ผลของดนตรีบำบัดต่อความจำและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
| dc.contributor.author | วรัญญา จินดาสวัสดิ์ | |
| dc.contributor.author | มณฑิรา ประมูลวงษ์ | |
| dc.contributor.author | พลากร แก้วเทพ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.description | The purpose of this study was to investigate the effect of music therapy on memory and depression in older adults. Twenty-four (60-80 years) were recruited in the study and randomly by using stratified random sampling assigned to the control group (n=12) and the experimental group (n=12). The experimental group provided a music therapy program that listened music for 40 minutes per set, 4 sets per week for 2 weeks while the control group was not provided a music therapy programs and living daily routines. Both groups were assessed of depression using by Thai Geriatric Depression Scale (TGDS)and assessed of memory using by Digit span test and MMSE-Thai (2002) in pre-test and post-test. All data were statistically analyzed using SPSS program. The result presented that there was no significant difference of depression and memory between pre-test and post-test in both group and no significant difference in between groups (p > 0.05). It was concluded that music therapy for 2 weeks was not effect on memory and depression in older adults. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของดนตรีบำบัดต่อความจำและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ โดยทำการศึกษาในผู้สูงอายุที่มีอายุระหว่าง 60-80 ปี จำนวน 24 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ แบ่งเป็นกลุ่มควบคุม 12 คนและกลุ่มทดลอง 12 คน ในกลุ่มทดลองจะได้รับโปรแกรมดนตรีบำบัด โดยฟังดนตรีเป็นเวลา 40 นาทีต่อวัน จำนวน 4 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ขณะที่กลุ่มควบคุมจะไม่ได้รับโปรแกรมดนตรีบำบัด และใช้ชีวิตประจำวันตามปกติเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ทั้ง 2 กลุ่ม จะได้รับการประเมินภาวะซึมเศร้าโดยใช้แบบประเมิน TGDS และประเมินความจำโดยใช้การทดสอบความจำ Digit span test และแบบทดสอบสภาพสมอง MMSE-Thai (2002) ในช่วงก่อนการทดลองและหลังการทดลอง นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของคะแนนแบบประเมินภาวะซึมเศร้า TGDS คะแนนทดสอบความจำ Digit span test และ MMSE-Thai (2002) ในช่วงก่อนการทดลองและหลังการทดลองและไม่มีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่ม (p > 0.05) จากการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า การฟังดนตรีบำบัดเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงความจำและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | วรัญญา จินดาสวัสดิ์, มณฑิรา ประมูลวงษ์ และพลากร แก้วเทพ. (2561). ผลของดนตรีบำบัดต่อความจำและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ดนตรีบำบัด | |
| dc.subject | ความจำ | |
| dc.subject | ภาวะซึมเศร้า | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | Music therapy | |
| dc.subject | Memory | |
| dc.subject | Depression | |
| dc.subject | Older adults | |
| dc.title | ผลของดนตรีบำบัดต่อความจำและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ | |
| dc.title.alternative | The Effects of Music Therapy on Memory and Depression in Older Adults | |
| dc.type | Other |