การพัฒนาความฉลาดรู้ทางภูมิศาสตร์ (Geo-literacy) โดยใช้กระบวนการทางภูมิศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพุทธโกศัยวิทยา จังหวัดแพร่
| dc.contributor.author | วรพัฒน์ วงสา, พระมหา | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | This research aims 1) to Develop and assess the quality of a lesson plan designed to enhance Geo-literacy among Mathayom 5 students at Buddhakosat Wittaya School, Phrae Province, through the Geographic Inquiry Process. 2) Compare the Geo-literacy levels of Mathayom 5 students before and after learning through the Geographic Inquiry Process. 3) Examine the students' satisfaction with learning through the Geographic Inquiry Process. The sample group consisted of 22 students from Mathayom 5/1 at Buddhakosat Wittaya School, Phrae Province, in the academic year 2024. The sample was selected through simple random sampling using a classroom-based lottery method. The research instruments included 1) five lesson plans utilizing the geographic inquiry process,2) A 30-item situational Geo-literacy test, and 3) A student satisfaction questionnaire. The results revealed that: 1) the developed learning management plans were of the highest quality and deemed appropriate; 2) the students’ post-instruction Geo-literacy scores were significantly higher than their pre-instruction scores at the .05 level; and 3) the students’ satisfaction with the learning activities was at the highest level. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาคุณภาพของแผนการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาความฉลาดรู้ทางภูมิศาสตร์ (Geo-literacy) โดยใช้กระบวนการทางภูมิศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพุทธโกศัยวิทยา จังหวัดแพร่ 2) เพื่อเปรียบเทียบความฉลาดรู้ทางภูมิศาสตร์ (Geo-literacy) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนโดยใช้กระบวนการทางภูมิศาสตร์ ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการทางภูมิศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/1 โรงเรียนพุทธโกศัยวิทยา จังหวัดแพร่ ปีการศึกษา 2567 จำนวน 22 รูป ซึ่งได้มาด้วยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 5 แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบวัดความฉลาดรู้ทางภูมิศาสตร์เชิงสถานการณ์ จำนวน 30 ข้อ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจ ผลการวิจัย พบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้ที่ได้พัฒนาขึ้น มีความถูกต้องเหมาะสมอยู่ในระดับคุณภาพมากที่สุด 2) ผลการเปรียบเทียบความฉลาดรู้ทางภูมิศาสตร์ของผู้เรียน หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และ 3) ผลการประเมินความพึงพอใจ ของผู้เรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับมากที่สุด | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | วรพัฒน์ วงสา, พระมหา. (2568). การพัฒนาความฉลาดรู้ทางภูมิศาสตร์ (Geo-literacy) โดยใช้กระบวนการทางภูมิศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพุทธโกศัยวิทยา จังหวัดแพร่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | กระบวนการทางภูมิศาสตร์ | |
| dc.subject | ความฉลาดรู้ทางภูมิศาสตร์ (Geo-literacy) | |
| dc.subject | การคิดอย่างเป็นระบบ | |
| dc.subject | Geographic Inquiry Process | |
| dc.subject | Geo-literacy | |
| dc.subject | Systematic Thinking | |
| dc.title | การพัฒนาความฉลาดรู้ทางภูมิศาสตร์ (Geo-literacy) โดยใช้กระบวนการทางภูมิศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพุทธโกศัยวิทยา จังหวัดแพร่ | |
| dc.title.alternative | Enhancing Geo-literacy through Geographic Inquiry Process: A Study of Mathayom 5 Students at Buddhakosat Wittaya School | |
| dc.type | Thesis |