การวิเคราะห์ไคเนมาติคส์ของรยางค์ส่วนบนในผู้ที่เริ่มและผู้ที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักรยาน
| dc.contributor.author | ฐิตาภรณ์ หงษ์ทอง | |
| dc.contributor.author | บงกช เอื้อทวีสัมพันธ์ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.description | Background: Exercise is an activity that promotes body movements and improves physical fitness resulting in an increase of body systems. Cycling is a form of moderate intensity aerobic exercise that is believed to improve physical fitness. The shape of a bicycle is designed for individuals to sit with a seat position and neck extension to reduce air resistance following the aerodynamics theory. The cycling position including the shoulder, elbow, and wrist is modified to suit the shape of the bicycle that results in speed of cycling. Objectives: To demonstrate a difference of the upper extremity kinematics in novice and experienced cyclists. Methods: 30 participants (15 novice and 15 experienced cyclists) performed the cycling at maximum velocity for 1 minute. Their performances were recorded by a video camera. All the records were analyzed by KINOVEA to measure ROM of the upper extremity and maximum velocity of cycling. Mann-Whitney U test was used to analyze the difference of the upper extremity kinematics between the 2 groups. Results: It was shown that the novice and the experienced cyclists had maximum ROM of the elbow 150.40±22.37 degrees and 131.73±17.02 degrees respectively which was significantly different (p=0.03). The minimum ROM of wrist also presented a significant difference (p=0.02) between the 2 groups (novice: 159.00±14.68 degrees, experienced cyclists: 170.00±10.98 degrees). No significant difference was found in the maximum velocity cycling. Conclusions: The difference of upper extremity kinematics in novice and experienced cyclists maximum ROM of elbow and minimum ROM of wrist. The result can be useful for adjusting the cycling position to suit individuals' bodies. The results also benefit an increasing of velocity following the aerodynamics theory. | |
| dc.description.abstract | ที่มา: การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายเกิดการเคลื่อนไหวส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ และช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางกายที่ส่งผลให้ระบบต่างๆ ในร่างกายดีขึ้นซึ่งการปั่นจักรยานเป็นออกกำลังกายในระบบแอโรบิกระดับปานกลางอย่างต่อเนื่องซึ่งลักษณะของการปั่นจักรยานต้องก้มตัวและเงยศีรษะเพื่อลดแรงต้านของอากาศตามหลักแอโรไดนามิคส์ ในขณะปั่นจะมีการปรับท่าทางช่วงการเคลื่อนไหวในการวางของข้อไหล่ ข้อศอก และข้อมือ ซึ่งส่งผลต่อความเร็วในการปั่นจักรยาน วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความแตกต่างของไดเนมาติคส์ของรยางค์ส่วนบนในผู้ที่เริ่มและผู้ที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักจักรยาน วิธีการศึกษา: อาสาสมัคร จำนวน 30 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยอาสาสมัครกลุ่มที่เริ่มปั่นจักรยาน จำนวน 15 คน และกลุ่มที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักรยาน จำนวน 15 คน ทำการบันทึกวิดีโอขณะอาสาสมัครทำการปั่นจักรยานด้วยความเร็วสูงสุด 1 นาที แล้วนำวิดีโอที่ได้เข้าโปรแกรม KINOVEA เพื่อทำการวัดช่วงการเคลื่อนไหวของข้อไหล่ ข้อศอก ข้อมือ และความเร็วสูงสุดในการปั่นจักรยาน 1 รอบ โดยใช้ Mann-Whitney U test ในการเปรียบเทียบความแตกต่างของไคเนมาติคส์ของรยางค์ส่วนบนของทั้งสองกลุ่ม ผลการศึกษา: พบว่า ในกลุ่มผู้ที่เริ่มและผู้ที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักรยานมีช่วงการเคลื่อนไหวที่มากที่สุดของข้อศอกเท่ากับ 150.40±22.37 และ 131.73±17.02 องศา ตามลำดับ ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.03) และช่วงการเคลื่อนไหวที่น้อยที่สุดของข้อมือเท่ากับ 159.00±14.68 และ 170.00±10.98 องศา ตามลำดับ ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-0.02) ส่วนความเร็วสูงสุดในการปั่นจักรยาน 1 รอบ ของทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.45) สรุปผลการศึกษา: ไคเนมาติคส์ของรยางค์ส่วนบนของทั้งสองกลุ่มมีความแตกต่างกัน คือ ช่วงการเคลื่อนไหวที่มากที่สุดของข้อศอก และช่วงการเคลื่อนไหวที่น้อยที่สุดของข้อมือ ผลของการศึกษาครั้งนี้สามารถนำไปปรับท่าทาง ให้เหมาะสมและถูกต้องกับสรีรวิทยาของแต่ละบุคคลพร้อมทั้งสามารถเพิ่มความเร็วตามหลักแอร์โรไดนามิคส์ในนักกีฬาที่ต้องการความเร็ว | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ฐิตาภรณ์ หงษ์ทอง และบงกช เอื้อทวีสัมพันธ์. (2559). การวิเคราะห์ไคเนมาติคส์ของรยางค์ส่วนบนในผู้ที่เริ่มและผู้ที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักรยาน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ไคเนมาติคส์ | |
| dc.subject | การปั่นจักรยาน | |
| dc.subject | รยางค์ส่วนบน | |
| dc.subject | Kinematics | |
| dc.subject | cycling | |
| dc.subject | upper extremity | |
| dc.title | การวิเคราะห์ไคเนมาติคส์ของรยางค์ส่วนบนในผู้ที่เริ่มและผู้ที่มีประสบการณ์ในการปั่นจักรยาน | |
| dc.title.alternative | Kinematics Analysis of Upper Extremity in Novice and Experienced Cycling | |
| dc.type | Other |