ผลของการให้โปรแกรมการออกกำลังกายในกลุ่มอาการที่มีกล้ามเนื้อคอ บ่า และไหล่ ไม่สมดุล
dc.contributor.author: นภัสวรรณ โรจน์บุญถึง
dc.contributor.author: ปักทอง วงศ์ชัย
dc.contributor.author: อนุศรา ทองบรรเทิง
dc.date.issued: 2018
dc.description: Introduction: The most common of muscle imbalance is upper cross syndrome. This is a cause of muscle tightness and muscle weakness that leading to poor posture. Two characteristics of upper cross syndrome are forward head posture (FHP) and round shoulder posture (RSP) Purpose: The purpose of this study was to evaluate the effects of a 3 week exercise programs on craniovertebral angle (CVA), round shoulder posture (RSP), visual analog scale (VAS), neck disability index (NDI), craniocervical flexion test (CCT) and respiratory strength in subject with upper cross syndrome. Method: Thirty-six subjects with CVA less than 54 degree were recruited and had aged 18 - 30 years old. The subjects was randomly divided into two groups of 18. The experimental groups was participated in exercise program where as control groups was performed behavior education for 3 weeks. Result: The experimental group and control group had statistically significant improved CVA and CCFT while significantly decrease RSP, VAS and NDI after 3 weeks. In addition, experimental group significantly improver than control group for 3 weeks. Conclusion: The effect of exercise program in subjects with upper cross syndrome may be helpful decrease forward head posture, round shoulder posture, neck pain and disability. Moreover, there may also be increase muscle strength of deep neck flexor.
dc.description.abstract: ที่มาและความสำคัญ: ภาวะกล้ามเนื้อไม่สมดุลที่พบได้บ่อย คือ กลุ่มอาการที่มีกล้ามเนื้อคอ บ่า และไหล่ ไม่สมดุล ซึ่งเกิดจากการหดรั้งของกล้ามเนื้อร่วมกับมีการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้มีลักษณะการทรงท่าที่ผิดปกติ 2 ลักษณะ คือ ภาวะศีรษะยื่น และภาวะไหล่งุ้ม วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของการออกกำลังกายในผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อคอ บ่า และไหล่ ไม่สมดุลต่อมุมของภาวะศีรษะยื่น ภาวะไหล่งุ้ม ระดับความเจ็บปวด ความบกพร่อง ความสามารถการเคลื่อนไหวของคอ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก้มศีรษะ และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจ วิธีการศึกษา: อาสาสมัครมีช่วงอายุ 18 - 30 ปี จำนวน 36 คน ที่มีมุมของศรีษะยื่นน้อยกว่า 54 องศา แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 18 คน โดยกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายสำหรับผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อคอ บ่า และ ไหล่ไม่สมดุล ในขณะที่กลุ่มควบคุมได้รับการให้คำแนะนำความรู้เบื้องต้นในการดูแลตนเอง ทั้งสองกลุ่มได้รับโปรแกรมเป็นเวลาทั้งหมด 4 วันต่อสัปดาห์ จำนวน 3 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า หลังจากได้รับโปรแกรม 3 สัปดาห์ ทั้งในกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม มีค่ามุมภาวะศีรษะยื่น และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก้มศีรษะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยเฉพาะกลุ่มทดลองมีค่ามุมภาวะศีรษะยื่นมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ภาวะไหล่งุ้ม อาการปวดคอ และความบกพร่องความสามารถการเคลื่อนไหวของคอมีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สรุปผลการศึกษา: การศึกษาครั้งนี้ ศึกษาถึงผลของโปรแกรมการออกกำลังภายในผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อคอ บ่า และไหล่ ไม่สมดุล สามารถลดภาวะศีรษะยื่น และภาวะไหล่งุ้มได้ดี นอกจากนี้ยังลดอาการปวด และความบกพร่อง ความสามารถการเคลื่อนไหวของคอ และเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก้มศีรษะ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: นภัสวรรณ โรจน์บุญถึง, ปักทอง วงศ์ชัย และอนุศรา ทองบรรเทิง. (2561). ผลของการให้โปรแกรมการออกกำลังกายในกลุ่มอาการที่มีกล้ามเนื้อคอ บ่า และไหล่ ไม่สมดุล. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กล้ามเนื้อคอ บ่า และไหล่ ไม่สมดุล
dc.subject: การออกกำลังกายเพื่อการรักษา
dc.subject: ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจ
dc.subject: ดัชนีวัดความบกพร่องความสามารถของคอ
dc.subject: Upper cross syndrome
dc.subject: Therapeutic exercise
dc.subject: Respiratory muscle strength
dc.subject: Neck disability index RSITY
dc.title: ผลของการให้โปรแกรมการออกกำลังกายในกลุ่มอาการที่มีกล้ามเนื้อคอ บ่า และไหล่ ไม่สมดุล
dc.title.alternative: The Effects of Exercise Programs in Upper Cross Syndrome
dc.type: Other