ความสัมพันธ์ระหว่างค่าสมรรถภาพปอดกับความสามารถในการออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่สอง
| dc.contributor.author | ซาฟีกะห์ โนะ | |
| dc.contributor.author | พัชราภรณ์ เรียนติ๊บ | |
| dc.contributor.author | ศันสนะ วงศ์ษา | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.description | The characteristics of type II diabetes mellitus are decreasing insulin responded and insulin hormone defect, cause of chronic hyperglycemia. Leading to orther complications such as microvascular defects, disease of great vessel and neuropathy. Pulmonary capillaries are the affected target. Pleural and connective tissue were thickening and fibrous forming by high blood sugar level that effect to lung function and small circulation in lungs. Therefore, the affected of great vessels were leading to atherosclerosis, cause of cardiopulmonary problems. The aims of this study was to studly pulmonary function in type Il diabetes mellitus and the correlation between pulmonary function and exercise capacity. Forty diabetes mellitus patients in Phayao province were included, above age 40 years old. All participants were measured the pulmonary function by spirometry, evaluated the exercise tests by 15-step test and 6-minute walk test, respectively. The results showed the pulmonary function in type il diabetes mellitus were lower than predicted value (p<0.05). Six minute walk distance was not correlated with pulmonary function, Time of 15-step testing was negative correlated with FEV1 (r=-0.221) FEV1/FVC (r=-0.332) and value PEF (r=-0.303) (p<0.05). In conclusion, pulmonary function of type il diabetes mellitus were reduced and 15-step test was correlated with pulmonary function. Therefore, 15-step test will be exercise test that evaluated impair of physical and pulmonary function in type II diabetes mellitus. | |
| dc.description.abstract | โรคเบาหวานชนิดที่ 2 จะมีลักษณะการตอบสนองต่ออินซูลินที่ลดต่ำลงร่วมกับความผิดปกติของการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมา ได้แก่ ความผิดปกติของหลอดเลือดขนาดเล็ก หลอดเลือดขนาดใหญ่ และเส้นประสาท ปอดเป็นอวัยวะที่อุดมไปด้วยหลอดเลือดขนาดเล็กจึงได้รับผลกระทบเช่นกัน ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงทำให้เนื้อเยื่อปอดและเยื่อหุ้มปอดมีการหนาตัวและเกิดพังผืด ส่งผลต่อการทำงานของปอดและหลอดเลือดขนาดเล็กในปอด นอกจากนี้ยังเกิดความผิดปกติกับหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็งมีผลต่อการทำงานของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิตได้ ในการศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาค่าสมรรถภาพปอดและค่าความสามารถในการออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 และเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างค่าสมรรถภาพปอดกับค่าความสามารถในการออกกำลังกาย โดยศึกษาจากอาสาสมัครผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ในจังหวัดพะเยาที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป จำนวน 40 คน อาสาสมัครทุกคนได้รับการวัดสมรรถภาพปอด การทดสอบการเดิน 6 นาที และการทดสอบการก้าวขึ้นลงบันได 15 ครั้ง ผลการศึกษาพบว่า ค่าสมรรถภาพปอดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 มีค่าต่ำกว่าค่าคาดคะเน (p<005) ระยะทางการทดสอบการเดิน 6 นาที ไม่มีความสัมพันธ์กับค่าสมรรถภาพปอด ระยะเวลาในการทดสอบการก้าวขึ้นลงบันได 15 ครั้ง มีความสัมพันธ์เชิงลบกับค่า FEV1 (r=-0.221) FEV1/FVC (r=-0.332) และค่า PEF (r=-0.303) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สรุปผลการศึกษา ค่าสมรรถภาพปอดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 มีค่าลดลง การทดสอบการก้าวขึ้นลงบันได 15 ครั้งมีความสัมพันธ์กับค่าสมรรถภาพปอด ซึ่งอาจจะสามารถนำมาประเมินความบกพร่องในการทำกิจกรรมทางกาย รวมถึงความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ซาฟีกะห์ โนะ, พัชราภรณ์ เรียนติ๊บ และศันสนะ วงศ์ษา. (2559). ความสัมพันธ์ระหว่างค่าสมรรถภาพปอดกับความสามารถในการออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่สอง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | เบาหวานชนิดที่ 2 | |
| dc.subject | ค่าสมรรถภาพปอด | |
| dc.subject | ความสามารถในการออกกำลังกาย | |
| dc.subject | การทดสอบการก้าวขึ้นลงบันได 15 ครั้ง | |
| dc.subject | การทดสอบการเดิน 6 นาที | |
| dc.subject | Type II Diabetes Mellitus | |
| dc.subject | Pulmonary function | |
| dc.subject | Functional Exercise Capacity | |
| dc.subject | 15-step test | |
| dc.subject | 6 minute walk test | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างค่าสมรรถภาพปอดกับความสามารถในการออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่สอง | |
| dc.title.alternative | Correlation Between Pulmonary Function and Functional Exercise Capacity in Type II Diabetes Mellitus Patients | |
| dc.type | Other |