ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการด้านสินเชื่อต่อส่วนประสมการตลาด ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาเชียงคำ จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author | เหมราช มหาลือ | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | This research aims to study the level of satisfaction of credit service users towards marketing mix of Bank for agriculture and agricultural cooperatives, Chiangkham branch, Phayao Province. The samples were 372 farmer loan services. Quota sampling data collection tool was a questionnaire. Data were analyzed using descriptive statistics: percentage, mean, frequency distribution. Standard Deviation Hypothesis test used inferential statistics. Used of the T-test, F-test and One-way ANOVA. The results showed that: Most respondents were male aged 51-60 years old, had primary education, occupation, farmers, marital status, monthly income less than or equal to 10,000 baht. The most popular day was Wednesday. Time to use service at 08.30-10.30 am. The purpose of most loans for agricultural expenses occupation. Most financial institutions or credit unions were Bank for agriculture and agricultural cooperatives, People who decide to use service were husband and wife. The satisfaction of the respondents to the overall marketing mix was at a high level. Descending order was the physical evidence and presentation; second the process, price, people or employee, promotion, products, place respectively. The results of the hypothesis testing showed that the age, educational level, occupation, date range, duration, purpose used of the loan, Individuals who were involved in the used of different services had significantly different effects on the satisfaction of credit services to the marketing mix at the 0.05 level. Sex status, income per month, type of loan agreement, financial institutions that use different credit services. The effect of credit service on marketing mix was not significantly different. | |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการด้านสินเชื่อต่อส่วนประสมการตลาด ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาเชียงคำ จังหวัดพะเยา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ใช้บริการด้านสินเชื่อด้านเกษตรกร จำนวน 372 ตัวอย่าง สุ่มตัวอย่างแบบโควตา (Quota Sampling) เครื่องมือการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา คือ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย การแจกแจง ความถี่ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐานใช้สถิติเชิงอนุมาน ใช้การทดสอบค่า T–test F-test และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 51-60 ปี มีการศึกษาระดับประถมศึกษา อาชีพเกษตรกร สถานภาพสมรส มีรายได้ต่อเดือนน้อยกว่าหรือเท่ากับ 10,000 บาท นิยมใช้บริการเงินกู้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรม วันที่นิยมมาใช้บริการ คือ วันพุธ เวลาที่นิยมมาใช้บริการเวลา 08.30-10.30 น. วัตถุประสงค์การใช้เงินกู้ส่วนใหญ่ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมสถาบันการเงิน หรือบริษัทที่ใช้บริการสินเชื่อในปัจจุบันส่วนใหญ่ คือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรบุคคลที่มีส่วนร่วมตัดสินใจในการใช้บริการ คือ สามีภรรยา ความพึงพอใจของผู้ตอบแบบสอบถามต่อส่วนประสมการตลาด โดยรวมอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการสร้างและนำเสนอลักษณะทางกายภาพ ด้านกระบวนการ ด้านราคา ด้านบุคคลหรือพนักงาน ด้านส่งเสริมการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านช่องทางการจำหน่าย ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ ช่วงวัน ช่วงเวลา วัตถุประสงค์การใช้เงินกู้ บุคคลที่มีส่วนร่วมตัดสินในการใช้บริการที่แตกต่างกัน มีผลต่อความพึงพอใจบริการด้านสินเชื่อต่อส่วนประสมการตลาด แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 โดย เพศ สถานภาพ รายได้ต่อเดือน ประเภทสัญญากู้เงิน สถาบันการเงินที่ใช้บริการด้านสินเชื่อที่แตกต่างกัน มีผลต่อความพึงพอใจบริการด้านสินเชื่อต่อส่วนประสมการตลาดไม่แตกต่างกัน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | http://202.28.199.150/dcupload_/mainmetadata.php?option=edit&SelectDocType=0&bib=1266 | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการด้านสินเชื่อ | |
dc.subject | ส่วนประสมการตลาด | |
dc.subject | ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร | |
dc.subject | ความพึงพอใจ | |
dc.subject | ผู้ใช้บริการด้านสินเชื่อ | |
dc.subject | Satisfaction of credits service users | |
dc.subject | Marketing mix | |
dc.subject | Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives | |
dc.title | ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการด้านสินเชื่อต่อส่วนประสมการตลาด ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาเชียงคำ จังหวัดพะเยา | |
dc.title.alternative | Satisfaction of Credit Service Users Towards Marketing Mix of Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives Chiangkham Branch, Phayao Province | |
dc.type | Thesis |