การพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมโดยการบูรณาการของภาครัฐ
| dc.contributor.author | ปริญญา ไชยวังเทพ | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | The development of commercial maize hybrids by the University of Phayao was carried out in dry season of 2019. Namely, all of inbred lines were cooperated with three public sectors. Then, many hybrids were crossed separated each group by factorial crossing method. There were 1) Department of Agriculture and Kasetsart University (Group I) 2) Kasetsart University and University of Phayao (Group II) and 3) University of Phayao and Department of Agriculture (Group III). The hybrids were 1,268 received of each group; 440, 470 and 358, respectively. Then, the screening yield trial was performed in late rainy season 2020. The results showed that 282 hybrids are selected. Season two, the preliminary yield trial was evaluated in dry season 2020, Nei452009 x Kei1630 was the highest yield 1,799 kg/rai in Group I. Meanwhile, comparative varieties were averaged 1,556 kg/rai. Group II, the highest hybrid yield was Kei 1614 x UPFC029 equal to 1,664 kg/rai and check average was equal to 1,415 kg/rai. And, group III was UPFC045 x Nei492024 (1,704 kg/rai) and check was 1,570 kg/rai. Next procedural, the good adaptive and agronomic characteristics of hybrids were considered. Then, twenty hybrids and the highest yielding crosses were UP269, Kei 1421 x UPFC029, UPFC028 x Nei532005 equal to 1,871 kg/rai, 1,667 kg/rai, 1,959 kg/rai in each group for planting to test and evaluate the yield at the farmer's plot level selected. Finally, there are strongly performed in advance yield trial next season. | |
| dc.description.abstract | การพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมเชิงการค้า โดยมหาวิทยาลัยพะเยาดำเนินการในฤดูแล้งปี 2562 โดยใช้สายพันธุ์แท้ร่วมกันระหว่าง 3 หน่วยงาน ได้แก่ กรมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยพะเยา ดำเนินการปลูกสร้างคู่ผสมระหว่างสายพันธุ์แท้จากกรมวิชาการเกษตรกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (กลุ่ม 1) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับมหาวิทยาลัยพะเยา (กลุ่ม 2) และมหาวิทยาลัยพะเยากับกรมวิชาการเกษตร (กลุ่ม 3) ด้วยวิธี Factorial crossing ได้จำนวน 440, 470 และ 358 คู่ผสมตามลำดับ ปลูกทดสอบผลผลิตระดับ Screening yield trial ในฤดูปลายฝนปี 2563 จำนวน 1,268 คู่ผสม บันทึกข้อมูลผลผลิตและลักษณะทางการเกษตรสามารถคัดเลือกคู่ผสมที่มีศักยภาพที่ดีได้ จำนวน 282 คู่ผสม ดำเนินการปลูกทดสอบในระดับ Preliminary yield trial ในฤดูแล้งปี 2020D พบว่า กลุ่ม 1 คู่ผสมที่ให้ผลผลิตสูงที่สุด คือ Nei452009 x Kei1630 เท่ากับ 1,799 กก./ไร่ ขณะที่พันธุ์เปรียบเทียบเฉลี่ยเท่ากับ 1,556 กก./ไร่ กลุ่ม 2 คู่ผสมที่ให้ผลผลิตสูงที่สุด คือ Kei1614 x UPFC029 เท่ากับ 1,664 กก./ไร่ และพันธุ์เปรียบเทียบเฉลี่ยเท่ากับ 1,415 กก./ไร่ และ กลุ่ม 3 คู่ผสมที่ให้ผลผลิตสูงที่สุด คือ UPFC045 x Nei492024 เท่ากับ 1,704 กก./ไร่ ขณะที่พันธุ์เปรียบเทียบเฉลี่ยเท่ากับ 1,570 กก./ไร่ ทำการคัดเลือกคู่ผสมที่ให้ผลผลิต และมีลักษณะทางการเกษตรที่ดี โดยการคัดเลือก จำนวน 20 คู่ผสมและคู่ผสมที่ให้ผลผลิตสูงที่สุด คือ UP269, Kei1421 x UPFC029, UPFC028 x Nei532005 เท่ากับ 1,871 กก./ไร่, 1,667 กก./ไร่, 1.959 กก./ไร่ ในแต่ละกลุ่มเพื่อปลูกทดสอบประเมินผลผลิตในระดับแปลง Advance yield trial ต่อไป | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ | |
| dc.subject | ลูกผสม | |
| dc.subject | ภาคเหนือตอนบน | |
| dc.subject | Field corn | |
| dc.subject | Hybrids | |
| dc.subject | Upper Northern | |
| dc.title | การพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมโดยการบูรณาการของภาครัฐ | |
| dc.title.alternative | Development of Maize Hybrids by Integrating of Public Institutes | |
| dc.type | Thesis |