ความสัมพันธ์ระหว่างระดับการติดอินเทอร์เน็ตกับภาวะสุขภาพจิต ความผิดปกติในการรับประทาน ระดับกิจกรรมทางกาย และองค์ประกอบของร่างกายในนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา
| dc.contributor.author | ณัชชา สืบดี | |
| dc.contributor.author | นันธิการณ์ จบสูงเนิน | |
| dc.contributor.author | วิทวัส โลหะ | |
| dc.date.issued | 2024 | |
| dc.description | Internet usage among university students is widespread for academic research and communication through social media, making them vulnerable to internet addiction. Previous studies indicate that internet addiction affects both physical and mental health. However, the relationships between internet addiction levels and mental health status, eating disorders, physical activity levels, and body composition remain unclear. This study aimed to explore the correlation between internet addiction levels, mental health status, eating behavior disorders, physical activity levels, and body composition. The participants were 309 university students of the University of Phayao, aged 19-23 years. All volunteers were assessed using the Internet Addiction Test Thai version (T-IAT) for internet addiction levels, the Depression Anxiety Stress Scale Thai version (DASS-21) for mental health status, the Eating Attitudes Test-26 in Thai version (EAT-26) for eating behavior disorders, the Global Physical Activity Questionnaire (GPAQ) for physical activity levels, and Bioelectrical Impedance Analysis (BIA) for body composition. The results showed that internet addiction scores were significantly positively associated with mental health conditions, including depression (β = 0.099; 95% CI, 0.069, 0.128), anxiety (β = 0.098; 95% CI, 0.017, 0.125), and stress (β = 0.108; 95% CI, 0.080, 0.137). Internet addiction scores were also positively associated with eating attitudes and behaviors (β = 0.176; 95% CI, 0.106, 0.246) and body fat mass (β = 0.122; 95% CI, 0.002, 0.173). This study highlights the significant impact of internet addiction on both physical and mental health. To promote a good health in the university students, internet addiction reduction or prevention alternatives should be considered. | |
| dc.description.abstract | ปัจจุบันมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตในกลุ่มนิสิตและนักศึกษากันอย่างแพร่หลายทั้งการสืบค้นข้อมูลประกอบการเรียนและการติดต่อสื่อสารผ่านทางโซเชียลมีเดีย จึงทำให้นิสิตนักศึกษาเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดอินเทอร์เน็ต จากงานวิจัยที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า การติดอินเทอร์เน็ตส่งผลกระทบต่อทั้งทางร่างกายและจิตใจ อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า ความสัมพันธ์ของระดับการติดอินเทอร์เน็ตกับภาวะสุขภาพจิตและองค์ประกอบของร่างกายยังไม่ชัดเจนนัก การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างระดับการติดอินเทอร์เน็ตกับภาวะสุขภาพจิต ความผิดปกติในการรับประทาน ระดับกิจกรรมทางกาย และองค์ประกอบของร่างกาย ในนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา อายุระหว่าง 19-23 ปี จำนวน 309 คน อาสาสมัครทุกคนได้รับการประเมินระดับการติดอินเทอร์เน็ตจากแบบสอบถามการติดอินเทอร์เน็ต (Internet Addiction Test Thai version; T-IAT) ประเมินภาวะสุขภาพจิตจากแบบทดสอบภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และความเครียด (Depress Anxiety Stress Scale; DASS-21) ประเมินความผิดปกติในการรับประทานจากแบบประเมินทัศนคติและพฤติกรรมการรับประทาน (Eating Attitudes Test-26 in Thai version; EAT-26) ประเมินระดับกิจกรรมทางกายจากแบบสอบถามกิจกรรมทางกายระดับโลก (Global Physical Activity Questionnaire; GPAQ) และประเมินองค์ประกอบของร่างกายจากเครื่องตรวจวัดองค์ประกอบในร่างกาย (Bioelectrical Impedance Analysis; BIA) จากการศึกษาพบว่า ค่าคะแนนการติดอินเทอร์เน็ตมีความสัมพันธ์แบบแปรผันตามกันกับภาวะสุขภาพจิต ทั้งภาวะซึมเศร้า (β = 0.099; 95% CI, 0.069, 0.128) ความวิตกกังวล (β = 0.098; 95% CI, 0.017, 0.125) และความเครียด (β = 0.108: 95% CI. 0.080, 0.137) ค่าคะแนนการติดอินเทอร์เน็ตมีความสัมพันธ์แบบแปรผันตามกันกับทัศนคติและพฤติกรรมการรับประทาน (β = 0.176; 95% CI, 0.106, 0.246) ค่าคะแนนการติดอินเทอร์เน็ตมีความสัมพันธ์แบบแปรผันตามกันกับมวลไขมัน (β = 0.122; 95% CI, 0.002, 0.173) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า การติดอินเทอร์เน็ตมีความสัมพันธ์ต่อทั้งสุขภาพกายและใจ ดังนั้น ควรคำนึงถึงมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการติดอินเทอร์เน็ต เพื่อส่งเสริมสุขภาพในนิสิตและป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดจากการติดอินเทอร์เน็ตตามมา | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ณัชชา สืบดี, นันธิการณ์ จบสูงเนิน และวิทวัส โลหะ. (2567). ความสัมพันธ์ระหว่างระดับการติดอินเทอร์เน็ตกับภาวะสุขภาพจิต ความผิดปกติในการรับประทานระดับกิจกรรมทางกาย และองค์ประกอบของร่างกายในนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การติดอินเทอร์เน็ต | |
| dc.subject | ภาวะสุขภาพจิต | |
| dc.subject | ความผิดปกติในการรับประทาน | |
| dc.subject | กิจกรรมทางกาย | |
| dc.subject | องค์ประกอบของร่างกาย | |
| dc.subject | Internet Addiction | |
| dc.subject | Mental Health Status | |
| dc.subject | Eating Disorders | |
| dc.subject | Physical Activity | |
| dc.subject | Body Composition | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างระดับการติดอินเทอร์เน็ตกับภาวะสุขภาพจิต ความผิดปกติในการรับประทาน ระดับกิจกรรมทางกาย และองค์ประกอบของร่างกายในนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.title.alternative | Associations between Internet Addiction Level and Mental Health Status, Eating Disorder, Physical Activity Levels, and Body Composition in University Students of University of Phayao | |
| dc.type | Other |