การศึกษาการท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน
dc.contributor.author: ธนภชสร เทพละออ
dc.date.issued: 2017
dc.description: This study aimed 1) to study of volunteer tourism in Cherntawan International Meditation Center 2) to study needs of volunteer tourism toward volunteer activities in Cherntawan International Meditation Center and 3) to study guidelines for developing a volunteer activities in Cherntawan International Meditation Center. Both semi-structure Interview and questionnaires as research instruments were distributed to one hundred and six personnel and volunteer tourism of Cherntawan International Meditation Center. The data were analyzed using the qualitative data analysis software to find the percentage, average (mean), standard deviation. The results showed 1) the objectives of the tourists who visited Cherntawan International Meditation Center as learning by doing in organic farming activities, seminar and take a break. Furthermore, the tourists have participated volunteer activities such as giving souvenir, planting, cooking, cleaning and so on. 2) Needs of volunteer tourism toward volunteer activities in Cherntawan International Meditation Center in both overall and each aspects were at a high level as follow: Revisit intentions, Personnel, Facility and utility, Experiential and knowledge, Information and activities and Management respectively. And 3) the guidelines for developing a volunteer activities in Cherntawan International Meditation Center were 1) for Management, the organization should set up volunteer activities planning and job description of volunteer tourists clearly. 2) For Personnel, the organization should support and improve career development both administrative skills and quality service skills. 3) For Facility and utility, the organization should arrange the facilities such as accommodation, toilet, drinking water, the litter bin for the tourists and should improve tourism information such as Cherntawan International Meditation Center map, brochure, travel route map, tourist places information. And 4) for Information and activities, the organization should arrange public relation activities as variety channel, add interesting activities for tourists and provide the publication for the tourist.
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาการจัดการการท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน 2) ศึกษาความต้องการของนักท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครต่อกิจกรรมอาสาสมัครในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน และ 3) ศึกษาแนวทางการพัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พระภิกษุสงฆ์ ผู้จัดการหรือหัวหน้างานฝ่ายเจ้าหน้าที่ และนักท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จำนวน 106 รูป/คน เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์และสรุปเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) การท่องเที่ยวในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน มีทั้งการท่องเที่ยวเชิงศาสนา การท่องเที่ยวเชิงจิตวิญญาณ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวเชิงเกษตร และการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ จุดประสงค์ในการท่องเที่ยว คือ ต้องการเรียนรู้ ศึกษาองค์ความรู้ เข้าร่วมสัมมนา และท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อน โดยนักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมเป็นอาสาสมัครในกิจกรรมอาสาสมัคร เช่น กิจกรรมในโรงครัว การแจกน้ำปานะ การดูแลพระสงฆ์ การล้างห้องน้ำ การเก็บขยะ การลงทะเบียน การจัดสถานที่ การแจกของที่ระลึก ช่วยขายของ ขนย้ายสิ่งของ การเตรียมของตักบาตร การช่วยดูแลการจัดงาน งานพิธีการ งานพิธีกร และช่วยงานทั่วไป 2) ความต้องการของนักท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครต่อกิจกรรมอาสาสมัครในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ในภาพรวมและรายด้านมีระดับความต้องการอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านความตั้งใจจะเดินทางกลับไปท่องเที่ยวอีกครั้ง ด้านเจ้าหน้าที่และบุคลากร ด้านสถานที่และสาธารณูปโภค ด้านประสบการณ์และความรู้ที่ได้รับ ด้านข้อมูลข่าวสารและกิจกรรม และด้านการจัดการ ตามลำดับ 3) แนวทางการพัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ได้แก่ 1) ด้านการจัดการ ควรมีการวางแผน และพัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัคร และควรกำหนดหน้าที่ของนักท่องเที่ยวอาสาสมัครให้ชัดเจน 2) ด้านเจ้าหน้าที่และบุคลากร ควรพัฒนาทักษะการบริหารจัดการ และการให้บริการของบุคลากรเพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ข้อมูล ให้คำแนะนำและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว และเป็นมัคคุเทศก์ สำหรับนำชมการท่องเที่ยวในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน 3) ด้านสถานที่และสาธารณูปโภค ควรจัดเตรียมความพร้อมด้านสถานที่และสาธารณูปโภค เช่น ที่พัก ห้องน้ำ ระบบน้ำประปา น้ำดื่ม ถังขยะให้เพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยว และควรพัฒนาข้อมูลจุดท่องเที่ยว เช่น แผนที่ไร่เชิญตะวัน โบรชัวร์ (Brochure) เส้นทางการเดินท่องเที่ยว (Route) ด้วยตนเอง ป้ายเล่าเรื่องราวแต่ละจุดท่องเที่ยวเพื่อให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว 4) ด้านข้อมูลและกิจกรรม ควรมีการประชาสัมพันธ์กิจกรรมหลากหลายช่องทาง เพิ่มกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยว และควรจัดทำองค์ความรู้เกี่ยวกับศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ธนภชสร เทพละออ. (2561). การศึกษาการท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).tha
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.title: การศึกษาการท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน
dc.title.alternative: The Studying of Volunteer Tourism in Cherntawan International Meditation Center
dc.type: Thesis