ผลของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่อความปวดและความยืดหยุ่นในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่าง
dc.contributor.author: ญาณี ติดยงค์
dc.contributor.author: นงวิกรานต์ พินิจสุวรรณ
dc.date.issued: 2016
dc.description: Previously, the Thai herbal hot pack development using microwave study reported that the heat storage of Thai herbal hot pack was equal to the standard hot pack and showed immediately effects on pain and hamstring and lower back muscle flexibility in person with Low back pain (LBP). However, Most of patients with LBP suffering chronic pain should be received the continuous treatment. The objective of this study was to evaluate the effect of Thai herbal hot pack on pain and hamstring and lower back flexibility in person with non-specific LBP. Twenty-one subjects (mean age 55.14 years old) received a Thai herbal hot pack treatment on lower back muscle for 30 minutes/session, 3 times a week. All subjects were measured pain using Visual Analog Scale (VAS) and flexibility using sit and reach test at baseline and 24 hour after the last treatment. The VAS data was analyzed by and Wilcoxon matched pair signed rank test while the flexibility data was analyzed using paired sample t-test. The results showed that there was statistical significantly difference of pain and hamstring and lower back flexibility between baseline and after three times a week treatment (p=0.000). This study concluded that the continuously Thai herbal hot pack treatment can reduce pain and improve hamstring and lower back flexibility in person with non-specific LBP.
dc.description.abstract: ที่ผ่านมามีการศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยด้วยคลื่นไมโครเวฟรายงานว่าแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยให้ผลด้านความร้อนเทียบเท่ากับแผ่นประคบร้อนมาตรฐาน และลดอาการปวดและเพิ่มความยืดหยุ่นได้ทันทีในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างแบบไม่ทราบสาเหตุ อย่างไรก็ตามผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างมักมีอาการปวดแบบเรื้อรังจึงควรได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ เพื่อศึกษาผลของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่ออาการปวดและความยืดหยุ่นของกลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลัง และหลังส่วนล่างในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างแบบไม่ทราบสาเหตุ อาสาสมัคร 21 ราย (อายุเฉลี่ย 55.14 ปี) ได้รับการวางแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยบริเวณหลังส่วนล่าง เป็นเวลา 30 นาทีต่อครั้ง 3 ครั้ง เป็นเวลา 1 สัปดาห์ อาสาสมัครจะได้รับการประเมินความเจ็บปวดด้วยมาตรวัดความเจ็บปวดด้วยสายตา (Visual Analogue Scales, VAS) และความยืดหยุ่นของกลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลัง และหลังส่วนล่างด้วยการทดสอบนั่งงอตัวไปข้างหน้า (Sit-and-reach test) ก่อนการรักษาและ 24 ชั่วโมงหลังจากทำการรักษาครั้งสุดท้าย ข้อมูลความเจ็บปวดถูกวิเคราะห์ด้วยสถิติ Wilcoxon matched pair signed rank test ในขณะที่ข้อมูลความยืดหยุ่นถูกวิเคราะห์ด้วย Paired sample t-test ผลการศึกษา พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของอาการปวดและความยืดหยุ่นของกลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลัง และหลังส่วนล่างระหว่างก่อนและหลังการรักษา 3 ครั้งต่อสัปดาห์ (p=0.000) การศึกษานี้สรุปได้ว่าการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยอย่างต่อเนื่อง สามารถลดอาการปวด และเพิ่มความยืดหยุ่นของกลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลังและหลังส่วนล่างในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างแบบไม่ทราบสาเหตุได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ญาณี ติดยงค์ และนงวิกรานต์ พินิจสุวรรณ. (2559). ผลของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่อความปวดและความยืดหยุ่นในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่าง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: แผ่นประคบร้อนสมุนไพร
dc.subject: การปวดหลังส่วนล่างแบบไม่ทราบสาเหตุ
dc.subject: ความเจ็บปวด
dc.subject: ความยืดหยุ่น
dc.subject: Thai herbal hot pack
dc.subject: Non-specific low back pain
dc.subject: Pain
dc.subject: Flexibility
dc.title: ผลของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่อความปวดและความยืดหยุ่นในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่าง
dc.title.alternative: Effects of Thai Herbal Hot Pack on Pain and Flexibility in Person with Low Back Pain
dc.type: Other