ผลผลิตของกะเพราและโหระพาไฮโดรโปนิกส์
dc.contributor.author: จิราภรณ์ อินทร์ทรา
dc.contributor.author: สุพรรษา เขียวเหลือง
dc.date.issued: 2017
dc.description: Hydroponics culture of Holy basil (Ocimum sanctum L.) and sweet basil (Ocimum basilicum L.) were grown during October-December 2016. Growth and production of Holy basil and sweet basil were estimated every 7 days. Chitosan O80 (1cc/L), Worm tea (2cc/L) and Liquid organic fertilizer (2cc/L) were weekly added to hydroponics solution. The results showed that Chitosan O80 (1cc/L) could enhance growth (height, number of leaves, number of branches, size of leave, stem diameter, root length, fresh and dry biomass). On the other hand, growth and production of hydroponics Holy basil and sweet basil in other treatments (Worm tea and Liquid organic fertilizer were not significantly difference from the control (P≤0.05).
dc.description.abstract: จากการปลูกกะเพรา (Ocimum sanctum L.) และโหระพา (Ocimum basilicum L.) ไฮโดรโปนิกส์ในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม พ.ศ. 2559 เพื่อศึกษาการเจริญเติบโตและผลผลิตของกะเพราและโหระพา โดยใช้การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ที่เสริมไคโทซาน O80 (1 ซีซี/น้ำ 1 ลิตร), ปุ๋ยน้ำหมักมูลไส้เดือน (2 ซีซี/น้า 1 ลิตร), และปุ๋ยน้ำอินทรีย์ (2 ซีซี/น้า 1 ลิตร) พบว่า การเจริญเติบโตของกะเพราและโหระพาที่ได้รับไคโทซาน O80 มีการเจริญเติบโตสูงที่สุด (ความสูง, จำนวนใบ, ความกว้างใบ, ความยาวใบ, จำนวนกิ่ง, ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของลำต้น, ความยาวราก, น้ำหนักสดและน้ำหนักแห้ง) ชุดการทดลองที่มีการเสริมปุ๋ยน้ำหมักมูลไส้เดือน และปุ๋ยน้ำอินทรีย์มีผลต่อการเจริญเติบโตของกะเพราและโหระพาแบบไฮโดรโปนิกส์ต่ำไม่แตกต่างจากชุดการทดลองควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P≤0.05).
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: จิราภรณ์ อินทร์ทรา และสุพรรษา เขียวเหลือง. (2560). ผลผลิตของกะเพราและโหระพาไฮโดรโปนิกส์. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กะเพรา
dc.subject: ไคโตซาน O80
dc.subject: ปุ๋ยน้าหมักมูลไส้เดือน
dc.subject: ปุ๋ยน้าอินทรีย์
dc.subject: โหระพา
dc.subject: ไฮโดรโปนิกส์
dc.subject: Chitosan O80
dc.subject: Holy basil
dc.subject: Hydroponics
dc.subject: Liquid organic fertilizer
dc.subject: Sweet basil
dc.subject: Worm tea
dc.title: ผลผลิตของกะเพราและโหระพาไฮโดรโปนิกส์
dc.title.alternative: Hydroponic Production of Holy Basil (Ocimum Sanctum L.) and Sweet Basil (Ocimum Basilicum L.)
dc.type: Other