การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากเนื้อของผลผักหวานป่าที่สกัดด้วย 85% เอทานอล
dc.contributor.author | กิ่งดาว โพธิ์ศรี | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.description | This research aimed to study the antioxidant activities and total phenolic content in Melientha suavis Pierre flesh extract. A 100 g of M. suavis Pierre flesh was extracted with 85% ethanol and was left for 1 day. Then the extract was filtered off and solvents were evaporated off under reduced pressure to give the crude extract. The process was repeated twice to give 18 g of the crude extract. Antioxidant activities were evaluated with 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) and 2,2-Azino-bis (3-ethylbenzothiazoline-6-sulphonic acid) diammonium salt (ABTS)assays. Total phenolic content was determined using a spectrophotometric technique based on Folin-ciocalteu reagent. The crude extract showed antioxidant activity with IC50 value of 4759.44 ppm in DPPH assay and TEAC of 0.3371 mM in ABTS assay. Total phenolic content of the crude extract was 2.80 mgGAE/gW. | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และปริมาณฟีนอลิกรวมของสารสกัดจากเนื้อของผลผักหวานป่า ส่วนเนื้อของผลผักหวานป่า 100 กรัม ถูกนำมาสกัดด้วย 85% เอทานอล ปริมาตร 1 ลิตร โดยแช่ทิ้งไว้ 1 วัน หลังจากกรอง และระเหยตัวทำละลายจะได้สารสกัดหยาบ และทำการสกัดซ้ำอีก 2 ครั้ง จะได้สารสกัดหยาบรวมน้ำหนัก 18 กรัม สารสกัดหยาบถูกนำมาวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี คือ 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) radical scavenging assay และ 2,2-Azino-bis (3-ethylbenzothiazoline-6-sulphonic acid) diammonium salt (ABTS) cation radical scavenging assay และวิเคราะห์หาปริมาณสารฟีนอลิกรวมโดยเทคนิคทางสเปกโทรสโคปีโดยใช้สารละลาย Folin-Ciocalteu ผลการวิเคราะห์พบว่า สารสกัดหยาบแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยค่า IC50 เท่ากับ 4759.44 พีพีเอ็ม จากการทดสอบโดยวิธี DPPH และให้ค่า TEAC เท่ากับ 0.3371 มิลลิโมลาร์ จากผลทดสอบด้วยวิธี ABTS สำหรับปริมาณฟีนอลิกรวมของสารสกัดมีค่าเท่ากับ 2.80 มิลลิกรัมของ กรดแกลลิกต่อสารสกัด 1 กรัม | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | กิ่งดาว โพธิ์ศรี. (2562). การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากเนื้อของผลผักหวานป่าที่สกัดด้วย 85% เอทานอล. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ผักหวานป่า | |
dc.subject | ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ | |
dc.subject | DPPH | |
dc.subject | ABTS | |
dc.subject | ปริมาณฟีนอลิกรวม | |
dc.subject | Melientha suavis Pierre | |
dc.subject | Antioxidant activity | |
dc.subject | Total phenolic content | |
dc.title | การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากเนื้อของผลผักหวานป่าที่สกัดด้วย 85% เอทานอล | |
dc.title.alternative | Study of Antioxidant Activity and Total Phenolic Contents of Crude Extract of Melientha Suavis Pierre Flesh | |
dc.type | Other |