นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกระตุ้นการรับความรู้สึกกดและช่วยยืดเอ็นร้อยหวาย
dc.contributor.author: อนุษา รังทะษี
dc.contributor.author: รติภัทร มุณีแก้ว
dc.contributor.author: ราชาวดี ศรีศิษฏิยางกูร
dc.date.issued: 2021
dc.description: The innovative exercise equipment was created to improve upper and lower extremity muscle strength, and calcaneal tendon flexibility. The effectiveness of the innovation was assessed by 3 expert physical therapists through the 13-item online questionnaire. In addition, user satisfaction was assessed using the 7-item online user satisfaction questionnaire by 14 female volunteers aged 18-25 years. The results of the study reveal that the innovative exercise equipment should be developed its function that enables to improve muscle strength and be cost-effective. However, the level of user satisfaction was 4.09 ± 0.56, which refers to very satisfaction. Although it was very satisfying, the present study did not perform a trial run to confirm the effectiveness of the equipment. Future studies should investigate the effect of the innovative exercise equipment in participants, particularly neurological patients.
dc.description.abstract: นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายสร้างขึ้น เพื่อเพิ่มความแข็งของกล้ามเนื้อรยางค์ส่วนบนและส่วนล่างของร่างกายและเพิ่มความยืดหยุ่นของเอ็นร้อยหวาย (Calcaneal tendon) ประสิทธิภาพของนวัตกรรมถูกประเมินโดยนักกายภาพบำบัดที่มีความเชี่ยวชาญ จำนวน 3 ท่าน โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ จำนวน 13 ข้อ นอกจากนี้ทำการประเมินความพึงพอใจต่อการใช้นวัตกรรมด้วยแบบสอบถามความพึงพอใจออนไลน์ จำนวน 7 ข้อ โดยอาสาสมัครเพศหญิงที่มีอายุระหว่าง 18-25 ปี จำนวน 14 คน ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายควรพัฒนาในส่วนของความสามารถในการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความเหมาะสมของต้นทุน การประเมินระดับความพึงพอใจของผู้ใช้งาน พบว่า ระดับความพึงพอใจเท่ากับ 4.09 ± 0.56 ซึ่งอยู่ในระดับความพึงพอใจมาก อย่างไรก็ตามการศึกษาครั้งนี้ยังขาดการทดลอใช้จริง ดังนั้นในอนาคตควรศึกษาประสิทธิภาพของนวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายนี้ในอาสาสมัครโดยเฉพาะในผู้ป่วยทางระบบประสาท
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: อนุษา รังทะษี, รติภัทร มุณีแก้ว และราชาวดี ศรีศิษฏิยางกูร. (2564). นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกระตุ้นการรับความรู้สึกกดและช่วยยืดเอ็นร้อยหวาย. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
dc.subject: การรับความรู้สึก
dc.subject: กล้ามเนื้ออ่อนแรง
dc.subject: ความยาวกล้ามเนื้อ
dc.subject: Muscle strength
dc.subjectsensation
dc.subject: Muscle weakness
dc.subject: Muscle length
dc.title: นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกระตุ้นการรับความรู้สึกกดและช่วยยืดเอ็นร้อยหวาย
dc.title.alternative: Innovative Exercise Equipment to Improve Muscle Strength, Stimulate Pressure Sensation and Stretch the Achilles Tendon
dc.type: Other