ผลของการรักษาด้วยดนตรีบำบัดต่อความทนทานของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิตและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
dc.contributor.author: ออรียา ปัญญาอิน
dc.contributor.author: เอกวิสิฐ ผ้าเจริญ
dc.date.issued: 2018
dc.description: The physical performance and mental decline in older adults. Changing of mood and mental as result of social status change. Older people are depression and anxiety, which cause of physical deterioration. Older adults with depression show muscle fatigues, more exhausted, decreasing of muscle strength and endurance, and low cardiovascular endurance. There are many programs for depression management. One of depressive treatment is music therapy that is safety and efficiency. The aims of this study was to investigate effects of music therapy on cardiovascular endurance and depression in older adults. The twenty three older adults, aged 60-80 years old were included. The participants were divided into 2 groups by stratified random sampling, 12 participants of control group and 11 participants of experimental group that include the music therapy program. The experimental group provided to listened 40 minutes of the music from MP3 every night for 2 weeks. Both of groups were assessed depression scale by Thai geriatrics depression scale (TGDS-30) and measured cardiovascular endurance by 2 minutes step test (2MIST). The verbal assessed of questionnaire and cardiovascular endurance test were evaluated before and after trial. This study found score of TGDS-30 was none differently in both of groups, and there was no significant in music therapy group. Time of 2MST was no significant between control and experimental groups, before and after trial. in conclusion, 2 weeks of music therapy pram was no effect on depression and cardiovascular endurance in older adults in community dwelling.
dc.description.abstract: ผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงในทางเสื่อมถอยลง ซึ่งเกิดขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และจิตใจเป็นผลจากสถานภาพทางสังคมที่เปลี่ยนไป ผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยที่มีภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวล อาจจะส่งผลต่อความเสื่อมทางร่างกายได้ด้วย ผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้าจึงมักมีอาการเหนื่อยล้าง่าย ความแข็งแรงความทนทานของกล้ามเนื้อลดลง ความทนทานของระบบหายใจและไหลเวียนโลหิตลดลง มี มีการเลือกใช้การรักษาภาวะซึมเศร้าหลากหลายรูปแบบ หนึ่งในวิธีการที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ คือ การใช้ดนตรีบำบัด การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการรักษาด้วยดนตรีบำบัดต่อความทนทานของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิตและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ โดยทำการศึกษาในอาสาสมัคร จำนวน 23 คน ที่มีอายุระหว่าง 60-80 ปี ทำการสุ่มแบ่งกลุ่มอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มควบคุมจำนวน 12 คน และกลุ่มดนตรีบำบัด จำนวน 11 คน โดยในกลุ่มที่ได้รับดนตรีบำบัดจะฟังเพลงที่บันทึกไว้เป็นเวลา 40 นาทีก่อนเข้านอนทุกวัน เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ทั้งสองกลุ่มได้รับการสอบถามภาวะซึมเศร้า โดยใช้แบบประเมินภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุไทย 30 ข้อ (Thai Geriatric Depression Scale; TGDS-30) และการและทดสอบความทนทานของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิตโดยใช้การทดสอบการยืนยกเข่าขึ้น-ลง 2 นาที (2 Minute step test) ก่อนการเริ่มการทดลองฟังดนตรีบำบัดและหลังจากสิ้นสุดการทดลองฟังดนตรีบำบัด ผลการศึกษาพบว่า คะแนน TGDS-30 ในผู้สูงอายุทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างกัน และกลุ่มที่รักษาด้วยดนตรีบำบัดไม่มีการเปลี่ยนแปลงภาวะซึมเศร้า จำนวนครั้งในยกเข่าขึ้น-ลง 2 นาที ไม่มีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองทั้งก่อนและหลังการทดสอบ สรุปได้ว่ารักษาด้วยดนตรีบำบัดเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ไม่มีผลต่อภาวะซึมเศร้าและความทนทานของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิตของผู้สูงอายุ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ออรียา ปัญญาอิน และเอกวิสิฐ ผ้าเจริญ. (2561). ผลของการรักษาด้วยดนตรีบำบัดต่อความทนทานของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิตและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: ดนตรีบำบัด
dc.subject: ภาวะซึมเศร้า
dc.subject: ความทนทานของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิต
dc.subject: Older adults
dc.subject: Music therapy
dc.subject: Depression
dc.subject: Cardiovascular endurance
dc.title: ผลของการรักษาด้วยดนตรีบำบัดต่อความทนทานของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิตและภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
dc.title.alternative: The Effects of Music Therapy on Cardiovascular Endurance and Depression in Older Adults
dc.type: Other