การพัฒนาหลักสูตรการฟังและการพูดภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อการบริบาลผู้สูงอายุ
dc.contributor.author: สุพรรษา สภาชัย
dc.date.issued: 2021
dc.description: This research had 3 objectives: 1) to develop the basic Japanese listening and speaking curriculum for elderly care. 2) to compare the basic Japanese listening and speaking skill for elderly care before and after using the curriculum. 3) to study the satisfaction of the students who use this curriculum. The population in this research were the students who studied and the ones who graduated from the certificate of practical nursing curriculum and the curriculum of health care in public and private schools the other groups were the people who interred in taking part in the development of basic Japanese listening and speaking skill for elderly care. The samples in this research were from the purposive selection. They were 13 students who wanted to take part in this research. The instruments were: 1) the interview from about needs and problems of the worker who care the elderly people in Japanese, 2) the basic Japanese listening and speaking curriculum for elderly care and handbook of using the curriculum, 3) The evaluation form of basic Japanese listening and speaking curriculum for elderly care and 4) the satisfaction questionnaires for the students towards the curriculum. Data analyzed by mean and standard deviation. The findings of this research were: 1) the workers who cares the elderly people need to develop the listening and speaking Japanese in daily life, e.g.. how to take a shower, how to communicate with elderly people and the duties of the elderly care, the vocabulary in the workplace. 2) the basic Japanese listening and speaking curriculum for elderly care is very suitable, 3) the scores of basic Japanese listening and speaking curriculum for elderly care after studying is higher than before studying. 4) the satisfaction of the students towards the studying in the basic Japanese listening and speaking for elderly care is in the highest level.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาหลักสูตรการฟังและการพูดภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อการบริบาลผู้สูงอายุ 2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการฟังและการพูดภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อการบริบาลผู้สูงอายุก่อนและหลังการใช้หลักสูตร และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนตามหลักสูตรการฟัง และการพูดภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อการบริบาลผู้สูงอายุ ประชากร ได้แก่ ผู้ที่กำลังศึกษาและผู้ที่ผ่านการเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยการพยาบาล และหลักสูตรการบริบาลในสถาบันการศึกษาภาครัฐและเอกชน และผู้ที่สนใจเข้าร่วมพัฒนาความสามารถในการฟังและการพูดภาษาญี่ปุ่นเพื่อการบริบาลผู้สูงอายุ กลุ่มตัวอย่าง ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจงจากผู้เรียนที่เป็นสมัครใจเข้าร่วมการวิจัย จำนวน 13 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์เกี่ยวกับสภาพปัญหา และความต้องการของผู้ปฏิบัติงานด้านการบริบาลผู้สูงอายุในประเทศญี่ปุ่น หลักสูตรการฟังและการพูดภาษาญี่ปุ่นพื้นฐนเพื่อการบริบาลผู้สูงอายุ และคู่มือการใช้หลักสูตร แบบประเมินทักษะการฟัง และทักษะการพูดภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อการบริบาลผู้สูงอายุ และแบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนตามหลักสูตร วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ปฏิบัติงานด้านการบริบาลผู้สูงอายุมีสภาพปัญหา และมีความต้องการพัฒนาทักษะการฟัง-พูดภาษาญี่ปุ่น เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่นในชีวิตประจำวัน การทำความสะอาดร่างกายและอวัยวะต่าง ๆ การสื่อสารกับผู้สูงอายุ หน้าที่ของผู้บริบาล และคำศัพท์สุภาพในที่ทำงาน 2) หลักสูตรการฟังและการพูดภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อการบริบาลผู้สูงอายุมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก 3) คะแนนความสามารถในการฟัง และการพูดภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อการบริบาลผู้สูงอายุหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 1) ความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนตามหลักสูตรการฟัง และการพูดภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อการบริบาลผู้สูงอายุอยู่ในระดับมากที่สุด"
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การพัฒนาหลักสูตร
dc.subject: ภาษาญี่ปุ่นพื้นฐาน
dc.subject: การบริบาลผู้สูงอายุ
dc.subject: Curriculum development
dc.subject: Basic Japanese
dc.subject: Elderly Care
dc.title: การพัฒนาหลักสูตรการฟังและการพูดภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อการบริบาลผู้สูงอายุ
dc.title.alternative: The Development of Basic Japanese Listening and Speaking Curriculum for Elderly Care
dc.type: Thesis