ความสัมพันธ์ระหว่างการเสพติดสมาร์ทโฟนกับกิจกรรมทางกายในวัยรุ่น
dc.contributor.author: ชัชวะนันทร์ ไชยยะ
dc.contributor.author: อรุณรัตน์ ธัญญะ
dc.date.issued: 2021
dc.description: Excessive use of smartphones can have consequences such as education, society or family. It can also affect behavioral changes. As well as may cause sedentary behavior Less active during the day and activities leading to a decline in health conditions in the future. The present study examined the relationship between smartphone addiction and physical activity among adolescents. In the volunteers aged 18-24 years who were admitted to the University of Phayao in the academic year 2020, 145 people by using the short version of the Smartphone Addiction Behavior Assessment (Thai version) and physical activity assessment form. However, in this study, We found that this study had a statistically low negative correlation between smartphone addiction and physical activity (r = -.250, p-value < 0.002). In other words, people who are highly addicted to smartphone use have significantly reduced physical activity. This is because addiction or excessive use of smartphones causes users to reduce their communication with the people around them. reduce body movement reduced movement as well as reducing physical activity and may lead to complications.
dc.description.abstract: การใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไปทำให้เกิดผลกระทบเช่น การศึกษา สังคม หรือครอบครัว นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้ ตลอดจนอาจเป็นเหตุให้เกิดพฤติกรรมเนือยนิ่งมีพฤติกรรมนั่งนิ่งๆ เคลื่อนไหวน้อยในแต่ละช่วงวันและการทำกิจกรรม นำไปสู่การทดถอยของภาวะสุขภาพในอนาคต การศึกษาในครั้งนี้ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเสพติดสมาร์ทโฟนกับกิจกรรมทางกายในวัยรุ่น ในอาสาสมัครที่มีอายุ 18-24 ปี ที่เข้ารับการศึกษาในมหาวิทยาลัยพะเยา ปีการศึกษา 2563 จำนวน 145 คน โดยใช้แบบประเมินพฤติกรรมการติดสมาร์ทโฟนฉบับสั้น (ฉบับภาษาไทย) และแบบประเมินกิจกรรมทางกาย พบว่า การศึกษานี้มีความสัมพันธ์เชิงลบระดับต่ำระหว่างการเสพติดสมาร์ทโฟนกับกิจกรรมทางกายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = -.250, pvalue< 0.002) กล่าวคือ ผู้ที่เสพติดการใช้สมาร์ทโฟนมากทำให้กิจกรรมทางกายลดลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากการเสพติดหรือการใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไปเป็นเหตุให้ผู้ใช้ลดการติดต่อสื่อสารกับผู้คนรอบข้าง ลดการขยับร่างกาย ลดการเคลื่อนไหว ตลอดจนลดการทำกิจกรรมทางกายลงและอาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนตามมา
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ชัชวะนันทร์ ไชยยะ และอรุณรัตน์ ธัญญะ. (2564). ความสัมพันธ์ระหว่างการเสพติดสมาร์ทโฟนกับกิจกรรมทางกายในวัยรุ่น. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: สมาร์ทโฟน
dc.subject: กิจกรรมทางกาย
dc.subject: วัยรุ่น
dc.subject: Smartphone
dc.subject: Physical Activities
dc.subject: Adolescents
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างการเสพติดสมาร์ทโฟนกับกิจกรรมทางกายในวัยรุ่น
dc.title.alternative: Association between Smartphone Addiction and Physical Activities in Adolescents
dc.type: Other