การศึกษาปัญหาและแนวทางการพัฒนาการบริหารงานพัสดุของเทศบาลตำบลในเขตอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: นฤมล วงศ์สรรคกร
dc.date.issued: 2013
dc.description: This research aims to study the Problems and parcel of the development administration district in Amphoe Mueang Phayao, Phayao Province. Efficient management package to improve accuracy and efficiency. Conducted a survey of municipal mayor, deputy director chief procurement officer employees in the district, Muang District 9 at 10 by means of convenience sampling. The result was a total of 90 people had results below. Administrative Problems parcel of the municipal district in Muang Phayao, Phayao found that the average overall the moderate middle, with a mean of 3.02 was classified according to the problem that I have with most problems is the distributor. A mean of 3.13, followed by moderate levels of maintenance. A mean of 3.03 at a moderate level. The procurement. The mean was 2.98 and the distribution and inventory control. A mean of 2.93 in the medium, respectively. Significance level of a parcel of district administration in Amphoe Mueang Phayao, Phayao Municipality deputy mayor, who was Director of the Chief Procurement Officer hired employees in the district, Muang District. A parcel of district administration in Amphoe Mueang Phayao, Phayao Province is different, and on analysis found that the procurement. The distribution and inventory control. Maintenance. The distribution. A parcel of district administration in Amphoe Mueang Phayao, Phayao different. Guidelines for Management Development category correctly and efficiently. Should be controlled from within the particular procurement. Must control both people and systems or procedures to measure the work performed. Supplies and equipment for the control of the defense is to keep them from buying more than necessary. And maintain the supplies and equipment lost or damaged or deteriorated faster than expected. The division of labor. Responsibilities strictly separate. To prevent a single individual controls all work. This will cause corruption. Difficult to detect. Administrators cannot know until the new staff. The system performance. Authorities in order to comply with the same. Will be no arguments later systems work rules or procedures are required to be placed within the same checking process always. Check the error between them. And prevent fraud more difficult. Provide a report to know the movement and can measure it periodically.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัญหาการบริหารงานพัสดุของเทศบาลตำบลในเขตอำเภอเมืองพะเยา และศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารงานพัสดุให้ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพได้ดำเนินการเก็บแบบสอบถามจากนายกเทศมนตรี ปลัดเทศบาล ผู้อำนวยการกอง หัวหน้าฝ่าย เจ้าหน้าที่พัสดุ พนักงานจ้าง ผู้ที่เกี่ยวข้องหรือผู้แทนด้านพัสดุ เทศบาลตำบลในเขตอำเภอเมืองพะเยา ทั้งหมด 9 แห่ง ๆ ละ 10 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างตามสะดวก ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 90 คน ได้ผลการวิจัย ดังนี้ ปัญหาการบริหารงานพัสดุของเทศบาลตำบลในเขตอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา พบว่า ค่าเฉลี่ยในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.02 เมื่อจำแนกตามระดับปัญหา พบว่า เรื่องที่มีระดับปัญหามากที่สุด คือ ด้านการจำหน่าย มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.13 อยู่ในระดับปานกลาง รองลงมา คือ ด้านการบำรุงรักษา มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.03 อยู่ในระดับปานกลาง ด้านการจัดหาพัสดุ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.98 และด้านการแจกจ่ายและควบคุมพัสดุ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.93 อยู่ในระดับปานกลาง ตามลำดับ ระดับนัยสำคัญของปัญหาการบริหารงานพัสดุของเทศบาลตำบลในเขตอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา พบว่า เทศบาลตำบลในเขตอำเภอเมืองพะเยา มีปัญหาการบริหารงานพัสดุของเทศบาลตำบลในเขตอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และเมื่อวิเคราะห์เป็นรายข้อ พบว่า ด้านการจัดหาพัสดุ ด้านการแจกจ่ายและควบคุมพัสดุ ด้านการบำรุงรักษา ด้านการจำหน่าย มีปัญหาการบริหารงานพัสดุของเทศบาลตำบลในเขตอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แนวทางการพัฒนาการบริหารงานพัสดุให้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ควรมีการควบคุมจากภายในโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการจัดซื้อจัดจ้าง จะต้องควบคุมได้ทั้งด้าน คน ระบบ หรือขั้นตอน ตลอดจนวัดผลงานที่ดำเนินการไปแล้ว การควบคุมด้านพัสดุและครุภัณฑ์พิจารณา ด้านป้องกัน คือ มิให้ซื้อมาเก็บไว้มากเกินจำเป็น และด้านรักษาไม่ให้พัสดุครุภัณฑ์สูญหาย หรือเสียหาย หรือเสื่อมคุณภาพเร็วเกินควร ให้มีการแบ่งงาน หน้าที่ความรับผิดชอบแยกกันโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันมิให้บุคคลเดียวควบคุมงานทั้งหมด ซึ่งจะก่อให้เกิดการทุจริต ยากแก่การตรวจสอบ ผู้บริหารไม่สามารถทราบได้จนกว่าจะมีการเปลี่ยนเจ้าหน้าที่คนใหม่ วางระบบขั้นตอนปฏิบัติงาน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ถือปฏิบัติในแนวเดียวกัน จะได้ไม่มีข้อโต้แย้งในภายหลัง ระบบสายงาน ระเบียบ หรือขั้นตอนที่วางไว้จะต้องให้มีการสอบยันภายในระหว่างกันทุกขั้นตอนเสมอ เป็นการตรวจสอบข้อผิดพลาดระหว่างกัน และป้องกันการกระทำทุจริตได้ยากยิ่งขึ้น จัดให้มีการทำรายงานเพื่อทราบความเคลื่อนไหว และสามารถวัดผลงานได้เป็นระยะ ๆ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: นฤมล วงศ์สรรคกร. (2556). การศึกษาปัญหาและแนวทางการพัฒนาการบริหารงานพัสดุของเทศบาลตำบลในเขตอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การบริหารงานพัสดุ
dc.subject: เทศบาลตำบล
dc.subject: Inventory Management
dc.subject: District Municipality
dc.title: การศึกษาปัญหาและแนวทางการพัฒนาการบริหารงานพัสดุของเทศบาลตำบลในเขตอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Problems and Parcel of the Development Administration District in Mueang District , Phayao Province
dc.type: Thesis