ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของผู้รับบริการงานผู้ป่วยนอกที่โรงพยาบาลพะเยา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | กรรณิการ์ สุวรรณกูล | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.description | The purposes of this research were to study patient satisfaction and to identify factors affecting patient satisfaction with services of outpatient department (OPD) at Phayao Hospital. Samples were collected systematically under some specify criterion. The sampling group consisted of 300 literacy outpatients. The tool for this study was questionnaire contained 9 categories. All data were analyzed by the descriptive statistic. Results showed that overall patient satisfaction level on OPD of Phayao Hospital was at high level. Seven categories including outpatient room, pharmacy room, cashier room, triage center, registration center, general conditions and cafeteria were at high satisfaction levels, but toilet and car parking space were at moderate satisfaction levels. The relationships between satisfaction and factors including age, status, education, occupation, income, exercise treatment, section service, service time, waiting time, and the type of illness were significantly difference (p<0.05). | |
| dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความพึงพอใจและศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจของผู้รับบริการที่แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลพะเยา คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างอย่างมีระบบ จำนวน 300 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม แบ่งเป็น 9 ด้าน ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า ระดับความพึงพอใจในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก 7 ด้าน ได้แก่ ห้องตรวจโรค ห้องจ่ายยา ห้องจ่ายเงิน จุดคัดกรองห้องบัตรสภาพทั่วไป และห้องอาหาร โดยที่ด้านห้องน้ำและอาคารที่จอดรถ มีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง ความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจของผู้ป่วยนอกต่อการบริการกับปัจจัย ได้แก่ อายุ สภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้ สิทธิการรักษา แผนกที่มารับบริการ เวลาที่มารับบริการ ระยะเวลาที่รอคอย และลักษณะการเจ็บป่วย มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05) | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กรรณิการ์ สุวรรณกูล. (2556). ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของผู้รับบริการงานผู้ป่วยนอกที่โรงพยาบาลพะเยา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ปัจจัย | |
| dc.subject | ความพึงพอใจ | |
| dc.subject | ผู้ป่วยนอก | |
| dc.subject | Effecting | |
| dc.subject | Satisfaction | |
| dc.subject | Out Patient Department | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของผู้รับบริการงานผู้ป่วยนอกที่โรงพยาบาลพะเยา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | Factors Effecting Satisfaction of Outpatient Department, Phayao Hospital, Muang District, Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |