การพัฒนานวัตกรรมจากผ้าไทยพื้นเมืองเพื่อลดอาการปวดคอ บ่า และหลังส่วนบนในกลุ่มวัยกลางคน
| dc.contributor.author | ฐิติรัตน์ กลิ่นหอม | |
| dc.contributor.author | สิริกานต์ บัวลอยลม | |
| dc.contributor.author | อนุวัฒ เยียดยัด | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.description | Background: The most common of problem in middle age is upper crossed syndrome. This is a cause of muscle tightness and muscle weakness that leading to poor posture that effect from occupation. Characteristics of upper crossed syndrome are forward head posture (FHP), round shoulder posture (RSP) and slump posture and leads to pain. Many alternatives for reduce pain such as selected muscle exercise, physical modality and correct posture and behavior changing. However, now a day is not study to development of innovation for correct posture during working for reduce a forward head posture, round shoulder and pain Purpose: The purpose of pilot study was to develop of invention from Thai native fabric on pain intensity, pressure pain threshold, quality of sleep, craniovertebral angle (CV angle) and Pectoralis major muscle length. Method: Thirty participants with forward head posture, aged 35-59 years old, were sample and randomly assigned into three groups. 10 participants were assigned to the innovation group (Experiment group I), 10 participants were assigned to the exercise group (Experiment group II) and 10 participants were assigned to the control group. The innovation group was performed for 4 hours each day for 4 weeks, the exercise group was performed for 10 times/set, three sets/day, three days/weeks for 4 weeks. Before the intervention, the pain intensity, pressure pain threshold, neck disability index (NDI), quality of sleep. craniovertebral angle (CV angle) and Pectoralis major muscle length were measure. Four weeks later, these 6 factors were re-measure and analyze. Result: The result show that after receive innovation for 4 weeks that can reduce pain intensity, neck disability index and improve Quality of sleep, CV angle, pressure pain threshold and pectoralis major length (P<0.05) Conclusion: In conclusion development of innovation for correct posture during working can reduce a forward head posture, round shoulder and pain in participant with upper crossed syndrome. | |
| dc.description.abstract | ที่มาและความสำคัญ: พยาธิสภาพที่พบได้บ่อยในวัยกลางคนซึ่งเป็นวัยทำงาน คือ กลุ่มอาการกล้ามเนื้อคอ บ่า และหลังส่วนบนไม่สมดุล นำมาซึ่งอาการปวดคอ บ่า และไหล่ ซึ่งภาวะดังกล่าวเกิดจากการหดตึงของกล้ามเนื้อกลุ่มลึกของคอทางด้านหลังซึ่งเมื่อถูกดึงเป็นเวลานานจะทำให้ดึงศรีษะมาทางด้านหลังและคางยื่นไปด้านหน้าและทำให้เกิดการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อคอชั้นลึกทางด้านหน้า รวมทั้งมีไหล่งุ้มและหลังค่อม ในปัจจุบันพบว่าการออกกำลังกายกล้ามเนื้อเจาะจงเฉพาะมัด ร่วมกับการปรับท่าทาง เป็นการรักษาที่ให้ผลดี แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาใดที่พัฒนานวัตกรรมเพื่อสวมใส่ปรับท่าทางขณะทำงาน และลดการปวดในภาวะดังกล่าว วัตถุประสงค์: เพื่อพัฒนานวัตกรรมจากผ้าไทยพื้นเมืองที่มีผลต่อระดับความเจ็บปวด ขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกด คุณภาพการนอน มุมองศาของคอ และปรับความยาวของกล้ามเนื้อ pectoralis major วิธีการศึกษา: อาสาสมัครที่มีภาวะกล้ามเนื้อคอ บ่า และหลังส่วนบน ไม่สมดุล ที่มีช่วงอายุ 35 - 59 ปี จำนวน 30 คน ถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 10 คน ด้วยวิธีการสุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุม ซึ่งจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการปรับท่าทาง กลุ่มที่ 2 กลุ่มสวมใส่นวัตกรรมซึ่งจะใส่เป็น 2 ชั่วโมงต่อเซต ใส่ 2 เซตต่อวัน ในระหว่างพัก 2 ชั่วโมง กลุ่มที่ 3 กลุ่มออกกำลังกาย ซึ่งออกกำลังกาย 3 วันต่อสัปดาห์ ทั้งสามกลุ่มจะต้องเข้าร่วมโปรแกรมตลอด 4 สัปดาห์ ก่อนการทดลองจะทำการประเมินระดับความเจ็บปวด ขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกดคุณภาพการนอน มุมองศาของคอ แบบสอบถามเพื่อประเมินอาการปวดต้นคอ และความยาวของกล้ามเนื้อ Pectoralis major และทำการประเมินซ้ำ หลังปฏิบัติตามโปรแกรมที่ 2 และ 4 สัปดาห์ ผลการศึกษา: พบว่า หลังจากเข้าร่วมโปรแกรมเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ อาสาสมัครกลุ่มสวมใส่นวัตกรรม มีค่าเฉลี่ยของระดับความเจ็บปวดลดลง ขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกดเพิ่มขึ้นคุณภาพการนอนดีขึ้น มุมองศาของคอมากขึ้น และความยาวของกล้ามเนื้อ pectordis major มากขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) สรุปผลการศึกษา: นวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อสวมใส่ขณะทำงานและปรับท่าทาง สามารถลดภาวะศีรษะยื่น ไหลงุ้ม และลดอาการปวด ในอาสาสมัครที่มีภาวะกล้ามเนื้อคอ บ่า และหลังส่วนบน ไม่สมดุลได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ฐิติรัตน์ กลิ่นหอม, สิริกานต์ บัวลอยลม และอนุวัฒ เยียดยัด. (2562). การพัฒนานวัตกรรมจากผ้าไทยพื้นเมืองเพื่อลดอาการปวดคอ บ่า และหลังส่วนบนในกลุ่มวัยกลางคน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | นวัตกรรม | |
| dc.subject | ลดปวด | |
| dc.subject | กล้ามเนื้อคอ บ่า และหลังส่วนบนไม่สมดุล | |
| dc.subject | วัยกลางคน | |
| dc.subject | : Innovation | |
| dc.subject | Reduce Pain | |
| dc.subject | Upper crossed syndrome | |
| dc.subject | Middle Aged | |
| dc.title | การพัฒนานวัตกรรมจากผ้าไทยพื้นเมืองเพื่อลดอาการปวดคอ บ่า และหลังส่วนบนในกลุ่มวัยกลางคน | |
| dc.title.alternative | Development of Innovation from Thai Native Fabric for Reduce Pain of Neck Shoulder and Upper Back Area in Middle Aged | |
| dc.type | Other |