แนวทางการจัดการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ดอยผากลอง จังหวัดแพร่
dc.contributor.author: เอกชล เวชปัญญา
dc.date.issued: 2019
dc.description: Purposes of this study was for study guidelines for ecotourism management in Doi Phaklong National Park, Phrae Province, Thailand were 1) To analyze context of ecotourism management in Doi Phaklong National Park, Phrae Province, Thailand. This purpose is a qualitative research using structured interview. Sample group of the purpose 1 were 4 people from government and 4 people from 2 communities. There are 9 issues call 5AEco, Consist of Attraction, Amenities, Activities, Accommodation, Area, Management Process and Participate. 2) Tourist’s opinion for ecotourism management in Doi Phaklong National Park, Phrae Province, Thailand. This study consist of quantitative research using questionnaires. Sample group of this purpose got by collecting data from 400 people of Thai tourist. The results were as follows; 1) Tourist’s opinions about attraction, overall ratings were good 2) Tourist’s opinions about amenities, overall ratings were good 3) Tourist’s opinions about accessibility, overall ratings were good 4) Tourist’s opinions about activity, overall ratings were good. And 5) Tourist’s opinions about accommodation, overall ratings were good. In summary, the overall ratings were good. And The last purpose, 3. To offer guidelines for ecotourism management in Doi Phaklong National Park, Phrae Province, Thailand. This last study is a qualitative research using focus group. Sample group of the purpose 3 were 4 people from government and another 4 people from 2 communities.
dc.description.abstract: การศึกษาแนวทางการจัดการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง จังหวัดแพร่ มีวัตถุประสงค์ในการวิจัยดังนี้ วัตถุประสงค์ที่ 1 เพื่อศึกษาบริบทปัจจุบันต่อการจัดการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง จังหวัดแพร่ เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) ใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง (Structured interview) กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลักที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ตัวแทนภาครัฐ 4 คน ตัวแทนชุมชน 4 คน แบ่งข้อคำถามออกเป็น 9 ประเด็น เรียกว่า 5AEco ได้แก่ สิ่งดึงดูดใจ (Attraction) สิ่งอำนวยความสะดวก (Amenities) การเข้าถึง (Accessibility) กิจกรรม (Activities) และแหล่งที่พัก (Accommodation) ซึ่งนำมาประยุกต์ใช้กับองค์ประกอบหลักของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้แก่ พื้นที่ (Area) การจัดการ (Management) กระบวนการ (Process) และการมีส่วนร่วม (Participate) วัตถุประสงค์ที่ 2 เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวต่อการจัดการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง จังหวัดแพร่ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative research) ใช้แบบสอบถาม (Questionnaires) ประชากรตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ กลุ่มตัวอย่างนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 400 คน ซึ่งได้ผลการศึกษาดังต่อไปนี้ 1) ความคิดเห็นด้านสิ่งดึงดูดใจ (Attraction) มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2) ความคิดเห็นด้านสิ่งอำนวยความสะดวก (Amenities) มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 3) ความคิดเห็นด้านการเข้าถึง (Accessibility) มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 4) ความคิดเห็นด้านกิจกรรม (Activities) มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก และ 5) ความคิดเห็นด้านที่พัก (Accommodation) มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ซึ่งได้ค่าเฉลี่ยของความคิดเห็น โดยรวมอยู่ในระดับมาก และวัตถุประสงค์ที่ 3 เพื่อเสนอแนะแนวทางการจัดการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง จังหวัดแพร่ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) โดยใช้การประชุมกลุ่มย่อย (Focus group) กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ตัวแทนภาครัฐ 4 คน ตัวแทนชุมชน 4 คน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เอกชล เวชปัญญา. (2562). แนวทางการจัดการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ดอยผากลอง จังหวัดแพร่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
dc.subject: การจัดการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
dc.subject: อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง
dc.subject: นักท่องเที่ยว
dc.subject: Ecotourism
dc.subject: Ecotourism management
dc.subject: Doi Phaklong National Park
dc.subject: Tourist
dc.title: แนวทางการจัดการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ดอยผากลอง จังหวัดแพร่
dc.title.alternative: Guidelines for Ecotourism Management in Doi Phaklong National Park, Phrae Province, Thailand
dc.type: Thesis