with Contract-Relax-Agonist-Contract Technique on Sprint and Flexibility
dc.type: Other