การพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมที่เหมาะสมกับพื้นที่ภาคเหนือตอนบนเขต 2 (จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน)
dc.contributor.author: ภูชิต แตงโตนด
dc.date.issued: 2022
dc.description: The objectives of this study were to select field corn inbred lines and their hybrids for suitable growing in Chiang Rai, Phayao, Phrae and Nan provinces. The yield trials of field corn hybrid developed from the University of Phayao Maize Improvement (UPMI) were conducted on farmer fields, including our hybrids and local check varieties. In the season 2 result showed that the top 5 highest grain yields were obtained from UP42 x Kei1601, UP42 x Ki57, UP42 x Ki47, UP4 x Kei1601 and UP50 x Kei1601 with averaged of 1,788, 1,744, 1,701, 1,691 and 1,674 kg./rai, respectively. Whereas check varieties, DK6818, GT709, GT822, CP640 and NK6253 yielded of 1,212, 1,798, 1,777, 1,300 and 1,234 kg./rai, respectively. The season 4 result showed that the top 5 highest grain yield were obtained from UP42 x Kei1519, UP4 x Ki57, UP42 x Ki56, UP34 x Ki57 and UP45 x Kei1519 with averaged 1,104, 1074, 979, 975 and 975 kg./rai, respectively. Whereas tested check varieties were from public sector averaged 942 kg./rai, Whereas tested check varieties were from private sector averaged 1,049 kg./rai, respectively. The season 4 Trial 1 result showed that the top 5 highest grain yield were obtained from UP30 x Kei1531, UP4 x Kei1723, UP42 x Ki57, UP4 x Ki56 and UP4 x Kei1713 averaged 1,746, 1,727, 1,727, 1,651 and 1,647kg./rai, respectively. Whereas tested check varieties were from public sector averaged 1,332 kg./rai, Whereas tested check varieties were from private sector averaged 1,364 kg./rai, respectively). Trial 2 result showed that the top 5 highest grain yield were obtained from UP50 x Kei1614, UP50 x Kei1601, UP45 x Ki56, UP66 x Kei1615 and UP45 x Kei1509 averaged 2,019, 1,891, 1,879, 1,872 and 1,748 kg./rai, respectively. Whereas tested check varieties were from public sector averaged 1,585 kg./rai, Whereas tested check varieties were from private sector averaged 1,674 kg./rai, respectively. Trial 3 result showed that the top 5 highest grain yield were obtained from Kei1519 x T5, UP86 x T4, UP55 x T4, Kei1421 x T3 and UP42 x T5 averaged 1,986, 1,982, 1,976, 1,927 and 1,908 kg./rai, respectively. Whereas tested check varieties were from public sector averaged 1,666 kg./rai, Whereas tested check varieties were from private sector averaged 1,711 kg./rai respectively. By conducting a selection of potential varieties. Then, on-farm testing is evaluating the yield next season.
dc.description.abstract: ปลูกทดสอบพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมจากโครงการปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพด มหาวิทยาลัยพะเยา งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพี่อคัดเลือกสายพันธุ์และพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมที่เหมาะสมกับพื้นที่จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน ปลูกทดสอบในไร่เกษตรกรร่วมกับพันธุ์เปรียบเทียบในพื้นที่ เพื่อทดสอบพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมที่เหมาะสมกับภาคเหนือตอนบน พบว่า ในฤดูกาลที่ 2 พันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงที่สุด 5 อันดับแรก คือ UP42 x Kei1601, UP42 x Ki57, UP42 x Ki47, UP4 x Kei1601 และ UP50 x Kei1601 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,788, 1,744, 1,701 , 1,691 และ 1,674 กก./ไร่ ตามลำดับ ขณะที่พันธุ์เปรียบเที่ยบ ได้แก่ พันธุ์ DK6818, GT709, GT822, CP640 และ NK6253 ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,212, 1,798, 1,777, 1,300 และ 1,234 กก./ไร่ ในฤดูกาลที่ 4 พันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงที่สุด 5 อันดับแรก คือ UP42 x Kei1519, UP4 x Ki57, UP42 x Ki56, UP34 x Ki57 และ UP45 x Kei1519 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,104, 1,074, 979, 975 และ 975 กก./ไร่ ตามลำดับ ในขณะที่พันธุ์เปรียบเทียบจากภาครัฐ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 942 กก./ไร่ และพันธุ์เปรียบเทียบจากภาคเอกชน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,049 กก./ไร่ ฤดูกาลที่ 4 Trial 1 พันธุ์ที่ให้ให้ผลผลิตสูงที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ UP30 x Kei1531, UP4 x Kei1723, UP42 x Ki57, UP4 x Ki56 และ UP4 x Kei1713 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,746, 1,727, 1,727, 1,651 และ 1,647 กก./ไร่ ตามลำาดับ ในขณะที่พันธุ์เปรียบเทียบจากภาครัฐ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,332 กก./ไร่ และพันธุ์เปรียบเทียบจากภาคเอกชน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,364 กก./ไร่ Trial 2 พันธุ์ที่ให้ให้ผลผลิตสูงที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ UP50 x Kei1614, UP50 x Kei1601, UP45 x Ki56, UP66 x Kei1615 และ UP45 x Kei1509 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2,019, 1,891, 1,879, 1,872 และ 1,748 กก./ไร่ ตามลำดับ ในขณะที่พันธุ์เปรียบเทียบจากภาครัฐ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,585 กก./ไร่ และจากภาคเอกชน มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 1,674 กก./ไร่ Trial 3 พันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ Kei1519 x T5, UP86 x T4, UP55 x T4, Kei1421 x T3 และ UP42 x T5 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,986, 1,982, 1,976, 1,927 และ 1,908 กก./ไร่ ตามลำดับ ในขณะที่พันธุ์เปรียบเทียบจากภาครัฐ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,666 กก./ไร่ และจากภาคเอกชน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,711 กก./ไร่ ตามลำดับ โดยได้ดำเนินการคัดเลือกพันธุ์ที่มีศักยภาพ เพื่อทำการปลูกทดสอบประเมินผลผลิตในแปลงเกษตรกรฤดูกาลถัดไป
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสม
dc.subject: ภาคเหนือตอนบน
dc.subject: Field corn hybirds
dc.subject: Upper northern
dc.title: การพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมที่เหมาะสมกับพื้นที่ภาคเหนือตอนบนเขต 2 (จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน)
dc.title.alternative: Development of Field Corn Hybrids in The Upper Northern Province Zone 2 (Chiang Rai, Phayao, Phrae and Nan)
dc.type: Thesis