ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลต้า อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author: พีรฉัตย์ แจขจัด
dc.date.issued: 2022
dc.description: This cross-sectional research aimed to 1) explore personal characteristics, perceived susceptibility, perceived severity, perceived benefits, perceived barriers, cues to action, health literacy and preventive behavior towards Coronavirus disease 2019 and 2) investigate relationships between personal characteristics, perceived susceptibility, perceived severity, perceived benefits, perceived barriers, cues to action, health literacy and preventive behavior towards Coronavirus disease 2019 among Village Health Volunteers at Ta Sub-district, Khun Tan District, Chiang Rai Province. One hundred and seventy-nine VHVs were selected by using stratified random sampling, and collected data between November 1, 2021 – December 30, 2021 at Ta Sub-district, Khun Tan District, Chiang Rai Province. Instrument was questionnaire which construed by literature review and researcher. Data were analyzed by Fisher’s exact test and Spearman’s rank correlation coefficient. The results revealed that VHVs 81.0% of samples were female, the average age was 53.1 years old, the average monthly income was 4,088.27 baht, 49.7% of samples were graduated high school, and 71.5% of samples earn living by agricultural. Most of the sample groups had the perceived susceptibility, perceived severity, perceived benefits, perceived barriers, cues to action, health literacy and preventive behavior of Coronavirus disease 2019 were high level (77.1%, 95.0%, 75.4%, 62.0%, 88.2%, 86.0% and 96.6%). The factors associated to preventive behavior among Village Health Volunteers (VHVs) at p-value <0.01 as following: cues to action, health literacy, perceived severity and perceived susceptibility, which promoted with preventive behavior among Village Health Volunteers (VHVs). Whereas income was negative relation with preventive behavior of Coronavirus disease 2019. The results from this study the government should provide increased payment for the VHVs and this research should be used to plan for the prevention of Coronavirus disease 2019, including established measure and set up intervention among VHVs in the area study.
dc.description.abstract: การศึกษาภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาคุณลักษณะส่วนบุคคล การรับรู้โอกาสเสี่ยงการรับรู้ความรุนแรง การรับรู้ประโยชน์ การรับรู้อุปสรรค สิ่งชักนำให้ปฏิบัติ ความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และ 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะส่วนบุคคลการรับรู้โอกาสเสี่ยง การรับรู้ความรุนแรง การรับรู้ประโยชน์ การรับรู้อุปสรรค สิ่งชักนำให้ปฏิบัติ ความรอบรู้ ด้านสุขภาพกับพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลต้า อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ ในกลุ่มตัวอย่างจำนวน 179 คน เก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน – 30 ธันวาคม 2564 ในพื้นที่ ตำบลต้า อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ด้วยสถิติ Fisher’s exact test และสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบสเปียร์แมน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 81.0 มีอายุเฉลี่ย 53.1 ปี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 4,088.27 บาท จบมัธยมศึกษาตอนปลาย ร้อยละ 49.7 และมีอาชีพเกษตรกรรม ร้อยละ 71.5 กลุ่มตัวอย่างมีระดับการรับรู้โอกาสเสี่ยง การรับรู้ความรุนแรง การรับรู้ประโยชน์ การรับรู้อุปสรรคสิ่งชักนำให้ปฏิบัติ ความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมการป้องกันโรคอยู่ในระดับสูง (ร้อยละ 71.1, 95.0, 75.4, 62.0, 88.2, 86.0 และ 96.6 ตามลำดับ) สำหรับปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ สิ่งชักนำให้ปฏิบัติ ความรอบรู้ด้านสุขภาพการรับรู้ความรุนแรง การรับรู้โอกาสเสี่ยง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งเสริมพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะที่รายได้ต่อเดือนมีผลทางลบต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากผลลัพธ์นี้ภาครัฐควรเพิ่มค่าตอบแทนให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และควรนำผลวิจัยนี้ไปวางแผนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในชุมชน รวมถึงพัฒนารูปแบบกิจกรรมที่ส่งเสริมพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในพื้นที่ศึกษา
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
dc.subject: อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน
dc.subject: พฤติกรรมการป้องกัน
dc.subject: Coronavirus disease 2019
dc.subject: Village Health Volunteer
dc.subject: Preventive behavior
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลต้า อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: Factors Associated with Preventive Behavior Towards Coronavirus Disease 2019 (Covid-19) Among Village Health Volunteers at Ta Sub-District, Khuntan District, Chiang Rai Province
dc.type: Thesis