ความสัมพันธ์ระหว่างการเสพติดสมาร์ทโฟนกับภาวะปวดคอในวัยรุ่น
dc.contributor.author: มริศรา ดวงพลอย
dc.contributor.author: ณัฏฐ์ลภัส วงศ์มณี
dc.date.issued: 2021
dc.description: Smartphone is one of the most popular technologies and widely used. The teenagers tend to use smartphone more. It was found that the use of smartphone was associated with neck pain. This study aimed to determine the relationship between smartphone addiction and neck pain in adolescents. Participants were University of Phayao 145 students, aged between 18 – 24 years. Data was collected by research questionnaire including general characteristics, Smartphone Addiction Scale: Thai Short Version (SAS-SV-TH), and Thai Neck Disability Index (NDI-TH). The study finding revealed that the participants most of them were female with mean age 21.08 years old. 36.55 % of them used smartphone more than 120 minutes per times. Duration of smartphone use more than 5 hours per day. Smartphone addiction was indicated to 37.24% of total. Moreover, not statistically significant between smartphone addiction and neck pain in adolescents (p < 0.05). The conclusion found smartphone addiction was not associated with neck pain in this study.
dc.description.abstract: สมาร์ทโฟนเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มวัยรุ่น การใช้สมาร์ทโฟนในกลุ่มวัยรุ่นมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และอาจมีความสัมพันธ์กับอาการปวดบริเวณคอ ในการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างการเสพติดสมาร์ทโฟนกับภาวะปวดคอในวัยรุ่น ผู้เข้าร่วมการศึกษา คือ นิสิตมหาวิทยาลัยพะเยาอายุระหว่าง 18 – 24 ปี จำนวน 145 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามซึ่งประกอบด้วย ข้อมูลทั่วไป แบบประเมินพฤติกรรมการติดสมาร์ทโฟนฉบับสั้น (Smartphone Addiction Scale: Thai Short Version, SAS-SV-TH) และแบบประเมินดัชนีวัดความบกพร่องความสามารถของคอฉบับภาษาไทย (Thai Neck Disability Index, NDI-TH) ผลการศึกษาพบว่า ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 21.08 ปี การใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ > 120 นาทีต่อครั้ง ร้อยละ 36.55 ระยะเวลาที่ใช้ในการเล่นสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ > 5 ชั่วโมงต่อวัน และมีผู้เข้าร่วมติดสมาร์ทโฟนร้อยละ 37.24 นอกจากนี้พบว่า การติดสมาร์ทโฟนไม่มีความสัมพันธ์กับภาวะปวดคอในวัยรุ่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ซึ่งสรุปได้ว่าการติดสมาร์ทโฟนไม่มีความสัมพันธ์กับภาวะปวดคอในวัยรุ่น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: มริศรา ดวงพลอย และณัฏฐ์ลภัส วงศ์มณี. (2564). ความสัมพันธ์ระหว่างการเสพติดสมาร์ทโฟนกับภาวะปวดคอในวัยรุ่น. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: สมาร์ทโฟน
dc.subject: ภาวะปวดคอ
dc.subject: วัยรุ่น
dc.subject: Smartphone
dc.subject: Neck pain
dc.subject: Adolescents
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างการเสพติดสมาร์ทโฟนกับภาวะปวดคอในวัยรุ่น
dc.title.alternative: Association between Smartphone Addiction and Neck Pain in Adolescents
dc.type: Other