ผลของรูปแบบการให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพของสตรีในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่กา
dc.contributor.author: เบญจวรรณ ไชยา
dc.date.issued: 2013
dc.description: This study was designed as descriptive research. The objectives of this research were to study the result of knowledge model as health belief model on cervix cancer of women in Maeka Health Promoting Hospital. The sample consisted of 30 married women, age 30 to 60 years, who have never been checked with pap smear test or have never been checked with pap smear test within 5 years. The data were collected before and after by questionnaire. The collected data were analyzed with mean, standard deviation and pair t-test. The results were as follows: Sample perceived susceptibility, perceived of severity perceived of benefits and perceived barriers before and after receiving knowledge model as health belief model on cervix cancer were different and had significantly at the 0.01 level.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจังเชิงพรรณนาโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการรับรู้โอกาสเสี่ยง ความรุนแรง ผลดีของการปฏิบัติและอุปสรรคของการปฏิบัติเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูก ตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพก่อนและหลังการให้ความรู้ และเพื่อเปรียบเทียบการรับรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกก่อนและหลังการให้ความรู้ ตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง คือ สตรี อายุ 30-60 ปีที่แต่งงานแล้ว ไม่เคยได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก อย่างน้อย 5 ปี โดยและสมัครใจเข้าร่วมโครงการ จำนวน 30 คน ในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่กา สถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ pair t-test ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีการรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรค ความรุนแรงของโรค ผลดีและอุปสรรคของการปฏิบัติเกี่ยวกับการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก ก่อนและหลังการให้ความรู้ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เบญจวรรณ ไชยา. (2556). ผลของรูปแบบการให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพของสตรีในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่กา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: โรคมะเร็งปากมดลูก
dc.subject: แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ
dc.subject: Cervix cancer
dc.subject: Health belief model
dc.title: ผลของรูปแบบการให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพของสตรีในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่กา
dc.title.alternative: Result of the Cervical Cancer Knowledge Model as Health Belief Model of Women in Maeka Health Promoting Hospital
dc.type: Thesis