การวิเคราะห์หาปริมาณกรดออร์โทคูมาริกและกรดแกลลิกในน้ำผึ้งโดยเทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปกโทรโฟโตเมตรี
dc.contributor.author: อัญญรัตน์ ศีละพงษ์
dc.contributor.author: อารีรัตน์ บุญโย
dc.date.issued: 2020
dc.description: This study aimed to develop and validate a simple, rapid and low cost analytical method for the determination of o-coumaric acid and gallic acid in honey samples collected from local beekeeper of Phayao province. Honey samples were extracted under optimum conditions followed by UV-Vis spectrophotometric measurement at 272 and 266 nm. The optimum conditions for extraction o-coumaric acid and gallic acid including types of solvents, solvent volumes and centrifuge times were also investigated. o-Coumaric acid and gallic acid were extracted using three different solvents (Methanol, Ethanol and Methanol : Ethanol (1:1)) in which ethanol appears to be an excellent extractant. For determination of o-coumaric acid and gallic acid, the proposed method showed good linearity (R2 = 0.9980 and R2 = 0.9962) in a range of 0.05-30.00 and 0.10-80.00 mg/L, respectively. Precision was good with relative standard deviation of less than 7.3 %. The limit of detection and the limit of quantitation of o-coumaric acid were 0.01 and 0.05 mg/L, gallic acid were 0.03 and 0.10 mg/L. Recovery of the analyte at 5.00 mg/L o-coumaric acid and gallic acid standard in spiked samples was in the range of 93-96 % and 82-84 %. o-Coumaric acid and gallic acid was found to be present in varied concentrations in the honey samples. The concentrations of o-coumaric acid and gallic acid in honey samples range from 282.91-497.93 and 615.15-1051.28 mg/kg, respectively. The proposed method could be applied to the analysis of o-coumaric acid and gallic acid in honey samples with the advantages of simple, reliable, rapid and inexpensive method.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและตรวจสอบเทคนิคที่ง่ายและรวดเร็วสำหรับการวิเคราะห์หาปริมาณกรดออร์โทคูมาริก และกรดแกลลิกในตัวอย่างน้ำผึ้งซึ่งซื้อจากผู้เลี้ยงผึ้งโพรงป่าในท้องถิ่นจังหวัดพะเยา ทำการสกัดตัวอย่างน้ำผึ้งตามด้วยการตรวจวัดโดยเครื่องยูวี-วิสิเบิล สเปกโตรโฟโตมิเตอร์ ที่ 272 และ 266 นาโนเมตร ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการสกัดกรดออร์โทคูมาริกและกรดแกลลิก ได้แก่ ชนิดของตัวทำละลาย ปริมาณตัวทำละลายและเวลาในการปั่นเหวี่ยง ซึ่งการสกัดกรดออร์โทคูมาริก และกรดแกลลิกโดยตัวทำละลายที่แตกต่างกัน 3 ชนิด (เมทานอล เอทานอล และเมทานอล : เอทานอล (1 : 1)) พบว่า เอทานอลเป็นตัวทำละลายที่ดีที่สุดในการสกัด เพื่อหาปริมาณกรดออร์โทคูมาริกและกรดแกลลิก วิธีที่นำเสนอมีช่วงความเป็นเส้นตรงที่ดี (R2 = 0.9980 และ R2 = 0.9962 ) ในช่วงความเข้มข้น 0.05-30.00 และ 0.10-80.00 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ มีความแม่นยำที่ดีโดยมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์น้อยกว่า 7.3 % ขีดจำกัดการตรวจวัดและขีดจำกัดการตรวจวัดเชิงปริมาณของกรดออร์โทคูมาริกมีค่าเท่ากับ 0.01 และ 0.05 มิลลิกรัมต่อลิตร กรดแกลลิกมีค่าเท่ากับ 0.03 และ 0.10 มิลลิกรัมต่อลิตร ร้อยละการได้กลับคืนที่เติมสารมาตรฐานกรดออร์โทคูมาริกและกรดแกลลิก 5.00 มิลลิกรัมต่อลิตรในตัวอย่าง อยู่ในช่วง 93-96 % และ 82-84% จากงานวิจัยพบ ปริมาณกรดออร์โทคูมาริกและกรดแกลลิกในตัวอย่างน้ำผึ้งที่แตกต่างกัน โดยพบปริมาณกรดออร์โทคูมาริกและกรดแกลลิกในตัวอย่างน้ำผึ้ง อยู่ในช่วง 282.91-497.93 และ 615.15-1051.28 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ตามลำดับ เทคนิคนี้สามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์หาปริมาณกรดออร์โทคูมาริกและกรดแกลลิกในตัวอย่างน้ำผึ้งได้ เนื่องจากเป็นเทคนิคที่ง่าย น่าเชื่อถือ รวดเร็ว และราคาไม่แพง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: อัญญรัตน์ ศีละพงษ์ และอารีรัตน์ บุญโย. (2562). การวิเคราะห์หาปริมาณกรดออร์โทคูมาริกและกรดแกลลิกในน้ำผึ้งโดยเทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปกโทรโฟโตเมตรี. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กรดออร์โทคูมาริก
dc.subject: กรดแกลลิก
dc.subject: น้ำผึ้ง
dc.subject: ยูวี-วิสิเบิล
dc.subject: สเปกโทรโฟโตมิเตอร์
dc.subjecto-Coumaric acid
dc.subject: Gallic acid
dc.subject: Honey
dc.subject: UV-Visible spectrophotometer
dc.title: การวิเคราะห์หาปริมาณกรดออร์โทคูมาริกและกรดแกลลิกในน้ำผึ้งโดยเทคนิคยูวี-วิสิเบิลสเปกโทรโฟโตเมตรี
dc.title.alternative: Determination of o-coumaric acid and gallic acid in honey sample by UV-Visible spectrophotometry
dc.type: Other