การเกิดอนุภาคเคออนในปฏิกิริยาการชนกันของ Au-197 2 นิวเคลียสโดยการใช้แบบจำลองพลศาสตร์ควอนตัมเชิงโมเลกุลที่ระดับพลังงาน 0.6-1.5 A GeV
dc.contributor.author: ศักดิ์ดา ประจิตร
dc.date.issued: 2018
dc.description: Production cross section of kaon mesons in 197 79 Au + 197 79Au collisions at incident energy 0.78, 0.96, 1.1 and 1. 4 6 A GeV, Within the Quantum Molecular Dynamics (QMD) model was studies. The production cross section as a function of the laboratory momentum (Plab) is computed and compared with KaoS data. The calculations are performed with and without Brown-Rho parameter (K + N) and with a soft and hard equation of state (EOS). The result of kaon mesons production cross section as a function of laboratory momentum with 197 79 Au + 197 79 Au collision by using QMD model and assign the parameter (b) from 4.13636 to 12.40908 fm. It found that, the result of theoretical calculation with soft EOS is similar to Hard EOS. The results calculated with soft and hard EOS when including K + N tend to be consistent with the KaoS data
dc.description.abstract: การศึกษาภาคตัดขวางของการเกิดอนุภาคเคออน ด้วยการชนกันของ 197 79 Au + 197 79 Au ที่ระดับพลังงาน 0.78, 0.96, 1.1 และ 1.46 A GeV และเลือกใช้แบบจำลองพลศาสตร์ควอนตัมเชิงโมเลกุล (Quantum Molecular Dynamics Model) โดยวิเคราะห์ภาคตัดขวาง (cross section) ของการเกิดอนุภาคเคออนเปรียบเทียบกับโมเมนตัมในกรอบปฏิบัติการ (P lab) ด้วยการเปรียบเทียบสมการสถานะแบบอ่อน (soft EOS) และแบบแข็ง (hard EOS) การรวมและไม่รวมศักย์เคออนนิวคลีออนที่ถูกประมาณค่าโดยพารามิเตอร์ของ Brown กับ Rho (K + N) และนำผลการคำนวณที่ได้ไปเปรียบเทียบกับผลการทดลองที่ได้จากห้องปฏิบัติการ Kaon Spectrometer (KaoS) ผลของภาคตัดขวางของการเกิดอนุภาคเคออน เปรียบเทียบกับโมเมนตัมในกรอบปฏิบัติการ (P ) lab ด้วยการชนกันของ 197 79 Au + 197 79 Au และเลือกใช้แบบจำลองพลศาสตร์ควอนตัมเชิงโมเลกุล และค่าพารามิเตอร์ตกกระทบต่ำสุด min = bmin = 4.13636 fm และค่าพารามิเตอร์ตกกระทบสูงสุด b max = 12.40908 fm ผลจาการคำนวณทฤษฎีด้วยสมการสถานะแบบอ่อน (soft EOS) จะมีค่าใกล้เคียงกับสมการสถานะแบบแข็ง (hard EOS) นอกจากนี้ยังพบว่า ผลการคำนวณโดยการเพิ่มค่าศักย์เคออนนิวคลีออนที่ถูกประมาณค่าโดยพารามิเตอร์ของ Brown กับ Rho (K + N) ลงในสมการสถานะแบบอ่อนและสมการสถานะแบบแข็ง จะทำให้ผลการคำนวณทางทฤษฎีมีแนวโน้มที่จะสอดคล้องกับผลการทดลองที่ได้จากห้องปฏิบัติการ KaoS
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ศักดิ์ดา ประจิตร. (2561). การเกิดอนุภาคเคออนในปฏิกิริยาการชนกันของ Au-197 2 นิวเคลียสโดยการใช้แบบจำลองพลศาสตร์ควอนตัมเชิงโมเลกุลที่ระดับพลังงาน 0.6-1.5 A GeV. [ปริญญานิพนธ์ที่ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาคตัดขวาง
dc.subject: การชนไอออนหนัก
dc.subject: เคออน
dc.subject: พลศาสตร์ควอนตัมเชิงโมเลกุล
dc.subjectcross section
dc.subjectheavy-ion collisions
dc.subjectkaons
dc.subject: Quantum molecular dynamics model
dc.title: การเกิดอนุภาคเคออนในปฏิกิริยาการชนกันของ Au-197 2 นิวเคลียสโดยการใช้แบบจำลองพลศาสตร์ควอนตัมเชิงโมเลกุลที่ระดับพลังงาน 0.6-1.5 A GeV
dc.title.alternative: Kaon Production in Au-197 Collisions by Using Quantum Molecular Dynamics Model at Incident Energy 0.6-1.5 A GeV
dc.type: Other