ความสามารถของการทดสอบการเดินเลี้ยวในการประเมินความเสี่ยงต่อการล้มและความบกพร่องในการทรงท่าของผู้สูงอายุในชุมชน
dc.contributor.author: เมรียา คำมูล
dc.contributor.author: สุขรินรัตน์ บุญดี
dc.contributor.author: รินทร์ลภัส แสนสุวรรณ์
dc.date.issued: 2023
dc.description: Introduction: Walking and turning are important activities of daily life in the older individuals, which require the ability to maintain balance and muscle strength to perform this activity. The researcher is therefore interested in developing a walking turning test (WTT) with the objective of the study was to study the feasibility and ability of the WTT to determine the risk of falls in the community-dwelling older adults. Method: A total of 55 participants residing in the Mae Ka, Phayao Province with aged 60 years and above. The participants were interviewed for demographics data, then they were divided into 2 groups, including 32 participants with a risk of falling group and 21 without risk of falling group using a cutoff value of ≥10.5 seconds from the standard time up and go test (TUG). The participants then performed the WTT test, and muscle strength tests, including the five times sit-to-stand test (FTSST) and the hand grip test (HG). The obtained data were analyzed using relevant statistics. Results: The average age of participants was 68.87 years, with the majority being females (73.58%). The results of the study found that subjects at risk and not at risk of falling spent time on the WTT test significantly different (p<0.001). In addition, there was a relationship between the WTT test and The TUG test was at a high level and the FTSST and HG test were at a low level with statistical significance (r = 0.843, 0.366, and -0.358: p< 0. 001, respectively). The study suggests the optimal cut off of the WTT test was ≥6.14 seconds used to indicate the risk of falling (sensitivity = 87.50%, specificity = 80.95%, and AUC = 0.8839; 95% CI: 0.79195 - 0.97591) Conclusion: This study indicates that the WTT test can be used to identify fall risk in the community-dwelling older adults with a cutoff value of ≥ 6.14 seconds. The test can be used by medical professionals as a criterion for the initial screening for risk of falling, it can be used as a guideline to promote and rehabilitation the physical abilities in older.
dc.description.abstract: บทนำ: การเดินและการเลี้ยวขณะเดิน ถือเป็นกิจกรรมสำคัญในชีวิตประจำวันในผู้สูงอายุ ซึ่งต้องอาศัยความสามารถในการทรงท่าและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในการทำกิจกรรมนี้ ผู้วิจัยจึงสนใจพัฒนาการทดสอบการเดินเลี้ยว (walking turning test; WTT) โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ และความสามารถของการทดสอบเดินเลี้ยวในการนำมาบ่งชี้ความเสี่ยงต่อการล้มในผู้สูงอายุในชุมชน วิธีการศึกษา: อาสาสมัครผู้สูงอายุ จำนวน 55 ราย ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชุนชนแม่กา จังหวัดพะเยา ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ได้รับการสัมภาษณ์ซักประวัติข้อมูลพื้นฐาน และแบ่งอาสาสมัครออกเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการล้ม 32 ราย และไม่มีความเสี่ยงต่อการล้ม 21 ราย โดยใช้ค่าตัดแบ่ง ≥10.5 วินาที จากการทดสอบมาตรฐาน time up and go test (TUG) อาสาสมัครทำการทดสอบการเดินเลี้ยว WTT การทดสอบเกี่ยวกับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ได้แก่ five times sit-to-stand test (FTSST) และการทดสอบ hand grip test (HG) นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษา: อาสาสมัครมีอายุเฉลี่ย 68.87±6.38 ปี ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 73.58) ผลการศึกษาพบว่า อาสาสมัครกลุ่มที่มีความเสี่ยง และไม่มีความเสี่ยงต่อการล้ม ใช้เวลาในการทดสอบ WTT แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) พบความสัมพันธ์ของการทดสอบ WTT กับการทดสอบ TUG อยู่ในระดับสูง และการทดสอบ FTSST และ HG อยู่ในระดับต่ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.843,0.366, และ -0.358: p< 0.001 ตามลำดับ) และพบว่า ค่าตัดแบ่งที่เหมาะสมของการทดสอบ ≥6:14 วินาที ที่ใช้บ่งชี้ความเสี่ยงในการล้ม ค่าความไว ร้อยละ 87.50. ค่าความจำเพาะร้อยละ 80.95 มีพื้นที่ใต้กราฟ (AUC = 0.8839); 95% CI: 0.79195 - 0.97591) สรุป: การศึกษานี้สามารถบ่งชี้โด้การทดสอบ WTT สามารถนำมาใช้บ่งชี้ความเสี่ยงต่อการล้มในผู้สูงอายุได้ โดยมีค่าตัดแบ่งอยู่ที่ ≥6.14 วินาที บุคลากรทางการแพทย์สามารถนำค่าตัดแบ่งของการทดสอบ WTT ไปใช้เป็นเกณฑ์ในการคัดกรองความเสี่ยงต่อการล้มในเบื้องต้นได้ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการวางแผนการส่งเสริมฟื้นฟูความสามารถทางกายต่อไป
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เมรียา คำมูล, สุขรินรัตน์ บุญดี และรินทร์ลภัส แสนสุวรรณ์. (2566). ความสามารถของการทดสอบการเดินเลี้ยวในการประเมินความเสี่ยงต่อการล้มและความบกพร่องในการทรงท่าของผู้สูงอายุในชุมชน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การทดสอบการเดินเลี้ยว
dc.subject: ความเสี่ยงต่อการล้ม
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subjectwalking turning test
dc.subjectrisk of falling
dc.subjectelder
dc.title: ความสามารถของการทดสอบการเดินเลี้ยวในการประเมินความเสี่ยงต่อการล้มและความบกพร่องในการทรงท่าของผู้สูงอายุในชุมชน
dc.title.alternative: The Ability of Walking and Turning Test to Evaluate the Risk of Falls and Balance Impairment in Community-Dwelling Older People
dc.type: Other