ผลของการใช้โปรแกรมการกระตุ้นพัฒนาการร่วมกับการใช้คอกกั้นเด็กในทารกคลอดก่อนกำหนดและทารกคลอดครบกำหนด
| dc.contributor.author | ชลธิชา ปันมัชยา | |
| dc.contributor.author | อาภาภัทร แสงประสิทธิ์ | |
| dc.contributor.author | ขนิษฐา ถาต๊ะวงศ์ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.description | The ability for infants to walk independently is important developmental milestone, facilitating their growth in various aspects and enhancing their proficiency in everyday movements. Research has shown that premature infants tend to achieve independent walking later than full-term infants of the same age. The utilization of playpens offers advantages, such as providing space for infants and promoting their freedom to be safe for movement. When coupled with a developmental program tailored to age-appropriate posture development, playpens can create an environment for infant to another motor experiences and conducive to walking progress. and culture may affect the sequence of development of gait control and the age of spontaneous walking onset. However, there is currently no established research supporting their impact on the development of gross motor movement and gait control. Each infant requires specific stimulation tailored to their individual developmental needs. Therefore, it is imperative to design a standing and walking stimulation program tailored to Thai infants and compare it to infants who do not use playpens in their daily care. Therefore, this study aimed to the effects of using gross motor on standing and walking in playpens compared to infants didn’t use playpens and compare the score before and after using the playpens with stimulation program tailored. assessed by the Alberta Infant Motor Scale (AIMS). Therefore, this study aimed to the effects of using gross motor on standing and walking in playpens compared to infants didn’t playpens and compare the score before and after using the playpens with stimulation program tailored assessed by the Alberta Infant Motor Scale (AIMS). Our of the 30 study participants include 15 infants who received for 4 weeks standing and walking stimulation program, while another group of 15 did not receive the program. Gross motor movement was use Wilcoxon signed-rank test for assessed before and after program participation. The results reveal a statistically significant improvement in AIMS scores, encompassing the prone subscale, standing subscale, and total scores within the experimental group. Furthermore, the findings that use Mann-Whitney U Test to indicate a statistically significant different between control and experimental group, encompassing the sitting subscale, standing subscale, and total scores. | |
| dc.description.abstract | การเดินได้เองอย่างอิสระเป็นพัฒนาการสำคัญที่เปิดโอกาสให้ทารกได้พัฒนาด้านอื่น และยังเพิ่มโอกาสให้ทารกได้เรียนรู้ทักษะการเคลื่อนไหวที่ใช้ในชีวิตประจำวัน การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า ทารกคลอดก่อนกำหนด สามารถเดินได้เองล่าช้ากว่าเมื่อเทียบกับทารกคลอดครบกำหนดในวัยเดียวกัน ประโยชน์ของคอกกั้นเด็ก (playpens) คือ สามารถช่วยจัดสรรพื้นที่ให้ทารกมีอิสระและมีความปลอดภัยในการเคลื่อนไหว หากใช้ร่วมกับโปรแกรมกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยของทารกอาจจะสร้างปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมให้ทารกได้รับประสบการณ์ในการเคลื่อนไหว อีกทั้งสามารถส่งเสริมการเดินได้ ในส่วนของการเลี้ยงดูและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันอาจมีผลต่อพัฒนาการควบคุมการเดินและอายุที่ควรที่จะเริ่มเดินได้เอง อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานทางงานวิจัยว่าส่งผลต่อพัฒนาการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดใหญ่และพัฒนาการการเดิน ทารกแต่ละคนต้องการการกระตุ้นที่จำเพาะกับพัฒนาการของตนเอง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องพัฒนาโปรแกรมกระตุ้นท่ายืนและเดินที่จำเพาะกับทารกไทยขึ้นโดยเปรียบเทียบกับทารกที่ไม่ได้ใช้คอกกั้นเด็กในการเลี้ยงดูในชีวิตประจำวัน ดังนั้น การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ในการยืนและการเดินของทารกที่ใช้คอกกั้นเด็กเปรียบเทียบกับทารกที่ไม่ใช้คอกกั้นเด็ก และเปรียบเทียบค่าคะแนนก่อนและหลังการใช้คอกกั้นเด็กร่วมกับได้รับโปรแกรมกระตุ้นพัฒนาการประเมิน โดยแบบประเมินการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดใหญ่โดย Alberta Infant Motor Scale (AIMS) งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษา พบว่า การใช้คอกกั้นเด็กร่วมกับได้รับโปรแกรมกระตุ้นพัฒนาการในท่ายืนเดินเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ โดยอาสาสมัคร 30 ราย ได้แก่ ทารกคลอดครบและคลอดก่อนกำหนด จำนวน 15 คน ได้รับโปรแกรมกระตุ้นท่ายืนและเดิน และอีก 15 คน ไม่ได้รับโปรแกรมดังกล่าว ทั้งหมดได้รับการทดสอบความสามารถด้านการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ทั้งก่อน และหลังการได้รับโปรแกรม ผลการศึกษาพบว่า คะแนนการเคลื่อนไหวด้วยกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ใน 5 องค์ประกอบ ท่าทางหลัก ท่าทางนอนคว่ำ การยืน และคะแนนรวมภายในกลุ่มทดลองมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ที่สัปดาห์ที่ 4 เมื่อเทียบกับค่าคะแนน Baseline โดยใช้สถิติ Wilcoxon signed-rank test และในการทดสอบระหว่างกลุ่ม ใช้สถิติ Mann-Whitney U Test พบว่า คะแนนท่านั่ง การยืน และค่าคะแนนรวมของทารกกลุ่มที่ใช้คอกกั้นเด็กมีความสามารถที่ดีกว่าทารกกลุ่มที่ไม่ใช้คอกกั้นเด็กอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ค่า p-value < 0.05 ข้อจำกัดของการศึกษาครั้งนี้ คือ มีทารกคลอดก่อนกำหนดเข้าร่วมการศึกษาจำนวนน้อย การวิจัยต่อไปควรศึกษาผลของการให้โปรแกรมดังกล่าวโดยนักกายภาพบำบัดทุกวัน ต่อการควบคุม ท่ายืนและการเคลื่อนไหวของทารก | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ชลธิชา ปันมัชยา, อาภาภัทร แสงประสิทธิ์ และขนิษฐา ถาต๊ะวงศ์. (2566). ผลของการใช้โปรแกรมการกระตุ้นพัฒนาการร่วมกับการใช้คอกกั้นเด็กในทารกคลอดก่อนกำหนดและทารกคลอดครบกำหนด. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | คอกกั้นเด็ก | |
| dc.subject | แบบประเมินการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ | |
| dc.subject | โปรแกรมกระตุ้นพัฒนาการ | |
| dc.subject | ทารกคลอดครบกำหนด | |
| dc.subject | baby playpen | |
| dc.subject | Alberta Infant Motor Scale (AIMS) | |
| dc.subject | Developmental stimulation program | |
| dc.subject | full-term | |
| dc.subject | preterm | |
| dc.title | ผลของการใช้โปรแกรมการกระตุ้นพัฒนาการร่วมกับการใช้คอกกั้นเด็กในทารกคลอดก่อนกำหนดและทารกคลอดครบกำหนด | |
| dc.title.alternative | Effect of Walking Stimulation Program via Playpen in Preterm and Full-Term Infants | |
| dc.type | Other |