การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมในไร่เกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือ ตอนบนเขต 2: จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน
dc.contributor.author | สุริยศักดิ์ อุ่นตาล | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | On-farm waxy corn trials were conducted in the rainy season, 2022. These varieties selected good performances and eating qualities comparative with commercial varieties in Chiang Rai, Phayao, Phrae and Nan. The experiment was using randomized complete block design with two replications. The result showed that the best three hybrids were KKU42 x T1 UP19 x KKU42 and UP10 x KKU59. They were expressed in green weight, 2,404.8 2,404.6 and 2,747.5 kg/rai, respectively. Meanwhile, the white weight was 1,606.5 1,606.1 and 1,834.6 kg/rai, respectively. Moreover, the eating qualities found that scoring equal to 2.0 2.2 and 2.3. The comparative varieties, green and white weight were averaged 2,547.6 and 1,835.1 kg/rai. Also, the eating quality was scored equal to 1.7. However, the sixty hybrids have remained selected goal, then, there are testing on-farm trial in the upper Northern parts dry season. | |
dc.description.abstract | การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมในแปลงเกษตรกร ร่วมกับพันธุ์เปรียบเทียบในพื้นที่จังหวัด เชียงราย พะเยา แพร่ และ น่าน โดยทำการทดสอบในฤดูฝน พ.ศ. 2565 เพื่อทดสอบพันธุ์ที่ให้คุณภาพการบริโภคที่ดี และสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในเขตจังหวัดภาคเหนือตอนบน โดยใช้แผนการทดลองแบบสุ่มในบล็อกสมบูรณ์ (randomized complete block design) จำนวน 2 ซ้ำ พบว่า คู่ผสมที่ให้คุณภาพการบริโภคดี 3 อันดับแรก คือ KKU42xT1 ให้คะแนนคุณภาพการบริโภค เท่ากับ 2.0 ให้ผลผลิตทั้งเปลือก และผลผลิตปอกเปลือกเฉลี่ยเท่ากับ 2,404.8 และ 1,606.5 กก./ไร่ รองลงมา คือ UP19xKKU42 ให้คะแนนคุณภาพการบริโภค เท่ากับ 2.2 ให้ผลผลิตทั้งเปลือก และผลผลิตปอกเปลือกเฉลี่ยเท่ากับ 2,404.6 และ 1,606.1 กก./ไร่ และ UP10xKKU59 ให้คะแนนคุณภาพการบริโภค เท่ากับ 2.3 ให้ผลผลิตทั้งเปลือก และผลผลิตปอกเปลือกเฉลี่ยเท่ากับ 2,747.5 และ 1,834.6 กก./ไร่ ขณะที่พันธุ์เปรียบเทียบให้คะแนนคุณภาพการบริโภคเฉลี่ยเท่ากับ 1.7 ให้ผลผลิตทั้งเปลือก และผลผลิตปอกเปลือกเฉลี่ยเท่ากับ 2,547.6 และ 1,835.1 กก./ไร่ จากผลการทดลองจะทำการคัดเลือกพันธุ์ที่มีศักยภาพผลผลิตและปรับตัวได้ดีในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนให้เหลือ 60 พันธุ์ เพื่อทำการปลูกทดสอบพันธุ์ในไร่เกษตรกรต่อไป | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | สุริยศักดิ์ อุ่นตาล. (2566). การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมในไร่เกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือ ตอนบนเขต 2: จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม | |
dc.subject | การทดสอบพันธุ์ในไร่เกษตรกร | |
dc.subject | ภาคเหนือตอนบน | |
dc.subject | Waxy corn hybrid | |
dc.subject | On-farm trial | |
dc.subject | Upper Northern | |
dc.title | การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมในไร่เกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือ ตอนบนเขต 2: จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน | |
dc.title.alternative | Waxy Corn Hybrids Trial on Farmer Field in Upper Northern Provinces Zone 2: Chaing Rai, Phayao, Phrae and Nan | |
dc.type | Thesis |