ผลการรักษาของแผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทยต่ออาการปวดในผู้ป่วยที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อ ทราพิเซียสส่วนบน
| dc.contributor.author | ฐิติธาดา นวลดี | |
| dc.contributor.author | จุลดิศ ทนโคกสูง | |
| dc.contributor.author | วัชรวิชญ์ พลอาสา | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | Background: Myofascial pain syndrome (MPS) is defined as pain that originates from myofascial trigger points (MTrPs) in skeletal muscle. MTrPs on the upper trapezius are among the most common musculoskeletal pain syndromes which are associated with greater activation and repetitive work of the upper trapezius muscle. However, there has been no study of the effect of rice grain and Thai herbal hot packs by a microwave method in participants with cervical myofascial pain. Objective: The purpose of this study was to compare the effect of rice grains and Thai herbal hot pack treatment and cervical hot pack on pain, pressure pain threshold (PPT), neck flexibility, cervical ranges of motion (CROM) and neck disability index in participants with cervical myofascial pain. Moreover, this study was to survey the satisfaction of using rice grains and Thai herbal hot pack in the experimental group. Methods: A total of 32 participants with cervical myofascial pain were stratified using a simple random sampling method into an experimental group (n=16) and a control group (n=16). The experimental group was treated with a rice grains and Thai herbal hot pack for 20 minutes, while the control group was treated with a cervical hot pack. The participants were evaluated visual analogue scale (VAS), PPT, neck flexibility, CROM and neck disability index in Thai version (NDI-TH). Each participant was followed-up before - after treatment and 6 times of treatment. After rice grains and Thai herbal hot pack treatment, the participants had been surveyed on their satisfaction with using. Results: This study showed that both groups statistically significantly reduced VAS and NDI-TH, whereas significantly increased PPT, neck flexibility and CROM after treatment (p<0.05). Nevertheless, there were no significant differences between the groups. The mean of satisfaction of using rice grains and Thai herbal hot pack to relieve pain was 4.55. Conclusion: Rice grains and Thai herbal hot pack are an alternative treatment for physical therapy to relieve pain in participants with cervical myofascial pain. | |
| dc.description.abstract | ที่มาและความสำคัญ: กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเนื้อเยื้อพังผืด (MPS) คือ อาการปวดที่มีต้นกำเนิดมาจากจุดกดเจ็บในกล้ามเนื้อ (MTrPs) MTrPs บนกล้ามเนื้อ trapezius ส่วนบนเป็นกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและกระดูกที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวที่มาก และการทำงานซ้ำ ๆ ของกล้ามเนื้อ trapezius ส่วนบน แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาผลของเมล็ดข้าวและถุงประคบร้อนสมุนไพรไทยโดยวิธีไมโครเวฟ ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อคอ วัตถุประสงค์: วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ เป็นการเปรียบเทียบผลของการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทย และแผ่นประคบร้อนส่วนคอ ต่ออาการปวด ระดับขีดกั้นความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกด (PPT) ความยืดหยุ่นของคอ ช่วงการเคลื่อนไหวของคอ (CROM) และดัชนีวัดความพร่องความสามารถของคอในอาสาสมัครที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อคอ นอกจากนี้การศึกษาครั้งนี้มีการสำรวจความพึงพอใจในการใช้แผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทยในกลุ่มทดลอง วิธีการทดลอง: อาสาสมัคร จำนวน 32 คนที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณคอ ถูกแบ่งกลุ่มด้วยการสุ่มแบบง่ายในกลุ่มทดลอง (16 คน) และกลุ่มควบคุม (16 คน) โดยกลุ่มทดลองได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทยเป็นเวลา 20 นาที ในขณะที่กลุ่มควบคุมได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนมาตรฐานส่วนคอ อาสาสมัครได้รับการประเมิณความปวดด้วยมาตรวัดความเจ็บปวดด้วยสายตา (VAS) ขีดกั้นความรู้สึกเจ็บปวด (PPT) องศาการเคลื่อนไหวของคอ ความยืดหยุ่นของคอ (CROM) และดัชนีวัดความพร่องความสามารถของคอเวอร์ชั่นภาษาไทย (NDI-TH) ในอาสาสมัครแต่ละคนได้รับการติดตามผลการรักษาก่อน-หลังการรักษาและหลังจากการรักษาครั้งที่ 6 หลักการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรมีการสำรวจความพึงพอใจในการใช้ของอาสามัคร ผลการศึกษา: การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าทั้งสองกลุ่มมีการลดของ VAS และ NDI-TH อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่มีการเพิ่ม PPT, ความยืดหยุ่นของคอ และ CROM หลังการรักษา อย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) แต่อย่างไรก็ตามไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มค่าเฉลี่ยความพึงพอใจในการใช้แผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทยเพื่อลดอาการปวดเท่ากับ 4.55 สรุป: แผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทยเป็นทางเลือกในการรักษาทางกายภาพบำบัดเพื่อบรรเทาอาการปวดในผู้ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อคอ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ฐิติธาดา นวลดี, จุลดิศ ทนโคกสูง และวัชรวิชญ์ พลอาสา. (2565). ผลการรักษาของแผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทยต่ออาการปวดในผู้ป่วยที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อ ทราพิเซียสส่วนบน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ประคบร้อน | |
| dc.subject | ปวดกล้ามเนื้อคอ | |
| dc.subject | ความยืดหยุ่น | |
| dc.subject | เกณฑ์ความเจ็บปวดจากแรงกด | |
| dc.subject | Hot pack | |
| dc.subject | Cervical myofascial pain | |
| dc.subject | Flexibility | |
| dc.subject | Pressure pain threshold | |
| dc.title | ผลการรักษาของแผ่นประคบร้อนข้าวและสมุนไพรไทยต่ออาการปวดในผู้ป่วยที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อ ทราพิเซียสส่วนบน | |
| dc.title.alternative | Effect of Rice Grains and Thai Herbal Hot Pack Treatment on Pain in Patient with Cervical Myofascial Pain of Upper Trapezius | |
| dc.type | Other |