ผลของสีย้อมอินทรีย์บางชนิดที่มีต่อค่าความเข้มข้นวิกฤตของการเกิดไมเซลล์ของโซเดียมโดเดซิลซัลเฟต
| dc.contributor.author | อังคณา ยะมา | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.description | Determination of critical micelle concentration of anionic surfactant sodium dodecyl sulphate with five dyes (Acridine orange, Methylene blue, Congo red, Methyl orange, Methyl red) using UV-Vis Spectrophotometer and Fluorescence Spectrophotometer were investigated. For UV-Vis Spectrophotometer, critical micelle concentration of sodium dodecyl sulphate were determined from sigmoidal curve when acridine orange in neutral condition and methylene blue in all conditions were used as dye probe. For Fluorescence Spectrophotometer, critical micelle concentration were determined from sigmoidal curve when acridine orange in all conditions were used as dye probe. Using congo red, methyl orange, methyl red as dye probe, critical micelle concentration were not determined from sigmoidal curve in both UV-Vis Spectrophotometer and Fluorescence Spectrophotometer | |
| dc.description.abstract | ได้ใช้เครื่องยูวีวิสิเบิลสเปคโทรโฟโตรมิเตอร์ และเครื่องฟลูออเรสเซนซ์สเปคโทรโฟโตรมิเตอร์ เพื่อหาค่าความเข้มข้นวิกฤตของการเกิดไมเซลล์ของสารลดแรงตึงผิวที่มีประจุลบโซเดียมโดเดซิลซัลเฟต ในสภาวะกรด กลาง และเบส โดยใช้สีย้อม 5 ชนิด คือ อะคริดีน ออเรนจ์, เมทิลลีนบลู, คอนโกเรด, เมทิลออเรนจ์ และเมททิลเรด การวิเคราะห์ด้วยเครื่อง ยูวีวิสิเบิลสเปคโทรโฟโตรมิเตอร์ พบว่า ค่าความเข้มข้นวิกฤตของการเกิดไมเซลล์สามารถหาได้จากเส้นโค้งรูปตัวเอส เมื่อใช้สีย้อมอะคริดีนออเรนจ์ในสภาวะกลาง และเมทิลลีนบูลในทุกสภาวะ เป็นตัวตรวจวัด การวิเคราะห์ด้วยเครื่องฟลูออเรสเซนซ์สเปคโทรโฟโตรมิเตอร์ พบว่า ค่าความเข้มข้นวิกฤตของการเกิดไมเซลล์ สามารถหาได้จากเส้นโค้งรูปตัวเอส เมื่อใช้สีย้อมอะคริดีนออเรนจ์ในทุกสภาวะ เป็นตัวตรวจวัด ในขณะที่การใช้สีย้อมคอนโกเรด, เมทิลออเรนจ์ และเมททิลเรด เป็นตัวตรวจวัด พบว่า ค่าความเข้มข้นวิกฤตของการเกิดไมเซลล์ไม่สามารถหาได้จากเส้นโค้งรูปตัวเอสในทั้งการวิเคราะห์ด้วยเครื่องยูวีวิสิเบิลสเปคโทรโฟโตรมิเตอร์ และเครื่องฟลูออเรสเซนซ์สเปคโทรโฟโตรมิเตอร์ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | อังคณา ยะมา. (2563). ผลของสีย้อมอินทรีย์บางชนิดที่มีต่อค่าความเข้มข้นวิกฤตของการเกิดไมเซลล์ของโซเดียมโดเดซิลซัลเฟต. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | tha |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ไมเซลล์ | |
| dc.subject | ค่าความเข้มข้นวิกฤตของการเกิดไมเซลล์ | |
| dc.subject | โซเดียมโดเดซิลซัลเฟต | |
| dc.subject | Micelle | |
| dc.subject | Criticle micelle concentration | |
| dc.subject | Sodium dodecyl sulphate | |
| dc.title | ผลของสีย้อมอินทรีย์บางชนิดที่มีต่อค่าความเข้มข้นวิกฤตของการเกิดไมเซลล์ของโซเดียมโดเดซิลซัลเฟต | |
| dc.title.alternative | Effect of Some Organic Dyes on the Critical Micelle Concentration of Sodium Dodecyl Sulfate | |
| dc.type | other |