ผลของน้ำพุร้อน และอาหารเหลวต่อการเจริญเติบโต และผลผลิตของสาหร่ายเกลียวทอง
dc.contributor.author: กิตติพุทธ พวงทอง
dc.contributor.author: จำเนียร ทาติ
dc.date.issued: 2017
dc.description: In this study, hot springs water from Waingpapoa and Huay sai kaow was used to cultivate Spirulina, growth and pigments content were measured. Hot springs water was combined with three liquid culture medias (A, B and C) under appropriate condition of pH (9.5-10), light intensity (94.5 μmol/m-2/s-1), temperature (28 °C). The results found that hot spring water affect an increased spirulina cell and all photosynthesis pigments (chlorophyll a, carotenoid and phycocyanin). Especially, hot spring water from Waingpapoa which show the similar ability to media B and media B with hot spring water. Mineral analysis revealed hot spring water from Waingpapoa contain higher nitrate and sulfur than water and other hot spring waters. Culture media B contained N:P:K (16:16:16) and C contained MgSO4 and NaCl. Comparison of number of cell and pigment content, the result showed that culture media B supplemented with hot spring water from Waingpapoa was the best enhancing in growth, culture media B and hot spring water from Waingpapoa, respectively.
dc.description.abstract: เพื่อศึกษาการเจริญเติบโต และปริมาณรงควัตถุ ในสาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina platensis) ที่เลี้ยงในน้ำเปล่าเที่ยบกับน้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้าและจากแหล่งห้วยทรายขาวและสูตรอาหารเหลวเลี้ยงสาหร่าย จำนวน 3 สูตร (A, B และ C) ภายใตัสภาพการเพาะเลี้ยงที่เหมาะสมทั้งระดับ pH (9.5-10) ความเข้มแสง (94.5 μmol/m-2/s-1) และอุณหภูมิ (28 °C) ผลการทดลองพบว่า น้ำพุร้อนมีผลต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์ และปริมาณรงควัตถุในการสังเคราะห์ด้วยแสง (คลอโรฟิลล์ เอ, แคโรทีนอยด์, ไฟโคโซยานิน) โดยเฉพาะน้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้า ซึ่งให้ผลไปในทิศทางเดียวกันกับอาหารสูตร B และสูตรผสมระหว่างน้ำพุร้อนและอาหารสูตร B จากการวิเคราะห์ธาตุ พบว่า น้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้าจะมีสารกลุ่มไนเตรทและซัลเฟอร์สูงกว่าน้ำเปล่าและน้ำพุร้อนจากแหล่งอื่นที่ใช้ในการทดลอง สำหรับปุ๋ยสูตร B พบว่า มีธาตุอาหารกลุ่ม N P K (16:16:16) และปุ๋ยสูตร C มี MgSO4 และ NaCl เป็นองค์ประกอบ เมื่อทำการเปรียบเทียบจำนวนเซลล์และปริมาณรงควัตตุจากมากไปน้อย พบว่า อาหารสูตร B ที่ผสมน้ำพุร้อนจากแหล่งเวียงป่าเป้าจะกระตุ้นการเติบโตได้ดีที่สุด รองลงมาได้แก่ อาหารสูตร B และน้ำพุร้อนเวียงป่าเป้า ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กิตติพุทธ พวงทอง และจำเนียร ทาติ. (2560). ผลของน้ำพุร้อน และอาหารเหลวต่อการเจริญเติบโต และผลผลิตของสาหร่ายเกลียวทอง. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การเจริญเติบโต
dc.subject: ธาตุอาหารพืช
dc.subject: รงควัตถุ
dc.subject: น้ำพุร้อน
dc.subject: สาหร่ายเกลียวทอง
dc.subject: สาหร่ายขนาดเล็ก
dc.subject: Growth
dc.subject: Hot spring water
dc.subject: Micro algae
dc.subject: Pigment
dc.subject: Plant nutrient
dc.subject: Spirulina platensis
dc.title: ผลของน้ำพุร้อน และอาหารเหลวต่อการเจริญเติบโต และผลผลิตของสาหร่ายเกลียวทอง
dc.title.alternative: Effects of Hot Spring Water and Liquid Culture Media on Growth and Product of Spirulina Platensis (Norst.) Geilter
dc.type: Other