ความสัมพันธ์ระหว่างการปรับตัวและการยอมรับนวัตกรรมกับความสำเร็จในการดำเนินชีวิตของครูในโรงเรียนสังกัด สำนักงานเขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร
dc.contributor.author | กฤษนที บุญล้อม | |
dc.date.issued | 2019 | |
dc.description | Objectives of this research were to: 1) Study teachers’ life successful of different biosocial teachers, 2) Study the relationship between self- adjustment, innovation adoption and life successful of teachers, and 3) Study the prediction of life successful by self- adjustment and innovation adoption of teachers. Samples of this studied were 150 teachers in Suan Luang District primary schools , Bangkok, academic year 2019, selected by stratified random sampling, The research instruments were 3 summated rating scales, for measuring 3 important variables, with Alpha Coefficient reliability (α) 0.757 to 0.905. The statistics for analyzing data were descriptive and inferential statistics. Statistics for hypothesis testing were independent t-test, Simple Correlation, and Stepwise Multiple Regression Analysis. Research found that: 1) There were significant different of teachers life successful when classify by teachers’ academic status, marital status, and salary. 2) Self- adjustment and innovation adoption correlated to life successful of teachers at moderate level (r = 0.644 และ r = 0.492, p < 0.01). and 3) Self- adjustment and innovation adoption predicted life successful of teachers for about 46 percent (with β = 0.455 and 0.235 respectively, p < 0.01) | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาความสำเร็จในการดำเนินชีวิตของครูเมื่อจำแนกตามลักษณะชีวสังคม 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการปรับตัวของครู และการยอมรับนวัตกรรมของครูกับความสำเร็จในการดำเนินชีวิตของครู และ 3) ศึกษาการทำนายความสำเร็จในการดำเนินชีวิตของครูด้วยการปรับตัวของครูและการยอมรับนวัตกรรมของครู กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาเป็นครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2562 จำนวน 150 คน เลือกโดยการสุ่ม แบบแบ่งเป็นชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) เครื่องมือวิจัยเป็นแบบวัดมาตรประมาณรวมค่า ใช้วัดตัวแปรสำคัญ 3 ตัวแปรมีค่าความเที่ยงของคะแนนจากการวัดที่หาโดยวิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาตั้งแต่ 0.757 ถึง 0.905 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติพื้นฐานและสถิติอ้างอิง สถิติที่ใช้เพื่อทดสอบสมมติฐาน คือ สถิติทดสอบที แบบกลุ่มตัวอย่างเป็นอิสระต่อกัน การวิเคราะห์ความสัมพันธ์อย่างง่าย และการวิเคราะห์ถดถอยพหูคูณ ผลการวิจัย 1) ได้พบความแตกต่างของความสำเร็จในการดำเนินชีวิตของครูที่มีตำแหน่งทางวิชาการ สถานภาพสมรส และรายได้ต่างกัน 2) พบว่าการปรับตัว และการยอมรับนวัตกรรม สัมพันธ์กับความสำเร็จในการดำเนินชีวิตของครูในระดับปานกลาง (r = 0.644 และ r = 0.492 , p < 0.01) และ 3) พบว่า การปรับตัว และการยอมรับนวัตกรรมร่วมกันทำนายความสำเร็จในการดำเนินชีวิตของครู ได้ประมาณร้อยละ 46 (β = 0.455 และ 0.235, p < 0.01) | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | กฤษนที บุญล้อม. (2563). ความสัมพันธ์ระหว่างการปรับตัวและการยอมรับนวัตกรรมกับความสำเร็จในการดำเนินชีวิตของครูในโรงเรียนสังกัด สำนักงานเขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การปรับตัว | |
dc.subject | การยอมรับนวัตกรรม | |
dc.subject | ความสำเร็จในการดำเนินชีวิต | |
dc.subject | ครูสังกัดกรุงเทพมหานคร | |
dc.subject | Self adjustment | |
dc.subject | Innovation adoption | |
dc.subject | Life successful | |
dc.subject | Bangkok primary school teachers | |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการปรับตัวและการยอมรับนวัตกรรมกับความสำเร็จในการดำเนินชีวิตของครูในโรงเรียนสังกัด สำนักงานเขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร | |
dc.title.alternative | The Relationship between the Innovation Adjustment, Acceptance and Success of Teachers’ Living in Suan Luang District Primary Schools, Bangkok | |
dc.type | Thesis |