ความเที่ยงตรงของการทดสอบการยกขาสูงสลับกัน 2 นาทีเพื่อวินิจฉัยความสามารถในการทำหน้าที่ในผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูง
| dc.contributor.author | เพชรรัศมี สัจจะ | |
| dc.contributor.author | ภัทรสุดา เกล้านพรัตน์ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.description | Hypertension is a major problem for the elderly that related to cardiovascular complication and decrease functional capacity. 6MWT is a standard test and popular for functional testing. Two Minute Step Test (2MST) is alternative functional capacity test that con use in the limited area, time and when variant weather. However, there is a lack of supporting information such as validity and optimal cut-off score in hypertensive elderly persons. Therefore, the aim of the present study was to analyze the concurrent validity, discriminative validity, predictive validity and optimal cut-off score of 2MST in hypertensive elderly person for screening functional capacity. A total of 106 identified hypertensive subjects and aged older than 60 years were recruited in this study. Functional capacity was determined by 6 Minute Walk Test (6MWT) which divided 2 groups; normal functional capacity group and risk to low functional capacity group (intersession rest 10-20 minutes), Following by The 2MST performed to diagnosis of the functional capacity. The results found that the 2MST was positively correlated with 6MWT (r= 0.64; p = 0.01) and 2MST could clearly distinguish the ability of normal functional capacity and risk to low functional capacity subjects (68.53+11.34 and 48.16:12.86 repetitions; p<0.001). In addition, the 2MST is less than 56 for cut-off scores and this test was an good functional capacity indicator (sensitivity 89.66 %, specificity 68.4 %, AUC = 0.87, 95%CI = 0.78-0.96). The 2MST is a validity method for assessing functional capacity of hypertensive elderly persons. We recommend a less than 56 repetition as the optimal cut-off score for risk to low functional capacity in hypertensive elderly persons to show the 2MST that can indicate risk to low or low functional capacity. | |
| dc.description.abstract | ความดันโลหิตสูงเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญของผู้สูงอายุ ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางระบบหัวใจและหลอดเลือด ส่งผลทำให้ความสามารถในการทำหน้าที่ลดลง การเดิน 6 นาที (Six-Minute Walk Test; 6MWT) เป็นการทดสอบมาตรฐานและนิยมใช้ประเมินความสามารถในการทำหน้าที่ หากมีเวลาน้อย พื้นที่จำกัด สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย การทดสอบยกขาสูงสลับกัน 2 นาที (Two-Minute Step Test; 2MST) เป็นอีกการทดสอบใช้เพื่อประเมินความสามารถในการทำหน้าที่ในผู้สูงอายุ แต่อย่างไรก็ตามยังขาดข้อมูลสนับสนุนด้านความเที่ยงของการทดสอบ และค่าตัดแบ่งที่นำไปใช้ทำนายความสามารถในการทำหน้าที่ การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคุณสมบัติความเที่ยงตรงด้านตรงตามสภาพ ความเที่ยงตรงด้านการจำแนก และความเที่ยงตรงด้านการทำนาย เพื่อหาค่าตัดแบ่งที่เหมาะสมเป็นเกณฑ์ในการในการคัดกรองความสามารถในการทำหน้าที่ของการทดสอบ 2MST ทำการศึกษาในผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูง จำนวน 106 ราย อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป อาสาสมัครทั้งหมดได้รับประเมินความสามารถในการทำหน้าที่ โดยการทดสอบ 6MWTเพื่อแบ่งกลุ่มออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีความเสี่ยงหรือความสามารถในการทำหน้าที่ต่ำ และปกติ จากนั้นอาสาสมัครนั่งพักประมาณ 10-20 นาที แล้วเข้ารับการทดสอบ 2MST นำข้อมูลการทดสอบไปทำนายความสามารถในการทำหน้าที่ โดยข้อมูลทั้งหมดนำไปวิเคราะห์ความเที่ยงตรงแต่ละด้าน ผลการศึกษาพบว่า การทดสอบ 2MST มีความสัมพันธ์กับการทดสอบ 6MWT (r= 0.64; p = 0.01) และยังสามารถแบ่งระดับความสามารถในการทำหน้าที่ของกลุ่มที่มีความสามารถในการทำหน้าที่ปกติและกลุ่มเสี่ยงต่ำออกจากกันได้ (68.53+11.34 และ 48.16+12.86 ครั้ง; p<0.001) ค่าความเที่ยงตรงในการทำนาย พบว่า ค่าตัดแบ่งจำนวนครั้งในการยกขาสูงใน 2 นาทีได้น้อยกว่า 56 ครั้ง แสดงว่ามีเสี่ยงต่อความสามารถในการทำหน้าที่ต่ำ (ความไวร้อยละ 89.66 ความจำเพาะร้อยละ 68.4 และพื้นที่ใต้กราฟ 0.87; 95% CI = 0.78-0.96) สรุปผลการศึกษา การทดสอบ 2MST สามารถเป็นเครื่องมือทำนายความสามารถในการทำหน้าที่ได้ หากผู้สูงอายุที่เป็นความดันโลหิตสูงได้จำนวนการยกขาสูงสลับกันใน 2 นาทีที่ได้น้อยกว่า 56 ครั้ง บ่งชี้การมีความเสี่ยงหรือความสามารถในการทำหน้าที่ต่ำ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | เพชรรัศมี สัจจะ และภัทรสุดา เกล้านพรัตน์. (2560). ความเที่ยงตรงของการทดสอบการยกขาสูงสลับกัน 2 นาทีเพื่อวินิจฉัยความสามารถในการทำหน้าที่ในผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | ความดันโลหิตสูง | |
| dc.subject | ความสามารถในการทำหน้าที่ | |
| dc.subject | การทดสอบการเดิน 6 นาที | |
| dc.subject | การทดสอบยกขาสูงสลับกัน 2 นาที | |
| dc.subject | Elderly | |
| dc.subject | Hypertension | |
| dc.subject | Functional capacity | |
| dc.subject | 6 Minute Walk Test | |
| dc.subject | 2 Minute Step Test | |
| dc.title | ความเที่ยงตรงของการทดสอบการยกขาสูงสลับกัน 2 นาทีเพื่อวินิจฉัยความสามารถในการทำหน้าที่ในผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูง | |
| dc.title.alternative | Validation of the Two Minute Step Test for Diagnosis of the Functional Capacity in the Elderly with Hypertension | |
| dc.type | Other |