ประสิทธิผลของโปรแกรมการดูแลตนเองต่อความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมในการดูแลข้อเข่าของผู้สูงอายุ
dc.contributor.author: ธนกร แสนบ้าน
dc.date.issued: 2018
dc.description: The Knee osteoarthritis is a chronic disease that should be treated. The self-care program can be affect to knowledge, attitudes and behaviors of elderly knee osteoarthritis. The objective of this Quasi experimental research was to study effectiveness self-care program on knowledge, attitudes and behaviors of knee osteoarthritis care among the elderly. The samples were 30 elderly. The data collections were consisted of knowledge, attitudes, behaviors and knee osteoarthritis questionnaires. The data were collected by using Pretest-Posttest follow up for 2 months. The data were analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation and paired t-test. The result showed that the mean score of knowledge, attitudes, behaviors and knee osteoarthritis care after self-care program were higher than before self-care program significantly osteoarthritis care after self-care program were higher than before self-care program significantly
dc.description.abstract: ข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องได้รับการรักษาซึ่งโปรแกรมการดูแลตนเองมีผลต่อความรู้ทัศนคติ และพฤติกรรมในการดูแลข้อเข่าของผู้สูงอายุ การศึกษาในครั้งนี้เป็นการศึกษาแบบกึ่งทดลอง โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมการดูแลตนเองต่อความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมในการดูแลข้อเข่าตนเองของผู้สูงอายุ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยใช้กลุ่มตัวอย่างผู้ป่วย 30 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบทดสอบความรู้ ทัศนคติ พฤติกรรม และทดสอบสภาพข้อเข่า ทั้งก่อนและหลังการเข้าร่วมโปรแกรมการดูแลตนเองใช้ระยะเวลา 2 เดือน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ paired T-test ผลการวิจัย พบว่า ระดับคะแนนเฉลี่ยความรู้ทัศนคติ พฤติกรรม และสภาพข้อเข่า หลังให้โปรแกรมสูงกว่าก่อนให้โปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (p < 0.001) ดังนั้น จึงสรุปได้ว่าโปรแกรมการดูแลตนเองสามารถประยุกต์ใช้ในการดูแลข้อเข่าในผู้สูงอายุได้อย่างมีประสิทธิภาพ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: การดูแลข้อเข่า
dc.subject: Elderly
dc.subject: Knee osteoarthritis care
dc.title: ประสิทธิผลของโปรแกรมการดูแลตนเองต่อความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมในการดูแลข้อเข่าของผู้สูงอายุ
dc.title.alternative: Effectiveness Self-Care Program on Knowledge, Attitudes and Behaviors Of Knee Osteoarthritis Among the Elderly
dc.type: Thesis