การเปรียบเทียบการฝึกสควอทแบบคงค้างและเคลื่อนไหวต่อความแข็งแรงและการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดในวัยรุ่นเพศหญิงสุขภาพดี
| dc.contributor.author | ณัฐดนัย เอื้อจำนงค์ | |
| dc.contributor.author | ธัญชนน จิณณ์ชญาชาภา | |
| dc.contributor.author | พันธ์ชนก ช่วงโชติ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.description | Background: It has recently been reported that squat exercise can increase muscle strength and improve activities of daily living, but it is not clear whether dynamic or static squat exercise has a greater effect on muscle strength and cardiovascular functions. Objective: To compare the effects of dynamic and static squat training on muscle strength and cardiovascular functions. Material and methods: Thirty healthy young adult women were volunteered to participate in the study as participants and were randomly assigned to a dynamic squat training (n=10), a static squat training (n=10), or a control groups (n=10). The training groups performed squat exercise 3 days per week for 8 weeks while participants in the control group were asked to maintain their usual daily activity. Muscle strength and cardiovascular functions were assessed at baseline, and after the end of the training program. The results: After 4 weeks of squat training, the dynamic squat group showed a significant increase in the strength of right hip extensors, left hip extensors, right knee extensors, right knee flexors, and left knee flexors (p<0.05) while the static squat group significantly increased in the strength of right hip extensors, and left knee flexors (p<0.05). Interestingly, only the dynamic squat group showed significant lowering in systolic blood pressure after intervention (p<0.05). Conclusion: dynamic squat training seems to have greater beneficial effect on muscle strength than those static squat training but had an equal effect on cardiovascular functions. | |
| dc.description.abstract | ที่มา: ปัจจุบันได้มีรายงานถึงผลของการออกกำลังกายแบบสควอทในการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและส่งเสริมการทำกิจวัตรประจำวัน แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดถึงผลของการฝึกที่ดีกว่าต่อความแข็งแรง และการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดภายหลังการฝึกสควอทแบบเคลื่อนไหวและคงค้าง วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบผลของการฝึกสควอทแบบเคลื่อนไหวและคงค้างต่อความแข็งแรง และการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด วิธีการ: อาสาสมัครวัยรุ่นเพศหญิงสุขภาพดี จำนวน 30 คน ถูกแบ่งโดยการสุ่มออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ฝึกสควอทแบบเคลื่อนไหว 10 คน กลุ่มที่ฝึกสควอทแบบคงค้าง 10 คน และกลุ่มควบคุม 10 คน กลุ่มที่ฝึกสควอทจะได้รับการฝึก 3 วัน/สัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ขณะที่กลุ่มควบคุมให้ทำกิจวัตรประจำวันที่ทำตามปกติ โดยความแข็งแรงและการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดจะถูกประเมินก่อนและหลังสิ้นสุดโปรแกรมการออกกำลังกาย ผลการทดลอง: หลังจากการฝึกสควอท 4 สัปดาห์ พบว่า กลุ่มที่ฝึกสควอทแบบเคลื่อนไหวมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดสะโพกด้านขวาและซ้าย กล้ามเนื้อเหยียดเข่าด้านขวาและซ้าย และกล้ามเนื้องอเข่าด้านซ้ายเพิ่มขึ้น (p<0.05) ในขณะที่กลุ่มที่ฝึกสควอทแบบคงค้างมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดสะโพกด้านขวาและกล้ามเนื้องอเข่าด้านซ้ายเพิ่มขึ้น (p<0.05) และเป็นที่น่าสนใจว่ากลุ่มที่ฝึกสควอทแบบเคลื่อนไหวมีระดับความดันโลหิตซิสโตลิกลดลงภายหลังการฝึก สรุป : การฝึกสควอทแบบเคลื่อนไหวจะให้ผลดีกว่าการฝึกแบบคงค้างในการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แต่ให้ผลเช่นเดียวกับการฝึกแบบคงค้างต่อการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ณัฐดนัย เอื้อจำนงค์, ธัญชนน จิณณ์ชญาชาภา และพันธ์ชนก ช่วงโชติ. (2562). การเปรียบเทียบการฝึกสควอทแบบคงค้างและเคลื่อนไหวต่อความแข็งแรงและการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดในวัยรุ่นเพศหญิงสุขภาพดี. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การฝึกสควอท | |
| dc.subject | ความแข็งแรง | |
| dc.subject | การทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด | |
| dc.subject | Squat training | |
| dc.subject | Muscles strength | |
| dc.subject | Cardiovascular function | |
| dc.title | การเปรียบเทียบการฝึกสควอทแบบคงค้างและเคลื่อนไหวต่อความแข็งแรงและการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดในวัยรุ่นเพศหญิงสุขภาพดี | |
| dc.title.alternative | A Comparison of Static and Dynamic Squat Training on Muscles Strength and Cardiovascular Functions in Healthy Young Adult Women | |
| dc.type | Other |