การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากรากผักหวานป่า
dc.contributor.author: ทักษพร พรมแก้วต่อ
dc.date.issued: 2020
dc.description: This research aimed to study the antioxidant activities and total phenolic contents in Melientha suavis Pierre root extract. 400 g of dried twigs of M. suavis Pierre was ground into powder and was extracted with 85% ethanol. After leaving for 1 day, the extract was filtered, and solvents were evaporated off under reduced pressure to give the crude extract. The process was repeated twice to give 10.5 g of the crude extract. Antioxidant activities were evaluated with 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) and 2,2-Azino-bis (3-ethylbenzothiazoline-6-sulphonic acid) diammonium salt (ABTS)assays. Total phenolic content was determined using Folin-ciocalteu colorimetric assay. The crude extract showed antioxidant activity with IC50 value of 2904.55 ppm in DPPH assay while the standard ascorbic acid showed an IC50 of 1.30 ppm. In ABTS assay, the TEAC of the crude extract was 1.04 mM. Total phenolic content of the crude extract was 0.56 mg GAE/gW.
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และวิเคราะห์หาปริมาณ ฟีนอลิกรวมของส่วนสกัดหยาบรากผักหวานป่าที่ได้จากการสกัดรากผักหวานแห้งน้ำหนัก 400 กรัม ด้วย 85% เอทานอล ทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นจึงกรองสารละลาย นำสารลายละลายที่ได้จากการกรองไประเหยตัวทำละลายโดยใช้เครื่องระเหยสูญญากาศแบบหมุนจะได้สารสกัดหยาบครั้งที่ 1 นำส่วนกากจากการกรองไปแช่ 85% เอทานอล และทำซ้ำขั้นตอนอีก 2 ครั้ง จะได้สารสกัดหยาบน้ำหนักรวม 10.5 กรัม ส่วนสกัดหยาบถูกนำมาวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH และ ABTS และวิเคราะห์หาปริมาณสารฟีนอลิกรวมโดยวิธี Folin-Ciocalteu colorimetric assay ผลการวิเคราะห์ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดรากผักหวานป่าโดยวิธี DPPH มีค่า IC50 เท่ากับ 2904.55 พีพีเอ็ม ขณะที่สารละลายมาตรฐานกรดแอสคอร์บิกแสดงค่า IC50 เท่ากับ 1.30 พีพีเอ็ม ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี ABTS มีค่า TEAC เท่ากับ 1.04 มิลลิโมลาร์ ปริมาณฟีนอลิกรวมต่อกรัมของน้ำหนักแห้ง โดยวิธี Folin–Ciocalteu colorimetric assay มีค่าเท่ากับ 0.56 mg GAE/gDW
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ทักษพร พรมแก้วต่อ. (2563). การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากรากผักหวานป่า. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ผักหวานป่า
dc.subject: ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
dc.subject: DPPH
dc.subject: ABTS
dc.subject: ปริมาณฟีนอลิกรวม
dc.subject: Melientha suavis Pierre
dc.subject: Antioxidant activity
dc.subjectand Total phenolic content
dc.title: การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากรากผักหวานป่า
dc.title.alternative: Study on Antioxidant Activity O and Total Phenolic Contents of Crude Extract of Twigs of Melientha Suavis Pierre
dc.type: Other