การพัฒนาระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author | เพ็ชร พงษ์เฉย | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | The objective of this research is to (1) design an online learning analytics system, (2) develop the online learning analytics system, and (3) study the usage of the online learning analytics system. The researcher employed the System Development Life Cycle (SDLC) concept to develop the online learning analytics system. The sample group consisted of 34 faculty members and administrators from the University of Phayao who use the UP e-Learning system, selected through purposive sampling. Data collection tools included (1) the online learning analytics system, (2) an evaluation form for the system’s efficiency, (3) a satisfaction survey for the system’s usage, and (4) an innovation quality assessment form for the online learning analytics system. The statistical methods used in the research included percentage, meaning, and standard deviation. The research findings revealed that 1. The design of the online learning analytics system showed that login data and content view data were the most required (IOC=1.0). 2. The development of the online learning analytics system indicated that the system’s efficiency was at the highest level (𝑥̅=4.63, S.D.=0.27). 3. The study of the system’s usage showed that the satisfaction of administrators was at the highest level (𝑥̅=4.53, S.D.=0.19), and the satisfaction of faculty members was also at the highest level (𝑥̅=4.65, S.D.=0.47). The innovation quality assessment by experts showed an IOC value of 0.97, indicating that the online learning analytics system of the University of Phayao is of high quality, appropriate, and practical. | |
dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ออกแบบระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ 2) พัฒนาระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ 3) ศึกษาการใช้งานระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ โดยผู้วิจัยนำแนวคิดวัฎจักรการพัฒนาระบบงาน (System development Life Cycle : SDLC) มาใช้ในการพัฒนาระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ อาจารย์ และผู้บริหารสถาบันการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยพะเยา ที่ใช้งาน ระบบ UP e-Learning จำนวน 34 คน โดย คัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อเก็บข้อมูลความต้องการของระบบ เครื่องมือทีใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) ระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ 2) แบบประเมินประสิทธิภาพของระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ 3) แบบประเมินความพึงพอใจการใช้งานระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ 4) แบบประเมินคุณภาพนวัตกรรมของระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการออกแบบระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ พบว่า ข้อมูลจำนวนครั้งในการเข้าเรียน (login) และข้อมูลจำนวนการดูเนื้อหา (Content view) มีความต้องการมากที่สุด (IOC=1.0) 2. ผลการพัฒนาระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ พบว่า ประสิทธิภาพของระบบ อยู่ในระดับมากที่สุด (𝑥̅=4.63, S.D.=0.27) 3. ผลการศึกษาการใช้งานระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ พบว่า ความพึงพอใจของผู้บริหาร อยู่ในระดับมากที่สุด (𝑥̅= 4.53, S.D.=0.19) ความพึงพอใจของอาจารย์ อยู่ในระดับมากที่สุด (𝑥̅=4.65, S.D.=0.47) และการประเมินคุณภาพนวัตกรรมของระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ โดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่า ค่า IOC เท่ากับ 0.97 ความหมาย คือ คุณภาพนวัตกรรมของระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ มหาวิทยาลัยพะเยา มีคุณภาพเหมาะสม และใช้งานได้จริง | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | เพ็ชร พงษ์เฉย. (2567). การพัฒนาระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ มหาวิทยาลัยพะเยา. [งานวิจัย, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | UP e-Learning | |
dc.subject | ระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ | |
dc.subject | การวิเคราะห์การเรียนรู้ | |
dc.subject | The Online Learning Analytics System | |
dc.subject | Learning analytics | |
dc.title | การพัฒนาระบบวิเคราะห์การเรียนออนไลน์ มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.title.alternative | evelopment on Online Learning Analysis System of University of Phayao | |
dc.type | Thesis |