การศึกษาเปรียบเทียบผลของ Pressure Biofeedback ต่อ Craniovertebral Angle, Neck Disability Index และ Visual Analog Scale ในนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยาที่มีภาวะศีรษะยื่นไปข้างหน้า
| dc.contributor.author | ศศิกานต์ สีหะวงษ์ | |
| dc.contributor.author | กชพร ศุภาวสวัสดิ์ | |
| dc.contributor.author | วิสสุตา ชาญณรงค์ | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | Introduction: Nowadays, neck pain is a common symptom of musculoskeletal diseases. One of the main causes is forward head posture caused by incorrect posture while using smartphones and computers working or online’ studying for long periods of time that leading to the work of muscles imbalanced. Previous reports found that chin in exercises can mitigate the effects of forward head posture. However, there are some limitations in studies on chin-up exercises and pressure biofeedback. Purpose: The purpose of this study was to comparison the effects of pressure biofeedback on craniovertebral angle (CVA), neck disability index (NDI) and visual analog scale (VAS) in University of Phayao students with forward head posture. Method: Twenty subjects aged 19-25 years who CVA angle less than 50 degrees were randomly divided into two groups (n/gr=10): the experimental group received chin in exercise by using pressure biofeedback and the control group received chin in exercise non-using pressure biofeedback, 3 times per week (1 week). The parameters of the visual analog scale, neck disability index, craniovertebral angle, muscle strength, endurance of neck flexor and extensor muscles was evaluated at before and after the trial. The significance level of statistical was recorded at p<0.05. Result: After 3 times (1 week) consecutive of chin in exercise plus pressure biofeedback program had a statistically significant reduction on pain when compared to the control group (p=0.025) while CVA, NDI, the strength of the neck muscle and endurance of neck flexor and extensor muscles showed no statistically significant difference between group (p>0.05). In the other hand, the short training effect chin in plus pressure biofeedback also improve the NDI and strength of neck muscle when compared with before experiment. Conclusion: Exercising with biofeedback 3 times per week, for a week can reduce pain in people with forward head posture. However, long-term effects of 4-6 weeks on neck angles and neck disability should be observed for more clearly detect the changes of strength of the neck muscles. | |
| dc.description.abstract | ที่มาและความสำคัญ: ในปัจจุบันอาการปวดคอเป็นอาการที่พบได้บ่อยในกลุ่มโรคทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ โดยหนึ่งในสาเหตุที่สำคัญ คือ เกิดภาวะศีรษะยื่นไปข้างหน้า (Forward head posture) อันเนื่องมาจากการทรงท่าขณะใช้สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ในขณะทำงานหรือการเรียนออนไลน์ไม่ถูกต้องเป็นระยะเวลานานส่งผลทำให้กล้ามเนื้อทำงานไม่สมดุล จากรายงานที่ผ่านมาพบว่า การออกกำลังกายด้วยการเก็บคางสามารถลดปัญหาจากภาวะ Forward head posture ได้ อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อจำกัดในการศึกษาเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการเก็บคางกับเครื่อง Pressure biofeedback วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบผลระหว่างกลุ่มที่ใช้และไม่ใช้ Pressure biofeedback ต่อ Craniovertebral angle, Neck disability index และ Visual analog scale ในนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยาที่มีภาวะศีรษะยื่นไปข้างหน้า วิธีการศึกษา : อาสาสมัครมีช่วงอายุ 19 –25 ปี จำนวน 20 คน ที่มีมุมของศีรษะยื่นน้อยกว่า 50 องศา ถูกสุ่มแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลองได้รับการออกกำลังกายโดยใช้ Pressure biofeedback และกลุ่มควบคุมได้รับการออกกำลังกายโดยไม่ใช้ Pressure biofeedback กลุ่มละ 10 คน จำนวน 3 ครั้ง (ภายใน 1 สัปดาห์) โดยศึกษาตัวแปรเกี่ยวกับระดับความเจ็บปวด (Visual analog scale) ดัชนีความทุพพลภาพของคอ (Neck disability index) มุมคอ (Craniovertebral angle) ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกลุ่มงอคอ ความทนทานของกล้ามเนื้อกลุ่มงอคอและกลุ่มเหยียดคอ เปรียบเทียบก่อนและหลังการทดลอง กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติ p<0.05 ผลการศึกษา : พบว่า หลังจากได้รับโปรแกรม 1 สัปดาห์ จำนวน 3 ครั้ง ทั้งในกลุ่มทดลองมีระดับความเจ็บปวดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม (p=0.025) ขณะที่มุม Craniovertebral angle ดัชนีความทุพพลภาพของคอ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกลุ่มงอคอ ความทนทานของกล้ามเนื้อกลุ่มงอคอและกลุ่มเหยียดคอ ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ทั้งนี้ผลการศึกษาภายในกลุ่มพบว่า ค่าความทุพพลภาพของคอลดลง และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกลุ่มงอคอมีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปผลการศึกษา: การออกกำลังกายด้วยเครื่อง biofeedback จำนวน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 1 สัปดาห์สามารถลดระดับความเจ็บปวดในผู้ที่มีภาวะศีรษะยื่นไปทางด้านหน้าได้ อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาถึงผลระยะยาว 4-6 สัปดาห์ เกี่ยวกับเรื่อง มุมคอ ภาวะทุพพลภาพของคอ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกลุ่มงอคอ เพื่อยืนยันผลให้แน่ชัดมากยิ่งขึ้น | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ศศิกานต์ สีหะวงษ์, กชพร ศุภาวสวัสดิ์ และวิสสุตา ชาญณรงค์. (2565). การศึกษาเปรียบเทียบผลของ Pressure Biofeedback ต่อ Craniovertebral Angle, Neck Disability Index และ Visual Analog Scale ในนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยาที่มีภาวะศีรษะยื่นไปข้างหน้า. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | เครื่องป้อนกลับทางชีวภาพแบบแรงดัน | |
| dc.subject | มุมยื่นของศีรษะไปข้างหน้า | |
| dc.subject | ดัชนีวัดความบกพร่องของคอ | |
| dc.subject | การวัดความเจ็บปวดด้วยสายตา | |
| dc.subject | ภาวะศีรษะยื่นไปข้างหน้า | |
| dc.subject | Pressure biofeedback | |
| dc.subject | Craniovertebral angle | |
| dc.subject | Neck disability index | |
| dc.subject | Visual Analog scale | |
| dc.subject | Forward head posture | |
| dc.title | การศึกษาเปรียบเทียบผลของ Pressure Biofeedback ต่อ Craniovertebral Angle, Neck Disability Index และ Visual Analog Scale ในนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยาที่มีภาวะศีรษะยื่นไปข้างหน้า | |
| dc.title.alternative | A Comparative the Effects of Pressure Biofeedback on Craniovertebral Angle, Neck Disability Index and Visual Analog Scale in University of Phayao Students with Forward Head Posture | |
| dc.type | Other |