สภาพและแนวทางการเสริมสร้างความผาสุกในการทำงานของครูตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูในอำเภอเชียงของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาเชียงราย เขต 4
| dc.contributor.author | ชุติปภา ตันเขียว | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.description | The purposes of this research were 1) to survey and study the level of situation and guide to promoting teachers’ well-being in the workplace perceived by administrators and teachers in school, Chiang Khong district, under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 2) to compare the level of situation of teachers’ well-being in the workplace perceived by administrators and teachers in school, Chiang Khong district, under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 as classified by sex age and experience and 3) to discover and collect data from the suggestions to create a guide to promoting teachers’ well-being in the workplace perceived by administrators and teachers in school, Chiang Khong district, under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4. Samples were 191 administrators and teachers in school, Chiang Khong district, under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 derived by stratified random sampling technique. Instruments used to collect data were questionnaires constructed by the researcher. Data were analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation, T-test and One Way ANOVA. The results showed that: 1) The situation of teachers’ well-being in the workplace perceived by administrators and teachers in school, Chiang Khong district, under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 was at the high level. 2) The situation of teachers’ well-being in the workplace perceived by administrators and teachers in school, Chiang Khong district, under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 as classified by sex age and experience were different statistically significant. 3) There were the suggestions from research finding composed of teacher' motivation should be promoted, a healthy and work-conducive workplace environment should be provided, appropriate information technology should be provided etc. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสำรวจและศึกษาระดับสภาพความผาสุกในการทำงานของครูตามทัศนะของครู และผู้บริหารสถานศึกษาในอำเภอเชียงของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 2) เพื่อเปรียบเทียบระดับสภาพความผาสุกในการทำงานของครูตามทัศนะของครู และผู้บริหารสถานศึกษาในอำเภอเชียงของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 ที่จำแนกตามเพศ อายุ และประสบการณ์ ในการทำงานของประชากรที่ใช้ในการวิจัย และ 3) เพื่อค้นหาและรวบรวมข้อมูลจากข้อเสนอแนะ เพื่อเป็นแนวทางการเสริมสร้างความผาสุกในการทำงานของครูตามทัศนะของครู และผู้บริหารสถานศึกษาในอำเภอเชียงของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ครูและผู้บริหารสถานศึกษาในอำเภอเชียงของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 จำนวน 191 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามที่สร้างขึ้น และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที (T-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One Way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพความผาสุกในการทำงานของครูตามทัศนะของครู และผู้บริหารสถานศึกษาในอำเภอเชียงของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 อยู่ในระดับมาก 2) สภาพความผาสุกในการทำงานของครูตามทัศนะของครู และผู้บริหารสถานศึกษาในอำเภอเชียงของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 เมื่อจำแนกตาม เพศ อายุ และประสบการณ์ในการทำงาน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3) ข้อเสนอแนะที่เกิดจากผลการศึกษา เพื่อเป็นแนวทางการเสริมสร้างความผาสุกในการทำงานของ ครู ตามทัศนะของครู และผู้บริหารสถานศึกษาในอำเภอเชียงของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 เช่น การส่งเสริมแรงจูงใจในการทำงานของครู การสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีและเอื้อต่อการทำงาน และการนำเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารมาใช้ในการปฏิบัติงาน เป็นต้น | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ความผาสุกในการทำงาน | |
| dc.subject | Teachers’ well-being in the Workplace | |
| dc.title | สภาพและแนวทางการเสริมสร้างความผาสุกในการทำงานของครูตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูในอำเภอเชียงของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 | |
| dc.title.alternative | Situation and Guide to Promoting Teachers' Well-Being in the Workplace Perceived by Administrators and Teachers in School, Chiang Khong District, Under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 | |
| dc.type | Thesis |